'อดีตรองอธิการบดีมธ.' ซัด 'ทักษิณ' แก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ สบประมาทรบ.ไม่มีทางฉีดวัคซีนครบ 100 ล้านโดส

'อดีตรองอธิการบดีมธ.' ซัด 'ทักษิณ' แก้ตัวแบบน้ำขุ่นๆ สบประมาทรัฐบาลไม่มีทางฉีดวัคซีนได้ครบ 100 ล้านโดส อ้างเป็นจำนวนเข็มไม่ใช่จำนวนโดส เหน็บสนทนาในห้อง club house ไม่ใช่ตลก 3 ช่า แต่เป็นเรื่องประเทศชาติ

24 ธ.ค.2564 - รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก มีเนื้อหาดังนี้

สบประมาทในห้อง club house ว่ารัฐบาลไม่มีทางฉีดวัคซีนได้ครบ 100 ล้านโดสในปี 2564 นี้ ทั้งยังท้าพนันว่า 100 บาทเอาขี้หมากองเดียว

ครั้นเมื่อรัฐบาลทำได้ตามเป้า คอการเมืองทั้งหลายต่างก็อยากรู้ว่า คุณทักษิณจะว่าอย่างไร ผู้ที่คุ้นเคยกับพฤติกรรมของคุณทักษิณย่อมรู้ดีว่า เขาไม่มีทางที่ยอมรับว่าตัวเองผิดพลาด ที่ประเมินความสามารถของรัฐบาลชุดนี้ต่ำไป หลายคนคาดเดาว่าเขาจะทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ พูดเรื่องอื่นไป เสมือนว่าตัวเองไม่ได้พูดเรื่องเหล่านี้เลย ดังเช่นที่เคยทำมาหลายต่อหลายครั้ง

ครั้งนี้กลับผิดคาด ในห้อง club house เช่นเคย คุณทักษิณนำเรื่องนี้กลับมาพูด แต่แก้ตัวไปแบบน้ำขุ่นคลั่กว่า แกล้งสบประมาทรัฐบาลเพื่อความหวังดี เป็นการกระตุ้นให้รัฐบาลทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชน ในขณะพูดได้แสดงอาการประหม่า พูดผิดพูดถูก และยังกล่าวว่า ที่รัฐบาลฉีดวัคซีนเกิน 100 ล้านโดส ความจริงเป็นจำนวนเข็มไม่ใช่จำนวนโดส ไม่ทราบว่าแกไปเอามาจากไหนว่า 1 โดสหมายถึง 2 เข็ม สังเกตว่า ขาประจำที่ร่วมสนทนาทั้ง 2 คนทำหน้าพิกล เพราะไม่รู้ว่าจะปั้นหน้าอย่างไร

ความจริงการแก้ต้วแบบน้ำขุ่นๆแบบนี้ ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย และไม่ใช่เรื่องแปลก หากเป็นการพูดเล่นแก้เกี้ยวระหว่างเพื่อนฝูง แต่สำหรับกรณีนี้ไม่ใช่เช่นนั้น คุณทักษิณคือใคร กำลังสนทนาเรื่องอะไร ทั้ง 3 คนที่สนทนากัน ไม่ใช่ตลก 3 ช่า แต่กำลังสนทนากันเรื่องประเทศชาติ การพูดเช่นนี้จึงไม่น่าเป็นการพูดเล่นแก้เกี้ยว แต่น่าจะเป็นคำแก้ตัวที่ฟังไม่ขึ้นมากกว่า

อาการของผู้ร่วมสนทนาทั้งสองที่ปั้นหน้าไม่ถูก และไม่ได้พูดอะไรที่ขัดแย้งแม้สักแอะคืออาการของผู้ที่อยู่ใต้บังคับบัญชาของคุณทักษิณแทบจะทุกคน นอกจากจะไม่ค้านแล้วยังยกยอปอปั้นกันเป็นประจำ เช่น ในกรณีการใช้ภาษาอังกฤษซึ่งเป็นจุดอ่อนของพลเอก ประยุทธ์ สาวกจึงชอบอวยว่า เจ้านายตัวเองเก่งภาษาอังกฤษ สามารถเจรจากับต่างชาติได้แบบไม่ต้องอายใคร

เรื่องการใช้ภาษาอังกฤษของคุณทักษิณ จริงๆแล้วเมื่อตอนเป็นนายกรัฐมนตรีสมัยแรก คุณทักษิณพูดภาษาอังกฤษแบบ broken English เสียด้วยซ้ำ การออกเสียงยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะออกเสียงผิดมากมาย ภายหลังเมื่อต้องใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศเป็นเวลานาน ภาษาอังกฤษของแกจึงดีขึ้นบ้าง แต่ข้อเท็จจริงคือ การใช้ภาษาอังกฤษของคุณทักษิณแม้ในปัจจุบัน จัดอยู่ในขั้นพอไปวัดไปวาได้เท่านั้น ไม่ได้เลิศเลอแบบที่พยายามสร้างภาพกัน

ดังนั้นอย่าอวยกันให้มากนักเลยครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดเบื้องลึก! กว่าจะได้นั่งเก้าอี้ 'อธิการ มธ.'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ช่วงเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์อยู่ในระหว่างการสรรหาอธิการบดีคนใหม่

'อ.หริรักษ์' ลั่นการแสดงออกของปชช.ปกป้องพระเกียรติ์ เท่ากับไม่เอาแก๊งบ่อนทำลายสถาบัน

'อ.หริรักษ์' ลั่นการแสดงออกของปชช. เพื่อปกป้องและเทิดพระเกียรติ์ เท่ากับไม่เอากับขบวนการเซาะกร่อนบ่อนทำลายสถาบัน ซัด'ก้าวไกล'มีอุดมการณ์เดียวกัน หยุดเสียทีเถิดพวกคุณต่างหากที่ทำให้เกิดความแตกแยกขัดแย้ง

‘อดีตรองอธิการ มธ.’ หดหู่ รมช.กระทรวงใหญ่ ด้อยคุณภาพ ถามหมาตอบแมว

พรรคการเมืองที่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญ ปากบอกว่าต้องการให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น แต่แท้ที่จริงล้วนต้องการแก้เพื่อให้พรรคตัวเองได้เปรียบพรรคคู่แข่งทั้งสิ้น

'อ.หริรักษ์' ป้องกนง.ขึ้นดอกเบี้ย เตือนนายกฯ ปลดผู้ว่าฯธปท.เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

'อ.หริรักษ์' เชื่อกนง.ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% ต้องมองในภาพรวมแล้ว จะมีผลบวกมากต่อเศรษฐกิจมากกว่าลดอัตราดอกเบี้ย เตือนนายกฯคิดรอบคอบ ปลดผู้ว่าฯธปท.จะเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

‘อดีตรองอธิการบดี มธ.’ ฟันธง! จากนี้ไป ‘ประชาธิปัตย์’ จะไม่เหมือนเดิม

เรามาคอยติดตามกันต่อว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเดินต่อไปในทิศทางใด บทบาทของผู้อาวุโสของพรรคจะเป็นอย่างไร นี่คงเป็นเรื่องที่คอการเมืองต้องติดตามแบบตาไม่กระพริบกันเลยทีเดียว

'อ.หริรักษ์' กังขาแก้หนี้นอกระบบเบี่ยงเบนเงินดิจิทัล แนะตั้งกองทุนปล่อยเงินกู้รายย่อย

'อ.หริรักษ์' กังขานายกฯแก้หนี้นอกระบบเบี่ยงเบนความสนใจ digital wallet ที่ทำท่าจะไปไม่รอด ชี้ไม่มีอะไรใหม่แก้ไม่ตรงจุด แนะจัดตั้งกองทุนเพื่อปล่อยเงินกู้รายย่อยโดยไม่ต้องมีหลักประกันคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ