18 ธ.ค.2564 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ดังนี้
ฮีโร่นอกคุก
การสื่อสารของ นายปิยบุตร ถึงทุกฝ่ายโดยอ้างว่า “เพื่อการประนีประนอม และหาทางออก” โดยมีข้อความถึงเยาวชน สรุปได้ว่า "ต้องปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในแต่ละห้วงเวลา ถ้าเดินแบบเดิมไม่ต่างกับการเดินชนกำแพง ไม่สำเร็จแน่ ต้องพิจารณาดูว่าทำอย่างไร ให้ฝ่ายอนุรักษ์ยอมที่จะฟัง ถกเถียงกันด้วยเหตุผล" พร้อมกับเรียกร้องให้ฝ่ายอนุรักษ์เปิดใจให้กว้างและเข้าใจเยาวชนให้มากขึ้น
ข้อเรียกร้องของปิยบุตรนั้น อ่านดูแล้วเห็นได้ว่า ไม่ได้มาจากความตั้งใจที่จะแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง มีลักษณะคล้ายกับการซื้อเวลา เพื่อไปจัดตั้งแนวทางที่จะหลอกเด็กใหม่ และยังเป็นการข่มขู่อีกว่า “จะเกิดการปะทะกันระหว่างรุ่น” คล้ายกับปิยบุตรเหมาเอาว่า เยาวชน 15 ล้านกว่าคน คิดเหมือนกับปิยะบุตร ทั้งหมด โดยระบุว่า
“ปรากฏชัดแล้วว่า คนรุ่นหนึ่งมองสถาบันกษัตริย์ ไม่เหมือนกับคนอีกรุ่นหนึ่ง”
มาลองคิดดูว่า ทำไม ปิยบุตรจึงมีท่าทีแบบนี้
1.เยาวชนส่วนน้อย ที่ออกมาเคลื่อนไหว ตามคำยุยงของปิยบุตร ในระยะแรกนั้น ได้เลิกราไปเป็นส่วนใหญ่แล้ว เพราะเริ่มรู้ข้อเท็จจริงกันมากขึ้น ว่าอะไรเป็นอะไร เริ่มรู้จักชาติไทยดีกว่าชาติฝรั่งเศสของปิยบุตร
เด็กวัยนี้ที่ชอบแนวทาง ช่อ ทอน บูด นั้น ได้แบ่งตัวเองออกเป็นชั้นๆ เรียกพวกที่ออกมาก่อเหตุพ่นสี ตีกับตำรวจว่าเป็น “ตลาดล่าง” จึงถอยออกมา เป็นผลกระทบต่อ แก๊ง 3 คนเป็นอย่างมาก เพราะเด็กตลาดบนแม้จะมีน้อย กว่าเด็กตลาดล่าง แต่ก็เป็นเด็กที่เรียนดี น่าเชื่อถือมีแสงเป็นดาวฤกษ์อยู่ในตัวเอง
เมื่อเด็กตลาดบนเริ่มถอย โครงสร้างค้ำจุน ช่อ ทอน บูด ก็เริ่มหมดไป
2.เยาวชนอีกส่วนหนึ่งในกลุ่มตลาดล่างก็เริ่มคิดได้ว่า ถูกหลอกมาแท้ๆ สู้ไปโดยไม่ได้ทำประโยชน์อะไร เพื่อชาติ หรือประชาชนเลย แต่ทำไปเพื่อรับใช้และ เสริมสร้าง “ความเป็นฮีโร่ ที่ไม่ยอมติดคุก” ของแก๊ง 3 คน เท่านั้น
3.ผู้หาประโยชน์จากเด็ก ไม่ได้มีแค่แก๊ง 3 คนเท่านั้น ยังมีพวกล่าเงินบริจาค ล่าเงินทุนจากนักการเมือง มากินเหล้าเมาไวน์ หาความสนุกจากเด็กที่เข้ามาร่วมงานด้วย ซึ่งเยาวชนส่วนหนึ่งก็เริ่มจะรู้ตัวแล้ว หลอกกันได้ยากขึ้น
คนใกล้ตายมักจะเริ่มรับรู้ความเป็นจริงในบั้นปลายของชีวิต ว่า อะไรถูก อะไรผิด อะไรดี อะไรไม่ดี เป็นกฏแห่งกรรม แต่ถ้ารู้แล้วยังทำต่อไป ก็อาจจะตกนรกทั้งเป็น มีเงินแต่ไร้สุข มีแต่ทุกข์อยู่นอกประเทศ
มีคนยกยอมากมาย แต่ลับหลัง ก็แค่มาหลอกเอาเงินเท่านั้น
พวกนี้คือ “พวกฮีโร่นอกคุก" ครับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มาแล้วศาสดาส้ม! 'ปิยบุตร' ปลุกเร้าพรรคกองหน้า เล่นบทรุกกินแดน ไม่ใช่แค่รักษาฐานที่มั่น
ปิยบุตร จี้พรรคกองหน้าต้องปลุกเร้าทางความคิดต่อไปให้คนเห็นว่า มีโอกาส มีความเป็นไปได้ที่การเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น และจะเกิดขึ้นในไม่ช้านี้
'นันทเดช' ซัด 'ยิ่งชีพ' พลาดเอง! ผูกโยงฮั้ว สว.กับ 3 นิ้ว-ม.112 ยิ่งทำคนเห็นใจ
พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ ซัดผู้อำนวยการไอลอว์ หลังเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่อ้างว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการฮั้วเลือก สว. พร้อมระบุว่าการนำประเด็นดังกล่าวไปเชื่อมโยงกับกลุ่ม 3 นิ้วและผู้ต้องขังคดี ม.112 เป็นความผิดพลาด ที่จะยิ่งทำให้ประชาชนกลับมาเห็นใจกรณีฮั้ว สว.มากขึ้น
ม็อบเริ่มขยับ! 'คปท.' นัดชุมนุมหน้าทำเนียบฯ ซัดปม 'โกงสอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-เขากระโดง-น้ำมัน'
เครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฎินูปประเทศไทย(คปท.) ระดมพลใส่รองเท้าผ้าใบ ไปอภิปรายนอกสภา อังคารที่ 21 กรกฎาคมนี้
แก๊งโจ๋เหิม! ยกพวกนับสิบ ไล่รุมกระทืบ 5 วัยรุ่น น่วมคาซอย
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางเสาธง รับแจ้งเหตุวัยรุ่นจำนวนมากก่อเหตุทะเลาะวิวาท ท้ายซอยศีรษะจรเข้น้อย ซอย 5 ตำบลศีรษะจรเจ้น้อย
จับได้แล้ว! 6 เยาวชน สถานพินิจโคราช ขโมยรถกระบะหลบหนี อ้างคิดถึงบ้าน
เยาวชน 6 คน เย้ยสถานพินิจเมืองย่าโม ขโมยรถกระบะโรงเรียนหลบหนี พบรถถูกจอดทิ้งที่ชัยภูมิ ตำรวจภูธรชัยภูมิรวบเยาวชนทั้ง 6 คนได้แล้ว
'อานนท์' แท็กถึง 'ปิยบุตร' ค้านนิรโทษกรรม ม.112 แนะขอพระราชทานอภัยโทษได้
รศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ โพสต์ข้อความแท็กถึง "ปิยบุตร แสงกนกกุล" คัดค้านข้อเสนอให้นิรโทษกรรมผู้กระทำผิดมาตรา 112 ที่เป็นเยาวชน ระ

