'เทพไท' จี้รัฐบาลต้องจับทั้ง 'เสี่ยแป้ง-เสี่ยแม้ว' เข้าเรือนจำ

'เทพไท' บอก 'เศรษฐา' สั่งไล่ล่า 'แป้ง นาโหนด' เป็นเรื่องที่ดี แต่ข้องใจทำไมไม่เกิดขึ้นกับนักโทษเทวดาอย่าง 'น.ช.ทักษิณ' บ้าง ขอเป็นตัวแทนนักโทษทุกคนอย่าสร้าง 2 มาตรฐานทำระบบยุติธรรมล้มเหลว

22 พ.ย.2566 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ทั้ง“เสี่ยแป้ง เสี่ยแม้ว” ต้องจับมาอยู่ในเรือนจำ” มีเนื้อหาว่า ผมเห็นข่าวที่ คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไล่ล่า จับตัว น.ช.เชาวลิต ทองด้วง ที่หนีการคุมขัง ออกจากโรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ได้โดยเร็วนั้น ถือว่าเป็นการเอาจริงเอาจัง กำชับให้เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ต่อนักโทษที่หลบหนีการจองจำ จากการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมาให้ได้ เป็นเรื่องที่ควรปฎิบัติเป็นอย่างยิ่ง

แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีคำถามจากประชาชนผู้รับความเป็นธรรม ถึงกรณีที่นักโทษชาย ทักษิณ ชินวัตร ซึ่งพักอยู่ที่ โรงพยาบาลตำรวจ ชั้น14 โดยไม่ยอมเข้าสู่เรือนจำแม้แต่วันเดียว ซึ่งไม่ทราบว่าต่อกรณีดังกล่าวนี้ รัฐบาลจะเร่งรัดให้มีการบังคับใช้กฎหมายต่อ น.ช.ทักษิณ ซึ่งเป็นนักโทษระดับวีไอพี หรือนักโทษเทวดาอย่างไรบ้าง

ในฐานะนักโทษคนหนึ่ง ที่ถูกจองจำในเรือนจำมาเป็นเวลา 16 เดือน ขอเป็นตัวแทนความรู้สึกของนักโทษทุกคน ไม่อยากให้รัฐบาลเลือกปฏิบัติ หรือปฏิบัติแบบ 2 มาตรฐาน ต่อนักโทษคนใดคนหนึ่งเป็นกรณีพิเศษ แต่ต้องใช้การปฎิบัติมาตรฐานเดียวกันต่อนักโทษทั้งประเทศ ภายใต้กฎหมาย หรือกฎระเบียบของกรมราชทัณฑ์จึงสนับสนุนให้รัฐบาลบังคับใช้ และปฏิบัติตามกฏหมายโดยเคร่งครัด ไม่ควรเลือกปฎิบัติ ทั้งกรณีของ น.ช.เชาวลิต ทองด้วง และ น.ช.ทักษิณ ชินวัตร เพราะพฤฒิกรรมของนักโทษทั้ง 2 คนนี้ ท้าทายกระบวนการยุติธรรมมาก ถ้ายังจัดการอะไรไม่ได้ ก็นับว่าเป็นความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรมโดยสิ้นเชิง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา! รัฐบาล 'เศรษฐา' ใต้เงา 'ผู้ทรงอิทธิทางการเมือง'

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถ้าอยากได้ “ทักษิณ” มาเป็นที่ปรึกษา ก็อย่าเหนียมอาย

นายกฯ ให้รอ ‘รมว.พลังงาน’ ชงต่ออายุมาตรการช่วยลดด้านพลังงาน

มติครม. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล 30 บาทต่อลิตร ซึ่งจะสิ้นสุดในวันที่ 31 มี.ค.นี้ รวมถึงมาตรการช่วยเหลือค่าไฟฟ้ากลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้าบ้านพักอาศัยไม่เกิน 300 หน่วยต่อเดือน ที่จะสิ้นสุดมาตรการในเดือนเม.ย.นี้

‘ภูมิธรรม’ เล็งพาอินฟลูฯไทย-จีน พบ ‘เศรษฐา-อุ๊งอิ๊ง’ ดันสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการดึงอินฟชูเอนเซอร์ไทย-จีน เพื่อโปรโมทสินค้าไทยสู่ตลาดโลก

‘สังศิต’ ซัด ‘ก้าวไกล-ปชป.’ ปีศาจคาบคัมภีร์ตะวันตก ขวางสร้างฝายแกนดินซีเมนต์

รศ.ดร. สังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา ออกบทความ

นายกฯ สั่ง ตร.-ก.ท่องเที่ยว คุมเข้มชาวต่างชาติ ลั่นต้องปฏิบัติตาม กม.ไทยเคร่งครัด

นายกฯ เชื่อ กรณีชาวต่างชาติทำร้ายร่างกายพญ.ไม่ทำให้บานปลาย พร้อมสั่งการ ตร.-ก.ท่องเที่ยว เข้ม นทท.ต่างชาติปฏิบัติตามกม.ไทยเคร่งครัด