'เทพไท' ฟันธง อัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้อง 'ทักษิณ' คดีมาตรา 112

20 ก.พ. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปวีดีโอผ่านเฟซบุ๊ก เทพไท – คุยการเมือง ระบุว่า

ฟันธง ทักษิณ ถูก2รอผล1

ผมเห็นสภาพคุณทักษิณนั่งรถวีลแชร์ ไปที่สำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว ก็ไม่ได้รู้สึกแปลกใจ เพราะถ้าคุณทักษิณป่วยจริง ก็ต้องนั่งรถเวีลแชร์ไปอย่างแน่นอน และถ้าป่วยทิพย์ ก็ยิ่งจำเป็นต้องนั่งรถวีลแชร์ไป เพื่อแสดงให้สมจริงกับอาการป่วยที่ผ่านมาตลอด 180 วันว่า ป่วยหนักจริง จนไม่สามารถนำตัวไปคุมขังที่ในเรือนจำได้

แต่ที่ผมแปลกใจก็คือ ความเห็นของ นายปรีชา สุดสงวน อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา ที่กล่าวถึงอาการของคุณทักษิณ ว่ามีอาการป่วยหนัก ไม่มีเสียง ใส่เฝือกคอ-แขน ท่าทางจะเดินไม่ไหว ส่วนคดีความผิดมาตรา 112 อัยการสูงสุด สั่งสอบสวนเพิ่มเติม-ปล่อยตัวชั่วคราว และให้นัดฟังคำสั่งทาง คดีในวันที่ 10 เม.ย. 2567

ถ้าหากนายปรีชาจะให้ความเห็นเฉพาะที่เกี่ยวกับรายละเอียดคดีของคุณทักษิณ ที่มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ก็พอจะเข้าใจได้ เพราะเป็นหน้าที่ความรับผิดชอบโดยตรงของอัยการ หรือที่เรียกกันว่าเป็นหมอความให้กับแผ่นดิน แต่กลับมาเป็นหมอวินิจฉัยอาการป่วยของคุณทักษิณ ซึ่งไม่ได้มีความรู้ความชำนาญทางด้านการแพทย์เลย

จึงไม่เข้าใจว่า ออกแสดงความเห็นนี้เพื่อเหตุผลใด หรือมีเป้าประสงค์ต้องการให้เห็นว่า คุณทักษิณมีอาการป่วยหนัก จึงไม่ได้อายัดตัว หรือจำเป็นต้องให้การประกันตัวปล่อยตัวออกไป เพื่อไม่ให้เป็นข้อครหา เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ต้องหาคดีความผิดมาตรา 112 คนอื่นๆที่ผ่านมาใช่หรือไม่

สำหรับประเด็นเกี่ยวกับคุณทักษิณ ผมได้แสดงความเห็นไว้ก่อนหน้านี้ ใน 3 ประเด็น คือ

1.คุณทักษิณ จะได้รับการพักโทษ และปล่อยตัวทันที ในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2567

2.คุณทักษิณ จะไม่ถูกอายัดตัวจากสำนักงานอัยการสูงสุด ในความผิดมาตรา 112 อย่างแน่นอน

3.สำนักงานอัยการสูงสุด จะมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีมาตรา 112 กับคุณทักษิณ

ซึ่งเหตุผลในประเด็นนี้ คุณทักษิณได้ยื่นขอความเป็นธรรม ให้มีการสอบสวนคดีเพิ่มเติม แม้ว่าสำนักงานอัยการสูงสุด จะมีคำสั่งฟ้องไปแล้วก็ตาม แต่เป็นการสอบสวนเพียงฝ่ายเดียว จึงจำเป็นต้องเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาชี้แจง โต้แย้งข้อมูลด้วย และเชื่อว่าคำชี้แจงของคุณทักษิณ มีน้ำหนักเพียงพอ หักล้างข้อกล่าวหาได้ จะทำให้อัยการสูงสุดมีคำสั่งไม่ฟ้องในคดีนี้

ผมจึงมั่นใจว่าคำกล่าวของผมใน3ข้อ ได้ฟันธงถูกแล้ว 2 ข้อ เหลือข้อ 3 จะรู้คำตอบในวันที่ 10 เมษายน 2567 ว่า ผมฟันธงถูกทั้ง3ข้อหรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

5 พรรคฝ่ายค้านประชุมนัดแรก เห็นพ้องยื่นญัตติด่วนถกแก้วิกฤตน้ำมัน หวังประธานสภาไม่เบี้ยวอีก

วิปฝ่ายค้านประชุมนัดแรก ไม่เป็นทางการ 5 พรรคที่ไม่โหวต “อนุทิน”นั่งนายกฯ จ่อตั้งญัตติด่วน หารือวิกฤติพลังงาน “พริษฐ์” บอกประสาน “ภท.” แล้ว ไม่กังวลถูกปิดประชุมหนีเหมือนที่ผ่านมา พร้อมเตรียม สส.อภิปรายวางประเด็นสถานการณ์พลังงาน-การปรับขึ้นราคาน้ำมัน

'โอ๊ค' ควงภรรยาเยี่ยม 'ทักษิณ' นับถอยหลังอีก 45 วันได้อิสรภาพ 'กรมคุก' ถกระดับชั้นพักโทษสิ้นมี.ค.นี้

‘โอ๊ค-ภรรยา’ ตัวแทนครอบครัวเยี่ยม ‘ทักษิณ’ ครั้งที่ 50 เผย นับถอยหลังอีก 49 วันได้รับอิสรภาพ ‘เรือนจำกลางคลองเปรม’ เตรียมประชุมคณะกรรมการระดับชั้นเรือนจำ สิ้นเดือน มี.ค.นี้ ถก500 รายชื่อผู้ต้องขังมีเกณฑ์เข้าข่ายพิจารณาพักโทษ ก่อนส่งรายชื่อเสนอคณะกรรมการระดับชั้นกรมราชทัณฑ์-คณะกรรมการระดับชั้นกระทรวงยุติธรรมพิจารณา

ปชป. เปิดตัว 'จับตา' แพลตฟอร์มชี้เป้าของแพง ยื่นญัตติด่วนแก้วิฤตน้ำมัน

'ปชป.' เปิดตัวแพลตฟอร์ม 'จับตา' ชี้เป้าของแพง 'กรณ์' ข้องใจจับไอ้โม่งน้ำมันไม่ได้ จ่อยื่นญัตติด่วน ถกสภาแก้วิกฤตพลังงาน-สินค้าราคาพุ่งพุธนี้

อุ้ย! 'สาธิต' ลั่นถ้า 'ปชป.' เป็นแกนนำรัฐบาล ภาพต่อคิวเติมน้ำมันจะไม่เกิดขึ้น เหตุไม่ต้องเกรงใจทุน

สาธิต แชร์ภาพรถต่อคิวยาวเพื่อเติมน้ำมัน ระบุถ้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็นพรรคแกนนำรัฐบาลตอนนี้ ภาพและเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้น

เอ๊ะ! 'นิพิฏฐ์' บอกถึงใคร ถ้ารวยกันพอแล้ว ปล่อยน้ำมันให้ประชาชนเถอะ

นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) โพสต์ข้อความสั้นสื่อไปถึงใคร 'ถอนทุนกันพอแล้ว ปล่อยน้ำมันให้ประชาชนเถอะ'

'อภิสิทธิ์' แจงเหตุ 'ปชป.' งดออกเสียงเพราะ 2 แคนดิเดตมีมลทิน!

'อภิสิทธิ์' แจงเหตุ 'ปชป.' งดออกเสียง โหวตให้ 'อนุทิน' นั่งนายกฯไม่ได้ หวั่นปมจริยธรรมคดีฮั้ว สว.ยังไม่จบ ลั่น ไม่มีประวัติรอร่วมรัฐบาล