18 ก.พ. ระบอบทักษิณคืนชีพ! ขี่คอฝ่ายอนุรักษ์นิยม

16 ก.พ. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ระวัง!! ทักษิณจะขี่คอฝ่ายอนุรักษ์

ผมพูดมาโดยตลอดว่า ระวังระบอบทักษิณจะคืนชีพ คิดว่าสิ่งที่ผมพูดไม่น่าเกินสิ่งที่คาดการณ์ไว้ หลังจากวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ คุณทักษิณได้รับการพักโทษ ได้ออดจากโรงพยาบาลตำรวจ ไปพักอยู่ที่บ้านจันทร์ส่องหล้า ก็เหมือนกับพยัคฆ์ติดปีก คุณทักษิณจะเป็นศูนย์กลางอำนาจทางการเมืองทั้งหมด จากในอดีตที่ถูกกลุ่มอนุรักษ์นิยมรุกไล่จนตกเวทีการเมืองมาแล้ว

แต่ตอนนี้กลับจับมือกัน เพื่อสกัดกั้นการเข้าสู่อำนาจรัฐของพรรคก้าวไกล จึงทำให้ระบอบทักษิณกับฝ่ายอนุรักษ์ ต้องจับมือกันจัดตั้งรัฐบาลแบบข้ามขั้วอยู่ในปัจจุบัน จนทำให้กองเชียร์ทั้ง 2 ขั้ว รู้สึกสับสน พะอืดพะอม กับสถานการณ์การเมือง ไม่รู้จะเชียร์รัฐบาลอย่างไร จะเลือกเชียร์เฉพาะบางพรรค หรือจะโจมตีรัฐบาลเฉพาะบางพรรค หรือจะโจมตีฝ่ายค้านบางพรรค จนสับสนกันไปหมด

เชื่อว่าหลังจากนี้ ระบอบทักษิณจะถือแต้มต่อ เปลี่ยนจากเป็นฝ่ายที่เคยถูกรุกไล่ กลับคืนชีพเปลี่ยนเป็นฝ่ายได้เปรียบ ขี่คอฝ่ายอนุรักษ์นิยม จนในที่สุด มวลชนฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่เคยต่อสู้กับระบอบทักษิณ กำลังแผ่วเบาลงไปเรื่อยๆ ท่ามกลางสถานการณ์การเมืองที่สับสนในตอนนี้ แต่อย่างน้อยก็ยังมีกลุ่ม คปท. ที่เป็นเทียนเล่มน้อยยืนฝ่าลมแรง แม้ว่ายกแรก ของการต่อสู้กับระบอบทักษิณ อาจจะเพลี่ยงพล้ำไม่สามารถเอาชนะได้ ถ้าเป็นมวยไทย 5 ยก ก็เป็นแค่ยกหนึ่ง ยังมีอีกสี่ยก ที่ต้องวัดพลังอันต่อไป

ผมขอให้กำลังใจการต่อสู้กับระบอบทักษิณ ด้วยบทกวีที่ใช้กันในหมู่นักเคลื่อนไหวทางการเมืองด้วยกันมาโดยตลอด คือ

ความคับแค้นครั้งนี้
จงแปรเปลี่ยนเป็นพลัง
ให้กล้าแกร่งดุจดังพายุโหม
เราจะลุกขึ้นสู้
เราจะยอมสู้ตาย
แม้ชีวาจะวายเราก็ยอมพลี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ศิริกัญญา' หนุนเปลี่ยนขุนคลัง ดึง 'พิชัย ชุณหวชิร' นั่งแทน 'เศรษฐา' ไม่ควรเป็นตั้งแต่แรก

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีกระแสข่าวว่านายพิชัย ชุณหวชิร ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการ

หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ยันไม่เคยมีพูดคุยเปลี่ยนตัวประธานสภาฯ

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสเปลี่ยนตัวประธานสภาฯ ที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ ระบุให้มาถามหัวหน้าพรรคเพื่อไทยว่า