'ธรรมนัส' สั่งตั้งกรรมการสอบปมซื้อขายเก้าอี้กรมชลฯ ลั่นต้องไม่มีในยุคนี้

2 ต.ค.2566 - ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการซื้อขายตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักฯ ของกรมชลประทาน ว่า เรื่องนี้ตนเห็นในสื่อ ว่ามีพี่น้องกรมชลประทานได้รับความเดือดร้อน ในการเรียกรับผลประโยชน์จากการแต่งตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักฯ ที่ว่างลง ซึ่งภายในเย็นวันนี้ตนจะทำหนังสือ แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบประเด็นดังกล่าว หากพบผิดจริงก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

"ในยุคนี้ ในยุคผมไม่มีแน่นอน แต่ยุคอื่นผมไม่พูด ถ้าตรวจสอบว่าผิดดำเนินคดีทันที"

เมื่อถามอีกว่า ขณะนี้จะให้ปฏิบัติงานดังเดิมใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เนื่องจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักฯ ดังกล่าว ยังไม่มีการแต่งตั้งเพราะมันเป็นวัฒนธรรมของกรมชลประทาน จะตีฆ้องร้องเป่า ก่อนว่า จะมีการรับซื้อเสียงกันซื้อตำแหน่งกัน แต่มันต้องไม่มีในยุคตน

เมื่อถามย้ำว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีอยู่หลายกรม ต้องไปดูในหน่วยงานอื่นๆ หรือไม่ ร.อ. ธรรมนัส กล่าวว่า ไม่รู้ใครทำ ก็ต้องรับผิดชอบ

ทั้งนี้ ร.อ.ธรรมนัส ได้ลงนามมอบหมายให้ ปลัดกระทรวงฯ พิจารณาแต่งตั้งคณะกรรมการ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว โดยเร่งด่วนแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' แจงครม.ย้าย 'สุริยา' พ้นอธิบดีดีเอสไอ ไม่ใช่สั่งเด้ง ไม่เกี่ยวจับหมูเถื่อน

"สุทิน" เผยให้ใช้พื้นที่กองทัพฝังกลบเนื้อหมูเถื่อน "ธรรมนัส" แจงแค่โยกย้ายอธิบดี DSI ไม่ใช่เด้ง ยันไม่เกี่ยวหมูเถื่อน

‘ภูมิธรรม’ เตรียมชงครม.อนุมัติงบจ่ายเงินช่วยชาวนาไร่ละ 1,000 บาท ให้กับเกษตรกร 4.68 ล้านครัวเรือน

“ภูมิธรรม” เป็นประธานประชุม นบข. เคาะอนุมัติโครงการชดเชยดอกเบี้ยให้กับโรงสี ในการซื้อข้าวเก็บสต๊อก อัตรา 4% วงเงิน 780 ล้านบาท เพื่อช่วยเพิ่มสภาพคล่อง และมีเงินไปซื้อข้าวจากเกษตรกร เตรียมชง ครม. อนุมัติ 28 พ.ย.นี้ พร้อมคิกออฟจ่ายเงินไร่ละ 1,000 บาท ให้กับเกษตรกร 4.68 ล้านครัวเรือน

ชาวร้อยเอ็ด จัดเวทีใหญ่ 2.4 พันคนลงชื่อไม่เห็นด้วยสร้างเขื่อนกั้นน้ำชี

ชาวบ้านลุ่มน้ำชีและเครือข่ายชาวบ้านลุ่มน้ำชีกว่า 350 คน ได้ร่วมเวทีนำเสนอข้อมูล เพื่อให้กรมชลประทานยกเลิกโครงการศึกษาความเหมาะสมและประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมอาคารบังคับน้ำ-ประตูระบายน้ำ(เขื่อน)กั้นแม่น้ำชี ที่มีแผนดำเนินการศึกษาและก่อสร้างบริเวณหมู่บ้านไชยวาน ต.นาเลิง อ.เสลภูมิ

รองโฆษกฯ เผย 'ธรรมนัส' จ่อชง ครม. พิจารณา 2 มาตรการชะลอขายข้าว

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมสหกรณ์ สำรวจข้อมูลหนี้สินของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรและกลุ่มเกษตรกร เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณา

'ธรรมนัส' ยันมีอำนาจบริหารงานบุคคล หลัง รมช.เกษตรโวยอำนาจเก่าคุมกระทรวง

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายไชยา พรหมา รมช.เกษตรและสหกรณ์ ออกมาระบุมีปัญหาเรื่องการบริหาร เพราะไม่สามารถบริหารงานบุคคลได้ ว่ากระทรวงเกษตรไม่มีปัญหาอะไร มีแต่สื่อที่ไปถามนายไชยา และการบริหารงานบุคคลถือเป็นอำนาจของรัฐมนตรีว่าการกระทรวง