'วราวุธ' ปลื้ม ครม.ไฟเขียว 900 ล้านบาทอุดหนุนเด็กแรกเกิดแล้ว

'วราวุธ' เผย มติ ครม.ไฟเขียวเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิดแล้ว เชื่อ 900 ล้านบาทจะไปอยู่ในถังกรมบัญชีกลางก่อนจ่ายจริง 18 ก.ย.

13 ก.ย.2566 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขอขอบคุณนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และที่ประชุม ครม. ที่ได้พิจารณาและมีมติเห็นชอบ ตามที่ พม.เสนอให้พิจารณางบประมาณสำหรับอุดหนุนเด็กแรกเกิด 0-6 ปี เดือนละ 600 บาท เดือน ก.ย. 2566 ประมาณ 990 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) จะนำส่งจะนำส่งมติดังกล่าวซึ่งถือเป็นมติเร่งด่วนไปยังกระทรวง พม. ขณะเดียวกัน ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ได้ระบุว่าจะเร่งดำเนินการให้ รวมทั้งอธิบดีกรมบัญชีกลางจะรับไปดำเนินการอย่างรวดเร็ว เชื่อว่า 10.00 น. ของวันที่ 14 ก.ย. เงินทั้งหมดจะไปอยู่ในถังของกรมบัญชีกลาง เพื่อที่จะกระจายเข้าสู่บัญชีของประชาชนแต่ละครอบครัว จำนวน 2,254,000 กว่าราย ในวันที่ 18 ก.ย. นี้อย่างแน่นอน

“ไม่สามารถเร็วไปกว่านี้ได้ เพราะหลังจากที่เงินทั้งหมดไปอยู่ในถังของกรมบัญชีกลางแล้ว จะใช้เวลาประมาณ 4 วัน ในการตรวจสอบความถูกต้องของตัวเลขจำนวนเด็ก 0-6 ขวบ ที่มีการปรับเปลี่ยนอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม ต้องขอโทษผู้มีสิทธิ์อีกครั้งหนึ่ง ที่เรื่องดังกล่าวล่าช้า เนื่องจากเป็นรอยต่อของ ครม.ชุดเก่า กับ ครม.ชุดใหม่”

นายวราวุธกล่าวว่า สำหรับประชาชนที่ได้รับสิทธิ์นั้นก็เป็นไปตามเงื่อนไข ที่จะมีการตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งกรมกิจการเด็กและเยาวชนพร้อมหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ว่าใครมีสิทธิ์หรือไม่มีสิทธิ์ ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไข เช่น รายได้ครัวเรือนไม่เกิน 1 แสนบาทต่อปี แต่อย่างไร สำหรับงบประมาณปี 2567 ที่มีความล่าช้าในปีนี้ ไม่ส่งผลกระทบต่องบประมาณในส่วนเงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด 0-6 ปี เดือนละ 600 บาทดังกล่าวนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้แก้รธน.ภารกิจใหญ่ ทุกฝ่ายต้องช่วยผลักดัน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ทวิตข้อความผ่าน X ระบุว่า “10 ธันวาคม วันรัฐธรรมนูญของประเทศไทย รัฐบาลบริหารราชการแผ่นดิน

นายกฯ ปลื้ม จีนตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยียานยนต์ แห่งที่ 4 ของโลกในไทย

นายกฯ ปลื้ม จีนตั้งศูนย์วิจัยเทคโนโลยียานยนต์จีน แห่งที่ 4 ของโลกในไทย แสดงถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย โดดเด่นในภูมิภาคพร้อมเป็นฐานการผลิตยานยนต์สำคัญ

ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสแสงสีริมแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดเดือนธันวาคมนี้ในงาน 'VIJIT CHAO PHRAYA 2023'

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายแพทย์ ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางสาวพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม นายจักรพงษ์ แสงมณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศ