'พรรคก้าวไกล' ขอโทษทำภาพล้อเลียน-บูลลี่ 'สิระ' ไกล่เกลี่ยจบคดีฟ้องหมิ่น 50 ล้าน

23 พ.ย.2566 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดตรวจหลักฐาน คดีหมายเลขดำ อ.155/2565 ที่นายสิระ เจนจาคะ อดีต ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ มอบหมายให้ นายทิวา การกระสัง ทนายความส่วนตัว ยื่นฟ้อง พรรคก้าวไกลโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ นายกรุณพล เทียนสุวรรณ ผู้สมัครรับเลือกตั้งซ่อม เขตจตุจักร-หลักสี่ ของพรรคก้าวไกล ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาและเรียกร้องค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 50 ล้านบาท

จากกรณี เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. 2564 - 23 ม.ค. 2565 พรรคก้าวไกลจำเลยที่ 1 ซึ่งมีเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ชื่อ “พรรคก้าวไกล-Move Forward Party” ที่เผยแพร่เป็นสาธารณะ ได้นำรูปของนายสิระ ขณะดำรงตำแหน่ง ส.ส.แต่งกายชุดข้าราชการรัฐสภา และเบลอดวงตาให้เป็นสีขาว มีวงกลมล้อมรอบด้านซ้ายของภาพ ไปตัดต่อในลักษณะล้อเลียน คู่กับภาพของนายกรุณพล พร้อมกับเขียนข้อความว่า “ตามหาอาสาสมัครช่วยเพชร กรุณพล หาเสียง-จับโกงเลือกตั้งไม่จำกัดเพศ วัย ขอแค่ใจรักประชาธิปไตยก็พอ” ข้อความดังกล่าว จำเลยทั้งสามมีเจตนาต้องการให้บุคคลที่อ่านข้อความ และเห็นภาพดังกล่าวเข้าใจว่าการเลือกตั้ง ส.ส.เขตเลือกตั้งที่ 9 กทม. ที่จำเลยที่ 3 ลงสมัครรับเลือกตั้งจะมีการโกงการเลือกตั้ง โดยโจทก์ซึ่งเป็นบุคคลที่อยู่ในภาพ จะเป็นผู้โกงการเลือกตั้ง ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องจริง จึงเป็นการหมิ่นประมาทด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ทำให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง ขอให้ลงโทษตามประมวลกฎหมาย มาตรา 326, 328, 83, 90, 91

โดยวันนี้นายสิระ เจนจาคะ โจทก์พร้อมทนายความ และนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พร้อมทนายความ มาศาลตามนัด

เมื่อถึงเวลานัด องค์คณะผู้พิพากษาให้ทั้งสองฝ่ายเจรจาไกล่เกลี่ย ปรากฎว่าทั้งโจทก์และจำเลย สามารถเจรจาตกลงกันได้ โดยนายสิระ โจทก์ประสงค์จะให้จำเลยลงข้อความขอโทษลงเพจพรรคก้าวไกล เป็นเวลา 7 วัน ขณะที่ช่วงบ่ายวันนี้นายสิระได้ถอนฟ้องเรียบร้อยแล้ว

จากนั้นเมื่อเวลา 21.00 น.ทางเพจเฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล ได้โพสต์ข้อความว่า ตามที่ นายสิระ เจนจาคะ อดีตส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ได้ยื่นฟ้องพรรคก้าวไกลต่อศาลอาญา เป็นคดีอาญาหมายเลขดำเลขที่ อ.155/2565 เนื่องจากพรรคก้าวไกลได้โพสต์ในเพจ Facebook และ Twitter ของพรรค เมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2564 โดยใช้ข้อความว่า ตามหาอาสาสมัครช่วยเพชร กรุณพล หาเสียง+จับโกงเลือกตั้ง และใช้ภาพของนายสิระประกอบโพสต์ดังกล่าว

ต่อมา พรรคก้าวไกลและ นายสิระ เจนจาคะ ได้มีการไกล่เกลี่ยพูดคุยปรับความเข้าใจต่อกันแล้ว ถ้าโพสต์ดังกล่าวก่อให้เกิดความเสียหายต่อชื่อเสียง และเกียรติคุณแก่นายสิระและครอบครัว พรรคก้าวไกลขออภัยต่อนายสิระ เจนจาคะมา ณ ที่นี้

ภาพจากเฟซบุ๊ก พรรคก้าวไกล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พิธา' กั๊กซักฟอกรัฐบาล ลั่นฝ่ายค้านไม่แผ่วแค่ต้องออกอาวุธเมื่อมีประโยชน์

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงคำวิจารณ์ว่าฝ่ายค้านทำหน้าที่แผ่วลง ว่า “ไม่แผ่ว” แต่เรามองเป็นยุทธศาสตร์ การที่ทำอะไรเร็วๆ ลวกๆ จะเป็นเรื่องดีเสมอไป ขอเน้นคุณภาพมากกว่าความเร็ว

'พิธา' แนะดึง สปก.ในมือนายทุนกลับมาให้หมด แก้ปัญหาข้อพิพาทเขาใหญ่

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ สส.บัญชีรายชื่อ และที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงปัญหาพื้นที่ทับซ้อนระหว่าง ที่ดินของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่า อยากจะรอดู One Map ว่า เป็นอย่างไร

ดร.เสรี เผยบทสนทนา 'รุ่นน้อง-นักศึกษาฝึกงาน' ทำไมเลือกพรรคส้ม

ดร.เสรี วงษ์มณฑา นักวิชาการด้านการตลาดและการสื่อสาร โพสต์เฟซบุ๊กว่า เมื่อวานไปพบรุ่นน้องที่มีจุดยืนทางการเมืองตรงกันที่สถานราชการ

สส.ฝ่ายค้านดาหน้าสับรัฐมนตรียุคเศรษฐาพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์!

'สส.ฝ่ายค้าน' ยกขโยงจวก 'รมต.' ไม่มาตอบกระทู้ มองพฤติกรรมแย่กว่ารัฐบาลประยุทธ์ ขณะที่ 'จิรัฏฐ์' 'สุทิน'มีสกิลโวหาร ตอบอะไรก็ได้อยู่แล้วจะหนีทำไม ส่วน 'ชุติพงศ์' ชูป้าย ประกาศจับ 'พัชรวาท'

สส.รัฐบาล-ฝ่ายค้านประสานเสียงรุมสับรัฐมนตรีหนีตอบกระทู้สด

สส.โวย รมต.หายตัว เทตอบกระทู้สด ด้าน 'วิสุทธิ์' ประเดิมหน้าที่ ปธ.วิปรัฐบาลขยี้เสนาบดี ลั่นถ้าโดนซักฟอกอย่ามาขอให้ช่วย ขณะที่ 'ก้าวไกล' แสบโชว์รูป 'พัชรวาท' ตามหาคนหาย หลังโดนเลื่อนกระทู้แล้ว4รอบ