เอ็ดดี้ ติงอย่าดึงสถาบันฯไทย ไปเกี่ยวข้องความขัดแย้ง ‘อิสราเอล-ปาเลสไตย์’

22 ต.ค.2566-นายอัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊ก “เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค” หัวข้อ “อย่าดึงสถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งของ อิสราเอล-ปาเลสไตย์” ระบุว่า สำหรับผม ลึกๆ ก็เห็นใจปาเลสไตน์ แต่ก็ไม่คิดจะเป็นศัตรูกับอิสราเอล และสนับสนุนให้ดำเนินการตามที่สหประชาชาติเคยลงมติและประกาศให้ทั้ง 2 ประเทศแบ่งอาณาเขตและจัดตั้งประเทศกันบนดินแดนนั้น แต่สำหรับข้อพิพาทหรือสงคราม ไม่ว่าจะเป็น อิสราเอล-ปาเลสไตย์ หรือคู่ใดๆ ในโลกก็ตาม รัฐบาลไทยต้องมีนโยบายเป็นกลาง เพราะปัญหาเหล่านั้นมีความละเอียดอ่อน ซึ่งเราอาจไม่เข้าใจอย่างท่องแท้

ส่วนในภาคประชาชน อาจจะมีการสนับสนุนกันไปต่างๆ นานา ย่อมสามารถทำได้ ในแง่ของสิทธิมนุษยชนและความเป็นประเทศเสรีนิยม แต่…ต้องไม่มีการนำภาพพระบรมฉายาลักษณ์ไปร่วมขบวนแบบนั้น

เพราะ 1.สถาบันพระมหากษัตริย์ของไทยอยู่เหนือการเมือง 2. ประเทศไทยต้องวางตัวเป็นกลาง ดังนั้นภาพพระมหากษัตริย์ซึ่งอยู่ในตำแหน่งขององค์พระประมุข จะถูกนำไปใช้กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งไม่ได้ นี่ไม่ใช่เรื่องความขัดแย้งในประเทศ เป็นเรื่องระหว่างประเทศ จะดึงพระมหากษัตริย์ไปเกี่ยวกับทุกปัญหาเพื่ออะไร เก่งกับการสร้างความมั่วหมองให้กับสถาบันพระมหากษัตริย์กันจริงๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดมุมมองสงครามตะวันออกกลางกับความมั่นคงพลังงานไทย ! ย้ำน้ำมัน "ไม่มีขาด" แต่อาจต้องแลกด้วย "ราคาแพง"

ในวันที่สถานการณ์โลกตึงเครียดจากความขัดแย้งในตะวันออกกลาง และเหตุการณ์ช่องแคบฮอร์มุซได้รับผลกระทบจนการขนส่งผ่านช่องแคบฮอร์มุซติดขัด ส่งผล

เอกชนโอด!สงครามดันเม็ดพลาสติกพุ่ง 50-70%

‘เอกชน’โอดสงคราม กระทบอุตฯปิโตรเคมีดันต้นทุนเม็ดพลาสติกพุ่ง 50-70% ห่วงหากยืดเยื้อ 'เอสเอ็มอี' อ่วมหนักต้นทุนที่เพิ่มขึ้นทั้งวัตถุดิบและการขนส่ง ด้าน ส.อ.ท.แนะ เร่งกระจายแหล่งนำเข้าวัตถุดิบ- หนุนใช้พลังงานสะอาด-ลดการพึ่งพาวัตถุดิบต่างประเทศ

'โอมาน-อิหร่าน' รับปาก เร่งกู้ 'มยุรี นารี' ช่วย 3 ลูกเรือไทย

ศบก. ย้ำตะวันออกกลางยังเปราะบาง ขอคนไทยออกจากพื้นที่เสี่ยง เผยกลับแล้ว 1,501 คน ร่าง 'ชัยวัฒน์' ถึงไทยแล้ว เร่งกู้เรือมยุรีช่วย 3 คนไทย 'โอมาน-อิหร่าน' รับปากทำเต็มที่

อิสราเอลโจมตีอิหร่าน ขณะที่ 'ทรัมป์ ' อ้างเตหะรานต้องการข้อตกลงเพื่อยุติสงคราม

อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทั่วประเทศอิหร่านในวันพฤหัสบดี เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวว่าเตหะรานต้องการข้อตกลงเพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมาเกือบสี่สัปดาห์ แม้ว่านักการทูตระดับสูงของอิหร่านจะปฏิเสธการเจรจาใดๆ กับวอชิงตันก็ตาม

รัสเซียถล่มยูเครน ด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง

นับเป็นการโจมตีตอนกลางวันครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่เริ่มสงคราม รัสเซียถล่มยูเครนด้วยโดรนเกือบ 1,000 ลำภายใน 24 ชั่วโมง ตามรายงานของเคียฟเมื่อวันอังคาร มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน

ความคืบหน้าล่าสุด สงครามในตะวันออกกลาง 'จุดที่ไม่อาจหวนกลับ'

กองทัพอิสราเอลแถลงว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธใส่อิสราเอลเมื่อเช้าวันอังคาร โดยระบุว่าการโจมตีมุ่งเป้าไปที่ทางเหนือของประเทศ และระบบป้องกันภัยทางอากาศที่แข็งแกร่งของอิสราเอลกำลัง "ทำงานเพื่อสกัดกั้นภัยคุกคามดังกล่าว"