ผวาซ้ำรอย 6 ตุลา! กระตุกสังคมตั้งสติ บี้รัฐบาลรีบแก้ปัญหา

12 ก.พ. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หยุดปลุกระดม ให้เกลียดชังกัน

หลังจากเกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่ม ศปปส. กับกลุ่มทะลุวัง ทำให้สถานการณ์ทำท่าจะบานปลายออกไปเรื่อยๆ มีการปลุกระดมผ่านโลกโซเชียลในหลายรูปแบบ ทั้งข่มขู่ และคุกคาม หมายเอาชีวิตซึ่งกันและกัน เรื่องแบบนี้ถ้ารัฐบาลไม่ตัดไฟแต่ต้นลม จะเกิดเป็นกระแสขยายวงกว้างขึ้น จนทำให้ประชาชนแบ่งออกเป็นฝักเป็นฝ่าย และมีความเคียดแค้นกัน จะนำไปสู่ความแตกแยกและประหัตประหารกันในอนาคตก็เป็นได้

ยิ่งในยุคสมัยนี้ กระแสของโลกโซเชียลมีอิทธิพลต่อความคิด และความเชื่อของผู้คนเป็นอย่างมากถ้ามีการปลุกกระแส โหนกระแส แชร์ข่าวเถื่อน ปลุกระดมกันมากยิ่งขึ้น โดยรัฐบาลไม่มีมาตรการใดออกมาป้องปราม ก็จะเป็นความน่ากลัวมาก

จนถึงบัดนี้ยังไม่เห็นท่าทีใดๆ จากรัฐบาลเลย มีแต่คุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ออกมาแสดงความเป็นห่วงความขัดแย้ง ซึ่งคงไม่เพียงพอสำหรับการป้องกันไม่ให้กลุ่มผู้เคลื่อนไหวทางการเมืองเผชิญหน้าจนเกิดการปะทะกันอีก

เรื่องแบบนี้รัฐบาลไม่ต้องเต้นตามกระแสกดดันของแต่ละฝ่าย ให้ยึดเอากฎหมายเป็นหลัก ไม่ว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด ถ้าหากมีการล้ำเส้น ทำผิดกฏหมาย ก็สามารถใช้กับกฎหมายดำเนินการได้ทันที และเชื่อว่ากฎหมายที่มีอยู่ เพียงพอสำหรับการแก้ปัญหาความขัดแย้ง ที่เกิดขึ้นในสังคมได้แล้ว

อยากให้รัฐบาลนำเรื่องนี้เข้าสู่ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญขึ้นมาแก้ปัญหาความขัดแย้งในสังคม ดีกว่าปล่อยให้ความขัดแย้งอยู่บนท้องถนน ต้องทำเรื่องความขัดแย้งในตอนนี้ให้ได้เสียก่อน ก่อนที่จะไปทำกฎหมายนิรโทษกรรม แม้ว่าจะนิรโทษกรรมให้เฉพาะคนบางกลุ่มบางความผิดแล้ว ก็ไม่สามารถสร้างความปรองดองสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในชาติได้ ตราบใดที่คนในชาติยังขัดแย้งกันอยู่

ขอให้รัฐบาลและสังคมตั้งสติให้ดี และรีบแก้ปัญหาโดยเร็ว เพราะเรื่องความขัดแย้งที่เกี่ยวกับสถาบันฯ เป็นเรื่องละเอียดอ่อน และจะนำไปสู่ความรุนแรงถึงขั้นเข่นฆ่ากันกลางเมือง ซึ่งสังคมไทยเคยได้รับบทเรียนที่เจ็บปวดจากเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 มาแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตือนแรงงาน 3 สัญชาติ MOU ครบ 4 ปี ต้องเดินทางกลับปท. ภายใน 30 เม.ย. นี้

‘คารม’ เตือนแรงงาน MOU ครบ 4 ปี ต้องเดินทางกลับประเทศต้นทางภายใน 30 เม.ย นี้ แนะนายจ้าง/ผู้ประกอบการยื่นคำร้อง นจ. 2 ล่วงหน้า หากประสงค์จะนำแรงงานกลับเข้ามาทำงานอีกครั้ง

‘เศรษฐา’ ลงพื้นที่ชายแดนแม่สอด 23 เม.ย. เกาะติดสถานการณ์สู้รบในเมียนมา

‘สุทิน’ เผยสถานการณ์สู้รบเมียนมาเข้มข้นขึ้น คนหนีภัยมาไทย ยอมรับกระทบเราแต่ไม่มีอะไรน่าวิตก ขอสบายใจกองทัพปกป้องอธิไตย-ดูแลประชาชนเต็มที่

ยธ.โชว์ไกล่เกลี่ยหนี้สินสำเร็จกว่า 9 หมื่นราย ลดค่าใช้จ่ายดำเนินคดีได้  7 พันล.

เกณิกา เผยกระทรวงยุติธรรม ไกล่เกลี่ยหนี้สินได้สำเร็จกว่า 9 หมื่นราย ลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินคดีได้  7 พันล้าน

ผู้ผลิตแบตเตอรี่ระดับโลกจีน ตอบรับลงทุนไทย คาดร่วมตั้งฐานผลิตมูลค่า 3 หมื่นล้าน

โฆษกรัฐบาล เผย ผู้ผลิตแบตเตอรี่ระดับโลกจากจีนตอบรับมาตรการส่งเสริมการลงทุนไทย คาดร่วมตั้งฐานการผลิตมูลค่ากว่า 3 หมื่นล้านในไทยภายในปี 2567

รัฐบาล อวดผลสำเร็จ 30 บาทรักษาทุกที่ใน 8 จว.นำร่อง ลั่นลดความเหลื่อมล้ำ

โฆษกรัฐบาล อวด ความสำเร็จ 30 บาทรักษาทุกที่ ใน 8 จังหวัด ระบุ นายกฯ มุ่งมั่นดำเนินการขยายผลให้บริการด้านการสาธารณสุขต่อเนื่อง

หรือจะเหนื่อยฟรี! โพลชี้ ‘ทักษิณ’ เคลื่อนไหว ไม่มีผลต่อคะแนนนิยม ‘เพื่อไทย’ ครั้งหน้าก็ยังแพ้

ถามถึงความเป็นไปได้ที่พรรคเพื่อไทยจะชนะการเลือกตั้งในครั้งต่อไป พบว่า ตัวอย่าง ร้อยละ 32.98 ระบุว่า เป็นไปไม่ได้เลย