'จตุพร' ผวาแจกเงินดิจิทัลโกงหนักกว่าจำนำข้าว!

'จตุพร' หวั่นเงินดิจิทัล 1 หมื่น หวังพึ่งเครดิตกลุ่มทุนหมุนแจกประชาชนอย่าทำ สุดท้ายทุนผูกขาดตลาดเบ็ดเสร็จ

14 ก.ย.2566 - เพจเฟซบุ๊กนายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ได้ถอดเทปเฟซบุ๊กไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ตอน “มากกว่าที่เห็น” ช่วงหนึ่งว่าถึงเงินดิจิทัลวอลเล็ตว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำตอบอะไรจากรัฐบาลถึงที่มาของเงินและจะทำกันอย่างไร เมื่อประกาศไม่กู้ ไม่เอาเงินกองทุนสำรอง หรือกองทุนวายุภักษ์ จึงสงสัยและไม่ต้องการให้ไปใช้แนวทางขอเครดิตของกลุ่มทุนในจำนวน 5.6 แสนล้านมาเป็นที่มาของเงิน
สิ่งสำคัญการใช้เครดิตแบบนี้จะเกิดช่องว่าง เพราะคนในพื้นที่มาทำงานใน กทม. ย่อมไม่ได้ใช้จ่ายในรัศมี 4 กม.เป็นปกติตามเงื่อนไข หากกลับบ้านหน้าเทศกาล เมื่อร่วมกันใช้เงินดิจิทัลคราวเดียวรายละหมื่น สิบคนก็เป็นแสน หรือร้อยคนก็เป็นล้านบาท แล้วร้านค้าจะมีสินค้ามารับมือได้อย่างไร แต่ที่น่ากลัวคือ จะเกิดการขายเงินดิจิทัล โดยผ่านการสำแดงเท็จในเรื่องการจ่ายซื้อสินค้า

“การขายเงินดิจิทัลจะโกงกันหนักยิ่งว่าจำนำข้าว แล้วกลุ่มทุนก็นำเงินไปเข้าบริษัทในตลาดหลักทรัพย์เพื่อขยายทุน จึงสงสัยและไม่อยากให้เกิดไปถึงขั้นเสนอขอเครดิต 5.6 แสนล้านบาทจากกลุ่มทุน เพราะจะนำพาให้ประเทศถูกทุนผูกขาดตลาดการผลิตและการซื้อขายสินค้าได้อย่างเบ็ดเสร็จ"

นายจตุพรย้ำว่า กรณีนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ แฉเพื่อชาติเอาไว้ จะเกิดปฎิกริยาจาก สว. สส.และนักกฎหมายที่จะเปิดปฎิบัติการเมื่อใด สิ่งเหล่านี้จึงต้องติดตาม ยิ่งระบบแจกเงินดิจิทัล โดยเฉพาะความกังวลและไม่ต้องการให้รัฐบาลเดินตามแนวทางขอเครดิตกลุ่มทุน 5.6 แสนล้านบาทมาทำโครงการ ยิ่งจะทำให้ประเทศเสียหายครั้งใหญ่หรือไม่ด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศิลปินแห่งชาติ อธิษฐานวันลอยกระทง ขอให้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ลอยไปจากคนไทย

ศิลปินแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในช่วงบรรยากาศเทศกาลลอยกระทงคืนวันนี้ โดยมีภาพกระทงใบตองที่มีข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต

‘องอาจ’ ซัดแจกเงินหมื่นดิจิทัลล่าช้า เหตุรัฐบาลไม่พร้อมมาตั้งแต่ต้น

ความไม่พร้อมของรัฐบาล ตั้งแต่เริ่มต้นประกาศนโยบายหาเสียง จนถึงวันนี้ที่ยังไม่สามารถยื่นร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท ให้คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณา จึงชี้ให้เห็นว่ารัฐบาลทำเรื่องนี้ล่าช้า

ย้ำอีกครั้ง 'ภูมิธรรม' ชี้ 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจไม่ใช่แจกเงินทั่วไป

"ภูมิธรรม" ย้ำ "ดิจิทัลวอลเล็ต" ใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ ไม่ใช่แจกเงินทั่วไป วอนคนวิจารณ์มองรอบด้าน อย่าเอาชนะคะคานอย่างเดียว

'ชวน' เตือน 'เศรษฐา' ระวังติดคุก กู้เงินแจกดิจิทัลวอลเล็ต ไม่ฟังเสียงคัดค้าน

นายชวน หลีกภัย อดีตประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่รัฐบาลจะออกพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน เพื่อใช้ในโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่าน “ดิจิทัล วอลเล็ต” โดยเฉพาะความเห็นต่างจากผู้ว่าฯ ธปท. ว่า เป็นความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ไม่ได้เป็นผู้ที่มีอคติทางการเมือง

'เศรษฐา' อย่าได้ไปโทษคนอื่น อย่าได้คิดว่าถูกกลั่นแกล้ง เพราะนายกฯเป็นคนก่อปัญหาเอง

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร ดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นกับตัวนายกรัฐมนตรี จนถึงขนาดเกิดความสั่นคลอนความมั่นคงของตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี

'เศรษฐา' รับฟังข้อเสนอประธาน ทีดีอาร์ไอ ทั้งเห็นด้วย-เห็นต่างนโยบายรัฐบาล

นายสมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) นำคณะผู้บริหารสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย เข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อหารือประเด็นนโยบายด้านการวิจัย