อดีตหัวหน้าศรภ. อัด 'ยธ.-ราชทัณฑ์' ลดโทษนักโทษคดีโกง เหมือนหนังโจรปล้นธนาคาร

14 ธ.ค.2564 - พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า เรื่องลดโทษนักโทษคดีทุจริต ของทางกรมราชทัณฑ์และกระทรวงยุติธรรมนั้น เป็นเรื่องสำคัญเพราะเป็นการลดโทษให้นักโทษที่ตุนเงินไว้จนร่ำรวย จากความเดือดร้อนของประชาชน และภาษีของคนไทยทั้งชาติ

ซึ่งจะเป็นตัวอย่างให้ข้าราชการ หรือนักการเมือง กล้าทำความผิดและกล้าคดโกงประเทศชาติ เพราะติดคุกก็มีเงินใช้จ่ายสบายกว่านักโทษที่มาจากคนสามัญ และยังมีเงินอีกจำนวนมากที่รออยู่หลังจากพ้นโทษแล้ว

เรื่องนี้คล้ายภาพยนต์หลายเรื่องที่โจรปล้นธนาคารได้แล้วเอาเงินมาเก็บซ่อนไว้ พอติดคุกสัก 4-5 ปี ก็ออกมาขุดเงินที่ซ่อนไว้นำออกมาใช้เพื่อไม่ให้มีปัญหากับใครในคุก จึงทำตัวเป็นนักโทษชั้นดี จะได้ออกมาใช้เงินเร็วๆ

นั้นก็ช่างหัวมันเงินของธนาคาร แต่นี่มันปล้นเงินภาษีของประชาชนไปชัดๆเลยครับ

นักโทษที่โกงชาติ ทีละพันล้าน ให้เป็นภาระของคนทั้งชาติที่ต้องชดใช้หนี้แทน กลับได้รับการพิจารณาลดโทษ ในฐานะ “นักโทษชั้นดี” หรือ “ชั้นดีเยี่ยม” ซึ่งได้ลดโทษลงมาอย่างมากมาย และดูเหมือนจะพ้นโทษก่อนที่ชาติจะใช้หนี้หมดด้วยซ้ำ

น่าจะถึงเวลาทบทวนวิธีการพิจารณาการเป็นนักโทษชั้นดีเยี่ยมกันใหม่ว่าใครควรจะได้รับ และการต้องโทษสถานใดที่ไม่ควรได้รับการพิจารณา เช่น พวกที่ทุจริตโกงชาติ โกงบ้านเมืองพวกนี้อยู่ในคุก นอกคุกก็มีเงินที่โกงไว้เรียบร้อยแล้ว หรือพวกค้ายาเสพติด พวกอันธพาลประจำชุมชน เป็นต้น

ปัญหามีอยู่ว่า กรมราชทัณฑ์จะกำหนดให้ใครเป็นนักโทษชั้นเยี่ยมคงต้องดูให้ดี และมีวิธีที่รอบคอบกว่านี้ครับ เพราะท่านเป็นแค่หนึ่งในกระบวนการยุติธรรม ทั้งกระบวน และอย่างน้อยควรให้สังคมภายนอกยอมรับได้

ต้องไม่ลืมว่าสาเหตุที่นักโทษคนนั้น เข้าไปอยู่ในความรับผิดชอบของท่าน ก็เพราะเขาได้กระทำในสิ่งที่สังคมรับไม่ได้ ผิดกติกาของสังคม สร้างความเสียหาย เดือดร้อนต่อสังคม แล้วท่านเอากฏระเบียบอะไรมาตัดสินว่า นักโทษคดีฉกรรจ์คนนั้น คนนี้ เปลี่ยนไปเป็นคนแสนดี ที่สมควรได้ลดโทษ แล้วสิทธิพิเศษจากการเป็นนักโทษชั้นเยี่ยมนั้น มันมีมากเหลือเกิน มากจนบางครั้งเป็น เหมือนกับมีเจตนาทำลายเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ที่มุ่งป้องกัน การทุจริตเป็นหลัก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ทนายฯ แจ้งอาการ 'ตะวัน-แบม' ยังยืนว่าจะอดน้ำและอาหารต่อไป

ศูนย์ทนายฯแจงอาการ 'ตะวัน-แบม' ทั้งคู่มีอาการหน้าแดง รู้สึกตัวร้อน ทรมานจากความรู้สึกไม่สบายตัว หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ มีอาการจะอาเจียนตลอดเวลา ยังยืนว่าจะอดน้ำและอาหารต่อไป ต้องการส่งตัวไปรพ.ธรรมศาสตร์

ศาลยกฟ้อง 'วีรโชติ' แพะคดียาเสพติด ติดคุกฟรี 2 ปี เตรียมร้อง ยธ. เยียวยา

ศาลอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการคดียาเสพติด เป็นโจทก์ฟ้อง นายวีรโชติ สุทธิกุล จำเลยในคดี ร่วมกันสมคบค้ายาเสพติด และ ฟอกเงิน

‘โบว์’ สะกิดราชทัณฑ์ ส่ง ‘ตะวัน-แบม’ ไปรพ.ตามที่ขอ ก่อนโดนหาไร้มนุษยธรรม

โบว์ แนะกรมราชทัณฑ์ส่ง 'ตะวัน-แบม' ผู้ต้องหาคดี 112 ไปรักษาตัวโรงพยาบาลที่ร้องขอ หลังอดอาหารประท้วง ไม่ยอมรับการรักษารพ.ราชทัณฑ์

ราชทัณฑ์ อัปเดตอาการ ‘ตะวัน-แบม’ ยังอ่อนเพลีย แต่ปฏิเสธการรับยา

อาการล่าสุดวันนี้ น.ส.ทานตะวัน รู้สึกตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ นอนหลับพักผ่อนได้ คลื่นไส้แต่ไม่มีอาเจียน ไม่มีปากแห้ง

โดนแล้ว 'สมศักดิ์' เซ็นเขี่ย 'ไตรยฤทธิ์' พ้นดีเอสไอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ยุติธรรม ได้ลงนามในคำสั่งลงวันที่ 18 ม.ค.2566 เรื่อง มอบหมายให้ข้าราชการ

'อดีตบิ๊ก ศรภ.' ชี้ 'บิ๊กตู่' เป็นคนมีบุญวาสนาดี!

'อดีตบิ๊ก ศรภ.' เชื่อ 'พรรคบิ๊กตู่' จะมีคนจะมาอยู่ด้วยเพิ่มขึ้น เพราะวาสนาดีมีคนด่าที่ใดคะแนนพุ่ง ชี้หลังแม้วรู้แกวก็มีแป้งมาช่วย พร้อมย้ำท่อนฮุกทรงอย่างแบดบอกมีความหมายดี!