กลุ่มปกป้องสถาบัน ร้องศาลรธน. เอาผิด 'หมออ๋อง' โฆษณาเบียร์ต้องรับโทษมากกว่าคนทั่วไป

6 ธ.ค.2566 - กลุ่มประชาภักดิ์พิทักษ์สถาบัน(ปภส.) นำโดย นายทรงชัย เนียมหอม ประธานกลุ่มและนางแน่งน้อย อัศวกิตติกร ประธานกลุ่มศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด Bully ทางสังคมออนไลน์(ศชอ.) เข้ายื่นคำร้องต่อประธานศาลรัฐธรรมนูญ ขอให้วินิจฉัยกรณีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรและ สส.พิษณุโลก พรรคเป็นธรรม โพสต์ข้อความพร้อมกระป๋องเบียร์คราฟต์ท้องถิ่น จ.พิษณุโลก จนกลายเป็นประเด็นที่สังคมตั้งคำถามว่า เป็นการกระทำผิดกฎหมายมาตรา 32 พ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลก อฮอล์ ที่ห้ามโฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ

นายทรงชัย กล่าวว่า วันนี้มายื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากนายปดิพัทธ์ ทำตัวอยู่เหนือกฎหมายไม่เกรงกลัวต่อความผิด แม้จะมีการปรับเงินตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว แต่การที่นายปดิพัทธ์ เป็นถึงรองประธานสภา และเป็นผู้ออกกฎหมายกลับกระทำผิดเสียเอง จึงควรมีบทโทษที่มากกว่าประชาชนทั่วไปเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ซึ่งประเด็นดังกล่าวนี้ได้ยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินแล้ว แต่พ้นระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด จึงใช้สิทธิ์ยื่นตรงต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย

ด้านนางแน่งน้อย กล่าวว่า กลุ่มฯของตนยืนยันจะเดินหน้าเคลื่อนไหวเอาผิดกับพวกที่กระทำตัวอยู่เหนือกฎหมาย และดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดหมิ่นต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ให้หมดไปในสังคม โดย ในวันเดียวกันนี้ เวลา 13.30 น. จะพาอดีต สส.ก้าวไกล เดินทางไปยังสำนักงานตำรวจ เพื่อฟ้องร้องนายปดิพัทธ์ ในประเด็นคดีหมิ่นประมาทด้วย

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ อัด 'หมออ๋อง' บุกทำเนียบ ทำแบบนี้ถูกต้องหรือไม่ ถ้าประสานมาก็ต้อนรับ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธาน​สภาผู้แทน​ราษฎร​ คนที่​ 2 เข้าทำเนียบรัฐบาล ทวงร่างกฎหมายที่ค้างอยู่กว่า 31 ฉบับ ที่มองว่าถูกดอง ว่า ตนไม่ทราบเรื่องการดอง

รองปธ.สภาฯ บุกทำเนียบ ทวงกฎหมายการเงินถูกดอง 31 ฉบับ วืดพบผู้บริหารรัฐบาล

นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ สส.พิษณุโลก พรรคเป็นธรรม เดินทางมายังทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอพบตัวแทนสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี และทวงถามร่างกฎหมายการเงินที่ยังค้างอยู่ 31 ฉบับ

เปิดคำวินิจฉัยส่วนตน 'นครินทร์-ตุลาการศาลรธน.' ความเป็นสส.ของ 'พิธา' สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 เสียง ว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ไม่สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ

'รองโฆษก รทสช.' ซัดแรง! 'หมออ๋อง' ใช้อำนาจปิดปาก ตะเพิดลงจากบัลลังก์

'ลอรี่' ซัด 'รองอ๋อง' ใช้อำนาจปิดปาก 'อัครเดช' ส่อผิดข้อบังคับการประชุมสภาฯ ไม่เคยมีประธานคนใดทำแบบนี้ ตะเพิดลงจากบัลลังก์ หาคนมีวุฒิภาวะทำหน้าที่แทน

เปิดคำวินิจฉัย ตุลาการศาลรธน.เสียงข้างน้อย ชี้ความเป็นรมต. 'ศักดิ์สยาม' ไม่สิ้นสุดลง

จากกรณีตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 7 ต่อ 1 เสียง ว่าความเป็นรัฐมนตรีของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สิ้นสุดลงเฉพาะตัวตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรคหนึ่ง (5)

'ณฐพร' ถามนายกฯและจนท.รัฐ ทำไมยังปล่อยให้พวกขบถลอยนวล คดีล้มล้างการปกครอง

นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เปิดเผยว่า ผมมีคำถามถึง นายกรัฐมนตรี และ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า มี พรรคการเมืองและนักการเมือง “ล้มล้างการปกครอง”แต่ทำไม