เอาแล้ว! บุกสภาฯจี้สอบ 'ตั๋วปารีส'

1 พ.ย. 2566 - ที่รัฐสภา นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) พร้อมด้วยนักรบเลือดสีน้ำเงินปกป้องราชบัสลังก์ ยื่นหนังสือถึงประธานคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศ ให้ตรวจสอบกรณี ‘ตั๋วปารีส’ ของนายรังสิมันต์ โรม สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล

โดยนายอานนท์ กล่าวว่า ศปปส.และนักรบเลือดสีน้ำเงินฯ ได้ยื่นหนังสือต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา ให้ตรวจสอบ และสอบสวนข้อเท็จจริง จากกรณีที่ปรากฏเป็นข่าวตามที่สื่อมวลชนหลายแขนงได้นำเสนอในประเด็นตั๋วปารีสนี้ไป ซึ่งมีเนื้อหาพาดพิงนายรังสิมันต์ว่า การผลักดันการแก้ไขประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 รวมถึงข้อเสนอปฏิรูปสถาบัน มีความเกี่ยวข้องกับเงินสนับสนุนที่ปารีสหรือไม่นั้น

ทั้งนี้ ในการประชุมสภาฯ ชุดที่ 26 ปีที่ 1 ครั้งที่ 19 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่ 1) ในวันพุธที่ 4 ต.ค. ที่ผ่านมา ที่ประชุมได้ลงมติตั้งคณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติ และการปฏิรูปประเทศตามข้อบังคับการประชุมสภาฯ พ.ศ. 2562 ข้อ 90 (9) โดยให้มีหน้าที่ และอำนาจกระทำกิจการพิจารณาสอบหาข้อเท็จจริง หรือศึกษาเรื่องใดๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคงแห่งรัฐ การค้าชายแดนการค้าผ่านแดน จุดผ่านแดนถาวร จุดผ่านแดนชั่วคราวจุดผ่อนปรนเพื่อการค้า ช่องทางธรรมชาติ และช่องทางตามกฎหมายศุลกากร การเดินทางข้ามแดนการจัดการ และการดูแลแรงงานข้ามแดน การส่งเสริมความสัมพันธ์กับประเทศเพื่อนบ้าน และเรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแก้ปัญหา และการพัฒนาชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ โดยเฉพาะปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคง ทั้งเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี รวมทั้งส่งเสริม สนับสนุน แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับดินแดน และความมั่นคงของประชาชน

ดังนั้น ศปปส.และนักรบเลือดสีน้ำเงินฯ จึงได้ทำหนังสือให้คณะกรรมาธิการความมั่นคงแห่งรัฐฯ นำประเด็นตั๋วปารีส ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความคงแห่งรัฐ เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการฯ เพื่อหาข้อเท็จจริง สร้างความกระจ่างต่อสาธารณะ และทำข้อเสนอแนะต่อรัฐบาล เพื่อยุติประเด็นอันจะก่อให้เกิดความขัดแย้งของคนในชาติต่อไป

นายอานนท์ กล่าวต่อว่า นายรังสิมันต์เป็นผู้ถูกกล่าวหาว่า มีความเกี่ยวข้องตั๋วปารีสดังกล่าว มีรับเงินจากผู้ต้องหาที่หลบหนีจากคดี ม.112 ซึ่งขณะนี้ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ ซึ่งตนไม่ต้องการให้มีการกล่าวหา จึงต้องการให้มีการตรวจสอบว่า มีความเกี่ยวข้องกับความมั่นคงด้วยหรือไม่ หากมีความเกี่ยวข้องกับ ม.112 ก็มีความเกี่ยวข้องกับความมั่นคงด้วย

เมื่อถามว่า การยื่นตรวจสอบนายรังสิมันต์ ซึ่งเป็นประธานกรรมาธิการชุดนี้นั้น จะมั่นใจได้อย่างไรว่า จะมีการตรวจสอบ นายอานนท์ กล่าวว่า คณะกรรมาธิการมีหลายคน หากประธานกรรมาธิการไม่ตรวจสอบ กรรมการคนอื่นก็ต้องเสนอตัวที่จะตรวจสอบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' จี้ ป.ป.ง. สอบบิ๊กเพื่อไทยซื้อเครื่องบินหรู ที่มาคลุมเครือ ยังไม่ชัดเป็นของใคร

นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีการเปิดเผยข้อมูลนักการเมืองไทยระดับรัฐมนตรี  ซื้อเครื่องบินส่วนตัว Gulfstream G550 จากนายเบนจามิน เมาเออร์เบอร์เกอร์ หรือ “เบน สมิธ” นักธุรกิจชาวต่างชาติ

'โรม' คุยโว ปชน. จิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายปราบสแกมเมอร์ เหน็บ 'แดง-น้ำเงิน' ไม่เอาจริง

"โรม" ชี้จิ๊กซอว์ตัวสุดท้ายที่หายไปจากการปราบสแกมเมอร์ คือเจตจํานงเอาจริง ที่เรียกว่าพรรคประชาชน ถามถ้าให้พรรคสีแดง วันนี้ผ่อนค่าเครื่องบินหมดแล้วหรือยัง หรือ สีน้ำเงิน จําได้หรือไม่ ตอนจะตัดไฟ กลับบอกว่า ไม่ใช่ รมต.มหาดพม่า

ดีเบตสองคู่ สองภาพจำ 'ศุภจี-สีหศักดิ์' ดับห้าว 'ศิริกัญญา-โรม'

บรรยากาศการหาเสียงเลือกตั้ง 8 กุมภาพันธ์ 2569 ทำให้เวทีดีเบตเปลี่ยนบทบาทไปอย่างเห็นได้ชัด จากพื้นที่โชว์คำคมและวาทะ กลายเป็นสนามวัดตัวนักการเมืองแบบหลีกไม่พ้น ใครคิ

'โรม' โหน 'ฮุนเซน' กลัวพรรคประชาชนชนะเลือกตั้ง ปลุกความหวังคนรุ่นใหม่กัมพูชาลุกฮือเปลี่ยนแปลงประเทศ

นายรังสิมันต์ โรม รองหัวหน้าพรรคประชาชน โพสต์เฟซบุ๊กว่า "อย่าหลงกลฮุนเซน" คำพูดของรัฐมนตรีกัมพูชาที่ออกมาชี้นำว่า ควรเลือกพรรคประชาชนและพรรคเพื่อไทย และไม่ควรเลือกพรรคภูมิใจไทย คือ การแทรกแซงกิจการภายในของประเทศไทยอย่างโจ่งแจ้ง และไม่ใช่ครั้งแรกที่เครือข่ายของฮุน เซน แสดงพฤติกรรมในลักษณะนี้

ศาลอาญารับฟ้องคดี 'เบน สมิธ' ฟ้อง 'รังสิมันต์ โรม' หมิ่นเป็นสแกมเมอร์

ศาลอาญาประทับฟ้อง รังสิมันต์ โรม อภิปรายหมิ่นฯเบน สมิธ เป็น แก๊งสแกมเมอร์ คอลเซ็นเตอร์ ชี้คำอภิปรายมีลักษณะ ใส่ความ โดยไม่ปรากฎหลักฐานและได้รับการพิสูจน์ความผิดเเล้ว สอบคำให้การ 23 ก.พ.

รมว.ยุติธรรม เผยมีข้อมูลนักการเมือง-สส. 10 ราย เอี่ยวสแกมเมอร์ เว็บพนัน ยาเสพติด

พล.ต.ท.รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในกิจกรรม Kick Off “พินิจสีขาว มอบโอกาสใหม่ สร้างพื้นที่ปลอดยาเสพติด 100%” ภายใต้โครงการประชาสัมพันธ์ภารกิจการดำเนินงานด้านการป้องกัน บำบัด แก้ไข ฟื้นฟูสมรรถภาพเด็กและเยาวชนที่เกี่ยวข้อง