'วารุณี' ผู้ต้องหา ม.112 ทรุดหนัก หามส่ง รพ.ราชทัณฑ์ หลังอดอาหารประท้วงในคุก

30 ส.ค.2566 - กรณี น.ส.วารุณี วีระศักดิ์ จำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบันฯ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฯ พ.ศ.2550 จากการตัดต่อภาพพระแก้วมรกต ขณะที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงประกอบพระราชพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงฤดูหนาว โดยขณะนี้ น.ส.วารุณี ถูกจำคุกอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง และประกาศอดอาหารและน้ำตั้งแต่วันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา

ล่าสุด ทวิตเตอร์โพสต์ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งว่า รพ.ราชทัณฑ์ ให้วารุณีแอดมิท หลังอดหารวันที่ 10 อดน้ำวันที่ 7 พบ น้ำหนักตัวลดกว่า 4 กก. เหลือ 33 กก. ไม่ขับถ่ายมา 6 วันแล้ว

วันนี้ 'วารุณี' ถูกพาตัวไปพบแพทย์ที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากพบว่า มีอาการอ่อนเพลียมาก ต่อมา ช่วงบ่ายแพทย์ได้ตรวจร่างกายแล้วและตัดสินใจให้วารุณี Admit อยู่ที่โรงพยาบาลทันที

ผลการตรวจร่างกายเบื้องต้นพบว่า

1. น้ำหนักลดลงประมาณ 4 กก. แล้ว จาก 37 กก. เหลือ 33กก.

2. ไม่ได้ขับถ่าย (อุจจาระ) มา 6 วันแล้ว ปัสสาวะวันละ 1 ครั้ง

3. ความดัน 90/64 ครั้งต่อนาที ค่าออกซิเจนในเลือด 87% ยังคงหายใจได้เอง

ุ4. วารุณีปฏิเสธการรับน้ำเกลือ ปฏิเสธการกินอาหารและดื่มน้ำ โดยจะทานเพียงยารักษาโรคประจำตัว คือ โรคอารมณ์สองขั้ว (ไบโพลาร์)

5. ผลเลือดยังไม่ออก จึงยังไม่ทราบค่าน้ำตาลในเลือด และค่าอื่นๆ

ปัจจุบันวารุณีถูกคุมขังระหว่างสู้คดี ม.112 มาเป็นเวลา 64 วันแล้ว เธออดอาหารประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 21 ส.ค. และยกระดับอดน้ำด้วยมาตั้งแต่ 24 ส.ค. โดยมีจุดประสงค์เพื่อทวงสิทธิประกันตัว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จำคุก 3 ปี รอลงอาญา 'ไบรท์ ชินวัตร' สารภาพคดี 112 ดวงตาเห็นธรรมแล้ว

นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบรท์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ศาลตัดสินจำคุก 3 ปีในคดี 112 แต่ศาลแจ้งว่าผมได้กลับตัวกลับใจ

'ดร.นิว' ซัด 'ทนายสามนิ้ว' ฟอกขาวผู้ต้องหาหมิ่นสถาบัน อ้างขายของออนไลน์อยู่ดีๆก็โดน 112

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ตลกมากเลยครับ เครือข่ายทนายสามนิ้วปั่นกระแสบิดเบือนว่า "ขายของออนไลน์อยู่ดีๆ ก็โดนมาตรา 112"

'ชัยธวัช' อ้างนิรโทษกรรมคดีม.112 จะธำรงรักษาให้พระมหากษัตริย์เป็นที่เคารพสักการะ

นายธชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก เรื่อง นิรโทษกรรม 112 มีเนื้อหาดังนี้

'พุทธะอิสระ' ชี้เปรี้ยงก้าวไกลหยุดลิ่วล้อด้อมส้มหมิ่นสถาบันไม่ได้ กม.นิรโทษล้างคดี 112 ก็แค่เพ้อฝัน

พุทธะอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า หลังจากหัวหน้าพรรคก้าวไกลมาเจรจาความเมืองกับพุทธะอิสระ แล้วก็พูดในเชิงว่า ถ้าการออกกฎหมายนิรโทษกรรม ใช้คำว่า ยกเข่งก็น่าจะถูกต้อง ยกเว้นคดีทุจริตและความผิดทางชีวิต

'ปิยบุตร' จวกเพื่อไทยหาเสียงโหนคดี 112 แต่ตอนนี้ทำเฉย แนะปิดช่องกลั่นแกล้งเยาวชน

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า แนวโน้มคำพิพากษาคดี 112 ที่เห็นได้ว่าช่วงนี้แต่ละเดือนมีกำหนดการพิพากษาทยอยออกมาเรื่อยๆ ผมลองนำคำพิพากษามาจัดกลุ่ม พบว่าแนวโน้มเป็นแบบนี้

ทนายสิทธิฯ อ้างเฉย! ผู้ต้องขัง 112 ถูกกล่าวหา 'ทำเพลิงไหม้' ซุ้มเฉลิมพระเกียรติ

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า พบเยาวชนถูกคุมตัวในคดี ม.112 ที่บ้านเมตตาอีก 1 คน คือ “ภัทรชัย” อายุ 17 ปี ถูกกล่าวหาทำเพลิงไหม้ซุ้มเฉลิมพระเกียรติ เมื่อปี 64 ผู้ต้องขัง 112 ระหว่างสู้คดี เพิ่มเป็น 13 คน (เป็นเยาวชน 2 คน)