'จตุพร' ย้ำ นิรโทษ ม.112 ลดขัดแย้ง สร้างผาสุก หากกลัวทำซ้ำเขียนโทษกันเอาไว้ได้

8 ธ.ค. 2566 - นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์กล่าวถึงการนิรโทษกรรมในคดี ม.112 ว่า มีกรณีผู้ต้องหาคนหนึ่งถูกคดี ม.112 ศาลพิพากษาจำคุก 3 ปี ลดโทษเหลือครึ่งหนึ่ง เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นรอลงอาญา โดยศาลให้โอกาสเพราะผู้ต้องหาได้กลับตัวสำนึกใหม่

สิ่งสำคัญคือ กระบวนการยุติธรรม ยังให้โอกาสอยู่ ซึ่งผู้กระทำจะสำนึกหรือไม่ ดังนั้น การนิรโทษกรรม ม.112 อย่าได้กลัวจะมีการกระทำซ้ำ ถ้าต้องการความผาสุก ลดความขัดแย้ง สร้างความแข็งแรงให้สถาบันกษัตริย์ เราต้องเขียนกันเอาไว้ไม่ให้มีการกระทำซ้ำได้อีก

“ในช่วงที่ผ่านมา เจตนารมณ์ของสถาบันกษัตริย์ และทั้งสองพระองค์ไม่ประสงค์จะลงโทษใคร เมื่อเห็นคำพิพากษาของศาลขณะนี้ จึงเห็นว่าสังคมไทยล้วนมีช่องทางทั้งสิ้น ไม่มีการปิดประตู ไม่ปิดโอกาสกันทุกชนิด แต่สังคมนี้ยังมีช่องทางและเปิดโอกาสกันอยู่" นายจตุพร กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' ชี้จุฬาฯมีพื้นที่กว้างใหญ่ วอนแก้พิพาทที่ดินอุเทนถวาย ด้วยใจโอบอ้อมอารี

'จตุพร' วอนจุฬาฯ แก้พิพาทที่ดินอุเทนถวายด้วยใจโอบอ้อมอารี ยุติด้วยสันติ ชี้เป็นสถาบันการศึกษาของรัฐและได้ที่ดินจากกษัตริย์ประทานให้เช่นกัน จุฬาก็มีพื้นที่มาก กว้างใหญ่ ไม่มีความเดือดร้อน

'จตุพร' ฟันเปรี้ยง! 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ 'ยิ่งลักษณ์' ได้กลับบ้าน 'ก้าวไกล' กวาด สว.

'จตุพร' ย้ำถึงเวลา 'เศรษฐา' พ้นนายกฯ หลีกทาง 'ยิ่งลักษณ์' กลับบ้าน ชี้ 'ทักษิณ' ไม่นอนคุก จุดเปราะบาง ยิ่งทำก้าวไกลคะแนนนิยมพุ่ง โอกาสกวาด สว. สีส้มเต็มสภา

'มีนา' กับดักถี่ยิบกล้าเบี้ยวดีล เจอล้างบาง

“จตุพร”ประเมินการเมืองเดือนมีนา เชื่อสถานการณ์เบี้ยวกับไม่เบี้ยวดีลก้ำกึ่ง ชี้อำนาจนำวางกับดักถี่ยิบแน่นหนา หวั่น“ทักษิณ” ไม่ทำตามสัญญาให้กลับบ้าน คาดถ้ากล้าเบี้ยวดีลก็เจอล้างบางการเมืองแน่นอน จะรุนแรงขั้นแอ่นแอ๊นหรือไม่ ต้องอดทนรออีกนิดถึงได้รู้ผล

ภาพ 'ทักษิณ' นั่งริมสระน้ำสะท้อนอหังการ ท้าทายสังคม ส่งเสริมให้ 'ก้าวไกล' เติบโตไปอีก

'จตุพร' เย้ยบริวาร'ทักษิณ' ออกมาแจงอาการป่วย'นายใหญ่'คนละทิศทาง ชี้ภาพนั่งริมสระน้ำสะท้อนอหังการ ท้าทายสังคม อาการป่วยกลับบ้านมากพิรุธ เต็มด้วยความสงสัย เชื่อจะเป็นการส่งเสริมให้'ก้าวไกล'เติบโตไปอีกด้วย