'เทพไท' เตือนรัฐบาล ถ้ายังไม่ยอมรับฟังป.ป.ช. ระวังจะพังกันเป็นแถวๆ

23 ม.ค.2567-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ จิ้งจกทัก ยังต้องฟัง มีรายละเอียดดังนี้

การให้สัมภาษณ์ของนายภูมิธรรม เวชชชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เกี่ยวกับความเห็นของคณะ ปปช.ต่อนโยบายแจกเกินดิจิตัลวอลแล็ต ว่า “ป.ป.ช.ทำเกินอำนาจ หน้าที่ เพราะ ป.ป.ช.มีหน้าที่ตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วว่าเป็นปัญหาอะไร แต่โครงการนี้ยังไม่ทันเกิดขึ้นเลย ก็ไปสรุปว่าจะมีการทุจริต มีข้อควรระวังเยอะแยะไปหมด“

ส่วนตัวเห็นว่า ป.ป.ช.เป็นองค์กรอิสระ มีหน้าที่ทั้งป้องกันและปราบปราม เพื่อไม่ให้เกิดการทุจริตเกิดขึ้น การแสดงความเห็นในลักษณะท้วงติง และให้พึงระวังในประเด็นที่ส่อไปทางทุจริตนั้น ไม่ได้ทำเกินหน้าที่แต่อย่างใด การที่คุณภูมิธรรมอ้างว่าโครงการยังไม่ทันเกิดขึ้นเลยนั้น ก็เพราะ ป.ป.ช.ต้องการป้องกันไม่ให้ความเสียหายเกิดขึ้นตามมา ก็เป็นการทำตามหน้าที่ รัฐบาลควรที่จะตระหนัก และใส่ใจถึงข้อคิดเห็นของ ป.ป.ช.เรื่องความถูกต้อง มากกว่าหาเหตุผลมาโต้แย้ง ดิสเครดิต ป.ป.ช. เพื่อหวังผลทางการเมือง

ผมไม่อยากให้ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย เหมือนตอนโครงการจำนำข้าว ที่ ป.ป.ช.เคยทำหนังสือท้วงติงมาแล้ว แต่รัฐบาลในยุคนั้นไม่รับฟัง กลับเพิกเฉย ดื้อดึงเดินหน้าโครงการต่อไป จนถึงจุดจบบทสุดท้าย ก็มีคนติดคุกกันระนาว ในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน ถ้ารัฐบาลยังดึงดันไม่ฟังความเห็นของหลายฝ่ายที่ท้วงติง ก็อาจจะเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอย มีคนในรัฐบาลติดคุกต้องหนีคดีอีก ก็มีความเป็นไปได้สูง

ผมไม่ขัดข้องว่า รัฐบาลจะเดินหน้าโครงการดิจิตัลวอลแล็ตหรือไม่ ถือว่าเป็นสิทธิ์ของรัฐบาล เมื่อประกาศเป็นนโยบายหาเสียงแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ตามสัญญาประชาคม ถ้าผิดเงื่อนไขที่ยื่นไว้ให้กับ กกต. ก็เป็นหน้าที่ของ กกต.จะต้องพิจารณาตามกฎหมาย แต่ที่ออกมาแสดงความเห็นเรื่อง ป.ป.ช.ในครั้งนี้ ก็เพราะไม่อยากให้ ป.ป.ช.ตกเป็นเหยื่อของระบอบทักษิณ เหมือนกับในอดีตที่ผ่านมา ที่มีการแทรกแซงองค์กรอิสระ จนเป็นเหตุผลหนึ่งของการรัฐประหาร เมื่อปีพ.ศ. 2549

ผมอยากจะบอกว่าความเห็นของป.ป.ช. รัฐบาลพึงตระหนัก โบราณเคยกล่าวไว้ว่า ”จิ้งจกทักก็ยังต้องฟัง“ แต่นี่เป็นคำท้วงติงจาก ป.ป.ช. ซึ่งมีหน้าที่โดยตรงเกี่ยวกับการทุจริตคอรัปชัน และให้ความเห็นเป็นบันทึกอย่างเป็นทางการ จะไม่ยอมรับฟังบ้างเชียวหรือ ถ้ายังไม่ยอมรับฟัง ระวังจะพังกันเป็นแถวๆ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทพไทแนะก่อนลุยทำแลนด์บริดจ์ ครม.ต้องเห็นตรงกันก่อนถามประชาชน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาบนเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง”ในหัวข้อ แลนด์บริดจ์ : รัฐบาลต้องสร้างความเห็นพ้อง

เดิมพันประเทศด้วยฝีมือ 'รัฐบาล' ดัน'แลนด์บริดจ์'ขุมทรัพย์หรือขายฝัน

ผู้นำหลายประเทศมองการเปลี่ยนแปลงของภูมิรัฐศาสตร์โลกและความผันผวนของเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใจจดใจจ่อ

'เรืองไกร' ชี้ ป.ป.ช.ตีตกคดี 'ศักดิ์สยาม' ฟังขึ้นตามกฎหมาย ย้ำคดีอาญาต้องไร้ข้อสงสัย-เทียบกรณี ศาล รธน.ฟัน 'ยิ่งลักษณ์' หลุดนายกฯ แต่รอดคดีอาญา

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ นักกฎหมาย ให้ความเห็นกรณีคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) มีมติยกคำร้องเอาผิด ศักดิ์สยาม ชิดชอบ กรณีถูกกล่าวหาปกปิดบัญชีทรัพย์สิน ไว้ในรายการ “คม ชัด ลึก” ระบุ ออกอากาศวันที่ 23 เมษายน 2569

ราเชนขอลาบวช 1 เดือน พี่ศรี-เรืองไกรขยี้ ‘สุริยะ’

อธิบดีกรมฝนหลวงฯ เตรียมยื่นลาบวช 1 เดือน ขอยุติทุกเรื่องหลังครอบครัวบอบช้ำหนัก “ศรีสุวรรณ-เรืองไกร” พาเหรดยื่น กกต.-ป.ป.ช.ฟัน “สุริยะ” แอ๊ด คาราบาว โผล่เขียนเพลงให้กำลังใจราเชน

คดีแม้วพ่นพิษ!ปปช.ฟันสุภา

กสม.เผยผลตรวจสอบคุกวีไอพี ชี้เป็นการเลือกปฏิบัติเพื่อเอื้อประโยชน์โดยมิชอบและละเมิดสิทธิมนุษยชน “ทักษิณ” เตรียมเฮได้ปลดกำไลอีเอ็มระหว่างคุมประพฤติ

กสม. เปิดผลสอบ 'คุก VIP' เอื้อนักโทษจีน-มาเฟีย ชง ป.ป.ช. ฟัน

กสม.ชี้ คุก VIP เอื้อนักโทษจีน-คนมีอิทธิพล เลือกปฏิบัติ-ละเมิดสิทธิมนุษยชน เตรียมส่งรายงานให้ ป.ป.ช. สอบต่อ จี้ กระทรวงยุติธรรม ขันน็อต คกก.สอบสวนเร่งสอบ แนะตรวจขยายผลคุกอื่นๆ กัน จนท.เลือกปฎิบัติ