ศปปส. จี้ประธานสภาฯ ตั้งกก.สอบ 'ตั๋วปารีส' คาใจนักการเมืองรับงานแก้ 112 จากนายทุนลี้ภัย

20 ก.ย.2566 - กรณีเรียกร้องให้มีการตรวจสอบตั๋วปารีสคือ การให้เงินทุนสนับสนุนการเคลื่อนไหวในการแก้ไขและยกเลิกกฎหมายอาญา มาตรา 112 โดยมีนายทุนชื่อ "นิค" ที่อยู่ระหว่างการหลบหนีคดี 112 อยู่ในประเทศฝรั่งเศส คอยสนับสนุนนักกิจกรรมเคลื่อนไหวและนักการเมือง โดยนายรังสิมันต์ โรม ออกมาปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ได้รับงานจากนายทุน

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ตัวแทนกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) ยื่นหนังสือถึงนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผ่านตัวแทนประธานสภา เพื่อสอบถามถึงกรณีตั๋วปารีส ซึ่งเห็นว่าทางสภาเงียบหาย โดยไม่มีการออกมากล่าวถึงตั๋วปารีส พวกเราจึงได้ตั้งคำถามว่า ตั๋วปารีสหรือเงินสนับสนุนที่ปารีสคืออะไร เกี่ยวกับกลุ่มผู้ลี้ภัยที่หนีคดีกฎหมายอาญามาตรา 112 ในปารีส หรือมีใครเป็นนายทุนอยู่เบื้องหลังหรือไม่ ที่เป็นเหตุให้ต้องรีบออกมาแก้ไขประมวลกฎหมายอาญา ม.112 ซึ่งที่ผ่านมาทางพรรคก้าวไกล ได้ออกมาอภิปรายในสภาเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ และในกรณีที่นายรังสิมันต์เคยออกมาปราศรัยเรื่องตั๋วช้าง ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขายตำแหน่งราชการอย่างละเอียด แต่ทางพรรคก้าวไกล และนายรังสิมันต์รู้ทุกเรื่องยกเว้นเรื่องตั๋วปารีส ฉะนั้นประธานสภาควรจะมีการตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบที่มาของตั๋วปารีสว่ามีที่มาอย่างไร เพื่อให้เกิดความกระจ่าง หมดข้อสงสัยแก่สังคม และหากมีการกระทำความผิด ขอให้ประธานสภาช่วยตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ

นายอานนท์ กล่าวด้วยว่า หากใครที่ได้รับเงินทุนจากต่างชาติเข้ามาทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติ ควรดำเนินการเพื่อตรวจสอบนายรังสิมันต์ และให้ประกาศให้ชัดว่าได้รับตั๋วปารีสจากนายทุน เพื่อยุยงปลุกปั่นให้เยาวชนกระทำความผิดจนถูกดำเนินคดี และเมื่อเยาวชนถูกดำเนินคดีก็ออกมากล่าวว่าถูกกลั่นแกล้งทางการเมือง พวกตนขอให้ประธานสภาอย่านิ่งเฉยต้องรีบออกมาตรวจสอบและดำเนินการโดยด่วน

เมื่อถามว่า มีหลักฐานอะไรหรือไม่ที่จะให้ประธานสภาตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ นายอานนท์ กล่าวว่า เราได้แนบหลักฐานส่งให้กับประธานสภาแล้ว ซึ่งเราก็ไม่ได้ฟันธงว่านายรังสิมันต์กระทำผิดจริงหรือไม่ แต่เรามาเพื่อตั้งคำถาม และขอให้ประธานสภาตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชัยธวัช-ไอติม’ ประสานเสียงแก้ รธน.ฉบับใหม่ ต้องยึด ปชช. หาฉันทามติร่วมกัน

‘ชัยธวัช’ ย้ำ ร่างรธน.ฉบับใหม่ต้องยึดโยงปชช.-ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน ชี้ ควรรวมโจทย์ทุกฝ่าย หาฉันทามติร่วมกัน ‘ไอติม’ ตั้งโจทย์ใหญ่แก้ไข รธน. ต้องคุ้มครองสิทธิเสรีภาพประชาชน คิดใหม่คุณสมบัตินายกฯ-ครม. ควรเป็น สส. หรือไม่

ประธานสภาฯ ชี้ปมรัฐธรรมนูญเพียงแค่กระดาษ จากรัฐประหารจนเคยชิน ผู้กระทำไม่มีความผิดใดๆ

ประธานสภาฯ  กล่าวเปิดงานวันรัฐธรรมนูญ ‘ร่วมก้าวย่างบนเส้นทางประชาธิปไตย สู่เส้นชัยแห่งรัฐธรรมนูญ’ ประกาศกู้ศักดิ์ศรีความศรัทธารัฐสภากลับคืน-พิทักษ์อำนาจประชาชน

วิจารณ์สนั่น! ก้าวไกลจัดค่ายล้างสมองหรือไม่ แค่เห็นชื่อวิทยากรก็น่าห่วงเยาวชน

วันนี้ก้าวไกลโกหกอะไร โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า ทุกคนคะ เยาวชน เปิดใจ เล่าประสบการณ์เข้าค่าย Awaken Land หนูได้เข้าค่าย Awaken Land มีเยาวชนทั่วประเทศรวมตัว ประมาณ 80 - 100 คน ที่ โคราช กิจกรรมมีด้วยกัน 4 วัน หนูพยายามสรุปสาระสำคัญ โดยอ่านรายละเอียดแต่ละวันได้ตามภาพเลยค่ะ

'พิธา' เมิน ปชป. ได้หัวหน้าพรรคคนใหม่ ไม่สนพลิกขั้วหรือไม่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ มีมติแต่งตั้งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ โดยระบุว่า ตนพึ่งเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ ยังไม่ได้ติดตามว่าเรื่องเป็นอย่างไรบ้าง ก็คงเป็นเรื่องของพรรคประชาธิปัตย์

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว ผู้ต้องหาคดี 112 แพร่ข้อความหมิ่นสถาบัน 3 โพสต์

เเพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X (ทวิตเตอร์) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 แจ้งว่า ด่วน ! ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว "จิรวัฒน์" พ่อค้าออนไลน์ คดี ม.112