'หมอยง' อธิบายเรื่อง 'ไรโนไวรัส'

06 ธ.ค.2566 - ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ไรโนไวรัส (Rhinovirus)” มีเนื้อหาว่า คำว่าไรโน แปลว่าจมูก ไวรัสนี้ชอบจมูกนั่นเอง "rhino" ไวรัสเป็นไวรัสที่ทำให้เกิด โรคหวัด (common cold) ในเด็กเป็นได้บ่อย เดิมเรารู้จัก rhino ไวรัสเอและบี เป็นไวรัสที่ไม่ทนความร้อน จึงชอบอยู่ที่จมูก ถ้าลงคอหรือหลอดลม มีอุณหภูมิสูงกว่าจะอยู่ไม่ได้ อาการจึงเป็นหวัด น้ำมูกโป่ง

ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา พบว่ามี rhinovirus C เป็นไวรัสที่ปรับตัวทนความร้อนได้ดี จึงทำให้ลงคอหลอดลมหรือแม้กระทั่งหลอดลมฝอยหรือที่ปอดได้ ทำให้เกิดปอดอักเสบได้ อาการจะคล้ายกับ RSV มาก แยกกันได้ยาก ไม่มียาต้านไวรัส การรักษาจึงเป็นการรักษาตามอาการเช่นเดียวกันกับที่เราเป็นหวัด หรือหลอดลมอักเสบ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุเทนสู้ๆ 'แอ๊ด คาราบาว' ประท้วงจุฬาฯ ด้วย 3 เกิบ ที่ใช้เล่ห์เพทุบายมายึดแผ่นดิน

นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง วงคาราบาว ศิษย์เก่า สถาบันเทคโนโลยีราชมงคล วิทยาเขตอุเทนถวาย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก กรณีศิษย์เก่าและนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก (มทร.) วิทยาเขตอุเทนถวาย เคลื่อนไหวคัดค้านการย้ายที่ตั้งสถาบันไปยังพื้นที่อื่น ว่า

พรึ่บ นิสิตเก่า-นิสิตปัจจุบัน จุฬาฯ แสดงพลังปกป้อง-ถวายกำลังใจแด่กรมสมเด็จพระเทพฯ

ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สองรัชกาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ‘กลุ่มจุฬาฯ รักพระเทพฯ‘ จัดกิจกรรมแสดงจุดยืนปกป้อง กรมสมเด็จพระเทพ

โปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง 15 กรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรีเรื่อง แต่งตั้งกรรมการสภามหาวิทยาลัยผู้ทรงคุณวุฒิของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย