‘จตุพร’ ปลุก ปชช. ต้องไม่ให้โอกาสนักการเมืองทำผิด กม. ได้ปกครองบ้านเมือง

‘จตุพร’ ยกโมเดลเกาหลีใต้ ปชช.เข้มแข็ง ไม่ปล่อยนักการเมืองทำผิดได้ปกครอง ระบุผู้ปกครองขยาดทำเสียหาย บ้านเมืองจึงพัฒนา ส่วนไทยล้าหลัง มัวแต่ให้นายกฯ ตระบัดสัตย์ได้โอกาสทำงานก่อน ปลุกลุกขึ้นจัดการ ลั่นรอได้และพร้อมร่วมมือ

11 ก.ย.2566-นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “สู้ต่อไป” โดยปลุกประชาชนลุกขึ้นจัดการผู้ปกครองทำความเสียหายให้กับประเทศชาติ และต้องไม่ให้โอกาสนักการเมืองทำความผิดกฎหมายได้ปกครองบ้านเมืองแม้แต่วันเดียว ทั้งนี้ยกกรณีเกาหลีใต้มีภาคประชาชนแข็งแรง ประเทศจึงพัฒนามาเป็นโมเดลการเรียนรู้เพื่อต่อสู้ต่อไป

นายจตุพร กล่าวว่า ประเทศเกาหลีใต้มีการเมืองภาคประชาชนแข็งแรงมาก โดยประชาชนถ้าเห็นว่าผู้ปกครองไม่ซื่อสัตย์แล้ว คนในประเทศนี้จะไม่เสียเวลา และไม่ยอมให้โอกาสมีอำนาจได้ปฏิบัติสิ่งมิชอบอีกแม้แต่วันเดียว ซึ่งแตกต่างจากประเทศไทย ประชาชนกลับเรียกร้องขอโอกาสให้นักการเมืองตระบัดสัตย์ได้ทำงาน โดยอ้างบ้านเมืองจะได้เดินหน้า อีกทั้งเชื่อว่า หากประชาชนในประเทศใดมีพลังแข็งแรงแล้ว ประเทศนั้นจะได้รับการพัฒนา สิ่งสำคัญเราต้องไม่กลัวอะไรเลย และไม่หวั่นไหวแม้ว่าประเทศจะหยุดชะงัก ทั้งนี้ประเทศเกาหลีใต้ได้พิสูจน์แล้วว่า เมื่อประชาชนแข็งแรง เขาจะออกมาสำแดงพลังและจัดการได้สำเร็จ จึงได้ผู้นำมาปกครองประเทศอย่างระวังตัว ไม่กล้ากระทำความชั่ว

หลังจากรัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาวันที่ 11-12 ก.ย.นี้ ประเทศจะได้เห็นกระบวนการตรวจสอบอย่างเข็มข้น ถ้าพบผู้มีอำนาจทำผิดกฎหมายทั้งก่อนเป็นนายกฯ หรือเป็นนายกฯ แล้วก็ตาม เราจะปล่อยให้บริหารบ้านเมืองก่อนไม่ได้เด็ดขาด เพราะการให้โอกาสไม่ควรให้กับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง ผิดต้องเป็นผิด อีกอย่างถ้าขบวนการประชาชนแข็งแรงแล้ว ประเทศไทยจะไม่มีสภาพอย่างนี้เลย เนื่องจากการปลดแอกต้องเกิดจากประชาชนสามารถทะลวงทุกเรื่องราวปัญหาให้เป็นจริงได้หมด

“ถ้าประชาชนยังอยู่ในสภาพจำนนหรือยอมรับในสิ่งที่ได้ (เป็นรัฐบาล) แล้ว ทั้งที่ประเทศไทยมีความสมบูรณ์เช่นนี้ เราควรจะได้มากกว่านี้ แต่เรากลับกลายเป็นประเทศล้าหลังในภูมิภาคอาเซียนเลย ดังนั้น ส่วนสำคัญประชาชนต้องโทษตัวเองด้วย”

นายจตุพร กล่าวว่า ถ้าไทยไม่มีการจัดการกันใหม่แล้ว ประชาชนจะยิ่งมืดมนต่อไป ด้วยเหตุนี้ประชาชนต้องคิดด้วยเช่นกันว่า ปัญหาทั้งหมดนั้น เราจะโทษน้ำหน้ารัฐบาลแต่ละยุคสมัยอย่างเดียวไม่ได้ เราต้องโทษประชาชนด้วยเช่นกันว่า ปล่อยให้มันมาปกครองได้อย่างไร รวมทั้งถ้าประชาชนแข็งแรงแล้ว จะสามารถกดดันให้นำปัญหาทุกเรื่องราวมาวางบนโต๊ะได้หมดเพื่อเปิดเผยให้เห็นความจริงได้ชัดเจน จึงจะแก้ปัญหาบ้านเมืองและประชาชนได้ตรงจุด เช่น ราคาข้าวและพืชผลการเกษตรอื่นต้องนำมาพิจารณาถึงชาวนาหรือเกษตรกรได้ราคาจริงกันเท่าไร หากปล่อยให้บ้านเมืองอยู่ในระบบเอาเปรียบกันตลอดแล้ว คงไม่แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้แน่นอน

การจัดสรรที่ดินทำกินกลุ่มทุนได้เปรียบอยู่ตลอดเวลา โดยรัฐประเคนที่ดินให้เช่าได้ง่ายๆ ครั้งละหลายพันไร่ ส่วนเกษตรกร ชาวบ้านยากจนกว่าจะมีที่ดินทำกินแต่ละไร่ช่างลำบากยากเข็ญ แล้วบ้านเมืองจะอยู่ด้วยโครงสร้างสังคมเอาเปรียบกันเช่นนี้ได้อย่างไรกัน ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อแก้ปัญหาทุนผูกขาดไม่ได้ ย่อมขจัดการเอาเปรียบในด้านพลังงานไม่ได้เช่นกัน หากรัฐบาลจัดสรรกำไรให้ทุนอยู่กันแบบไม่เสมอหน้ากันได้ คนจนย่อมไม่สามารถลืมตาอ้างปากกันได้ แต่ประเทศนี้ถ้าไม่คิดกันใหม่ เราจึงอยู่กันด้วยความหวังลมๆแล้งๆ กับเงินดิจิทัลหมื่่นบาทที่รัฐบาลสัญญาจะแจก

“ยิ่งประเทศอื่นที่ประสบความสำเร็จนั้น ไม่ใช่เกิดจากผู้ปกครอง แต่เป็นเพราะประชาชนแข็งแรง อย่างไรก็ตาม ถ้าประชาชนประเทศนี้ต้องการหลับไหลกันอยู่ก็ไม่มีปัญหาอะไร หากต้องการการเปลี่ยนแปลงต้องลุกขึ้นมาปลดแอก เราต้องกล้าที่จะไม่ให้โอกาสกับคนที่จะสร้างความเสียหายให้ประเทศในอนาคต เราจึงหวังกันว่า ประชาชนจะได้เวลาลุกขึ้นมาจัดการ เมื่อถึงวันนั้นเราก็ร่วมมือกัน ถ้ายังไม่ตื่นก็ไม่มีปัญหาอะไร เรารอกันได้”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีแล้ว ยากรีเทิร์นนายกฯ ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ยืด

'จตุพร' ชี้ 'บิ๊กตู่' ไปได้ดีเป็นองคมนตรี ปิดฉากการเมืองยากกลับเป็นนายกฯ ในสถานการณ์พิเศษอีก ฟันธง 'เศรษฐา' อยู่ไม่ได้ เหตุก่อวิกฤตเอง ขึงขังตวาดอธิบดีDSI แต่ไม่กล้าปกป้อง

'ไทยสร้างไทย' ปลุกรัฐบาลเลิกขายฝันเงินดิจิทัล แนะแจกเครดิตกระตุ้น ศก.

'ไทยสร้างไทย' ห่วงธุรกิจร้านอาหารซบเซาหนัก จี้รัฐบาลอย่ามัวขายฝันเงินดิจิทัล 1 หมื่น แนะแจกเครดิตประชาชน 2 พันบาท กระตุ้นท่องเที่ยวและบริโภค

ประชาชนเจ็บป่วยเล็กน้อย 32 โรค รักษาคลินิกชุมชนใกล้บ้านฟรี

รัฐบาลเชิญชวนประชาชน เจ็บป่วยเล็กน้อย 32 โรคเบื้องต้น รักษา “คลินิกพยาบาลชุมชนอบอุ่น” ใกล้บ้านที่ร่วมโครงการได้ ไม่มีค่าใช้จ่าย

เด็กก้าวไกลซัดรัฐบาลลดค่าไฟแค่โปรโมชั่นต้องรอลุ้นทุก 4 เดือน!

'วรภพ' มอง 'นโยบายลดค่าไฟ' เป็นแค่โปรโมชั่น ต้องรอลุ้นทุกสี่เดือน ย้ำ ‘รบ.เศรษฐา’ ควรแก้ปัญหาที่ต้นตอโครงสร้างราคาพลังงาน

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเแก้ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลเป็นสำรวยลืมคำ

'จตุพร' ขุดอดีตเพื่อไทยประจาน เคยหนุนเยาวชนแก้ ม.112 เมื่อเป็นรัฐบาลกลับเป็นสำรวยลืมคำเรียงหน้าต้านนิรโทษกรรมคดีม.112 แนะเปิดสภา 12 ธค.ควรร่วมหาทางออก

'จตุพร' ฟาดรัฐบาลเลือกปฏิบัติเด้งอธิบดีดีเอสไอ ปล่อย 3 กรมเกี่ยวข้องหมูเถื่อนอยู่สุขสบาย

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ ถึงการย้าย พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)