'ทิดไพรวัลย์' หนาว! สนธิญาร้อง บช.น.เม้าธ์เกินขอบเขต

'สนธิญา' ร้อง 'ทิดไพรวัลย์' ยุติก้าวก่ายสถาบันศาสนา หากยังฝืนเอาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

15 ธ.ค.2564 - ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการการกฎหมายการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ยื่นหนังสือร้องเรียน บช.น.เพื่อให้ตรวจสอบนายไพรวัลย์ วรรณบุตร (อดีตพระมหาไพรวัลย์) กรณีละเมิดก้าวก่ายใส่ร้ายพระชั้นผู้ใหญ่และสถาบันศาสนา

นายสนธิญากล่าวว่า อดีตพระมหาไพวัลย์ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านเพจๆ หนึ่ง ประเด็นหลักๆ ที่อดีตมหาไพวัลย์พูด คือ 1.ศาสนาเต่าล้านปี 2.วันๆนั่งประชุมกันจะเลื่อนจะตั้งใคร 3.ศาสนามีแต่บ้ายศบ้าอำนาจ บ้าอะไรกันอยู่ และ 4.สร้างอะไรใหญ่โต ขอกราบเรียนว่าพื้นฐานประเทศไทยนับถือศาสนาพุทธทั้งหมด 69.64% หรือกว่า 63 ล้านคน มีวัดเกือบ 5 หมื่นวัด มีนักบวชหรือสามเณร 2.5 แสนคน สิ่งที่มาร้องให้นครบาลตรวจสอบในวันนี้เพื่อตักเตือนอดีตพระมหาไพวัลย์ว่า เมื่อลาสิกขาออกจากศาสนาแล้วจะใช้ชีวิตแบบไหนก็แล้วแต่ ไม่สมควรไปไปแซะไปกล่าวว่าต่อสถาบัน เพราะศาสนาพุทธเป็นสถาบันหลักของประเทศ เพราะเดี๋ยวจะเกินเลยไปเรื่อย เพราะพระสังฆราชหรือแม้กระทั่งพระสังฆาธิการในตำแหน่งสำคัญต่างๆ อยู่ในพระราชอำนาจของพระเจ้าแผ่นดิน การจะพูดอะไรต้องพิจารณาอย่างท่องแท้ในการแสดงความคิดเห็นของสถาบันหลักของชาติด้วย วันนี้จึงมาเรียกร้องให้ บช.น.โปรดพิจารณาเกี่ยวกับกระบวนการการกระทำความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และฝากเรียนไปยังอดีตพระมหาไพวัลย์ด้วยว่าขอให้คำนึงถึงการไปก้าวก่ายพระพุทธศาสนา ถ้าหากยุติก็จะไม่เอาเรื่องใดๆทั้งสิ้นเพื่อไม่ให้เกิดความสับสวนวุ่นวายแตกแยกในหมู่ของประชาชนคนไทย

“วันนี้ทำหน้าในนามของพลเมืองไทยที่จะต้องปกปักไว้ซึ่งศาสนา แต่ถ้าเขาประกาศไม่ไปแทะโลมศาสนาอีกต่อไปผมก็ไม่ติดใจ แต่ถ้าไม่หยุด พ.ร.บ.คอมฯ ต้องอธิบายให้ได้ ถ้าอธิบายไม่ได้โทษคือจำคุก และเป็นหน้าที่ของตำรวจต้องวินิจฉัยตามที่ผมร้อง อดีตพระมหาไพวัลย์สามารถวิจารณ์ได้ แต่อยู่ในกรอบและต้องดูด้วยว่าพระผู้ใหญ่นั้นอยู่ในระดับไหน เพราะทราบกันดีว่าไม่มีพระผู้ใหญ่องค์ไหนออกมาตอบโต้กับบุคลใดบุคคลหนึ่ง สิ่งเหล่านี้จึงไม่สมควรเกิดขึ้น”นายสนธิญา กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข้อมูลครบแล้ว 'สนธิญา' จี้กกต.ส่งศาลรธน. วินิจฉัย 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ ก่อนนั่งนายกฯ

'สนธิญา' จี้ กกต.ส่ง ศาลรธน. วินิจฉัย ปม 'พิธา' ถือหุ้นสื่อ ก่อนนั่งนายกฯ ชี้ข้อมูลครบ ไม่มีอะไรซับซ้อน ปัดยื่นเหตุต้องการสกัด ย้ำเพื่อเคลียร์ตัวเองก่อนรับตำแหน่งอย่างสง่างาม ขู่ล่ารายชื่อ ขอยึดเครื่องราช 'ส.ว.-พรรคการเมือง' หนุนแก้ม. 112

'สนธิญา' บี้กกต.สอบคุณสมบัติ 'พิธา' หากผิดจริงผู้สมัครส.ส.ก้าวไกลทุกคนเป็นโมฆะด้วย

'สนธิญา' ร้อง กกต. สอบคุณสมบัติ 'พิธา' หากผิดจริง จะทำให้คุณสมบัติ ผู้สมัครส.ส.ก้าวไกลทุกคนเป็นโมฆะไปด้วย จี้ พท. รับผิดชอบนโยบายเงินดิจิทัล ยกเคสจำนำข้าวสร้างความเสียหายให้ประเทศ

รวบอดีต 'พระอาจารย์คม' ยักยอกเงินวัดกว่า 180 ล้าน ยอมรับเสพเมถุนในกุฏิวัด

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ร่วมกันจับกุม นายคมฯ หรือพระอาจารย์คม , นาย วุฒิมาฯ หรือพระหมอ และ น.ส.จุฑาทิพย์ฯ ในข้อหา “เป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงาน มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการหรือรักษาทรัพย์ใด .

สำนักพุทธฯ รับ 'พระอาจารย์คม' สึกแล้ว แจงสอบทรัพย์สินวัด ป้องกันโยกย้าย

นายอินทพร จั่นเอี่ยม รอง ผอ.รักษาราชการแทน ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า การแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสวัดป่าธรรมคีรี และการตั้งคณะกรรมการสำรวจทรัพย์สินวัดนั้น สืบเนื่องจากวัดนี้ไม่มีเจ้าอาวาสแล้ว ซึ่งเป็นการดำเนินการตามขั้นตอนปกติของคณะสงฆ์