นักวิชาการ ซัด ส.ส. 'ใกล้กาว' จุ้นเรื่องพม่า โชคดีพวกนี้ไม่ได้เป็นรัฐบาล แค่ตัวตลกโหนทุกปัญหา

28 ธ.ค.2564 - นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กว่า พม่ามีปัญหากับชนกลุ่มน้อยมาหลายสิบปี เขารบกันทุกปี มากบ้างน้อยบ้าง มีมาก่อนพ่อแม่ของ สส.หรือแคนดิเดท สส.บางพรรคจะเกิดเสียด้วยซ้ำไป ผมเองก็ไม่เข้าใจว่า สส.บางพรรคจะใกล้กระป๋องกาวมากไปสักหน่อยแล้วที่ไปยุ่งกับเรื่องอ่อนไหวของเพื่อนบ้านแบบนี้ เรื่องนี้ไทยเราใช้วิถีทางทางการทูตและสมดุลทางการทหารต่อปัญหานี้มาตลอด เราให้ที่พักพิงแก่คนที่หนีสงครามมา พอเขาหยุดยิงชาวบ้านก็ข้ามกลับไป ไม่มีใครมาแล้วไม่กลับ บางคนมาเช้ากลับเย็นก็มีไม่น้อย มันเป็นแบบนี้มาหลายสิบปีแล้ว

บางครั้งผมก็ดีใจที่พรรคนี้ไม่ได้เป็นรัฐบาล ที่พูดมาจะให้ทหารไทยไปรบกับใคร พม่าหรือกะเหรี่ยงKNU พูดเหมือนไม่รู้เรื่องอะไรสักเรื่องทั้งการทูตและการทหาร ทหารไทยก็ประจำหน่วยดูแลชายแดนตลอดเวลา กระสุนตกใกล้ชายแดนก็ยิงเตือนกลับไป ซึ่งทั้งสองฝ่ายทั้งพม่าและกะเหรี่ยงก็ระวังตัวไม่อยากมีปัญหากับทหารไทย เพราะในอดีตถ้าทหารไทยยิงเตือนแล้วไม่หยุด กระสุนชุดหน้าก็ยิงลูกจริงตกลงกลางวงแตกฮือทั้งพม่าและกะเหรี่ยง เพราะกระสุนมันไม่มีตาให้มองเลือกข้างฝังไหนทั้งนั้น

เรื่องภายในของประเทศเพื่อนบ้านไม่ต้องไปยุ่งกับเขาได้เป็นดีที่สุด เราไม่รบกับใครที่ไม่มีปัญหาโดยตรงกับเรา เขาจะรบกันในเขตประเทศของเขาเราไม่ควรไปยุ่งด้วย นั่นคือสิ่งที่เราใช้มาหลายสิบปี
เห็นด่าทหารไทยมาตลอด ครั้งนี้จะให้ทหารไทยสอดมือไปรบเป็นฝ่ายกองกำลังที่สามหรืออย่างไร ทั้งสองฝ่ายก็ไม่อยากมีปัญหากับฝั่งเราเลย ดังนั้นการไม่เสือกเรื่องของเพื่อนบ้านเป็นดีที่สุด

เรื่องอะไรก็รู้ดีไปหมด เรื่องวัคซีนก็รู้ดีกว่าหมอ เรื่องเศรษฐกิจการเงินระหว่างประเทศก็รู้ดีกว่าธนาคารชาติ เรื่องปัญหาชายแดนก็รู้ดีกว่านักการทูตและทหารที่เขาเจอกับปัญหาเดิม ๆ มาหลายสิบปี โชคดีของประเทศแล้วที่พวกใกล้กระป๋องกาวไม่เป็นรัฐบาลทั้งในเวลานี้และอนาคตข้างหน้า เพราะคนพวกนี้เป็นได้มากที่สุดคือตัวตลกที่โหนทุกปัญหาไปวัน ๆ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ก้าวไกลชวนเพื่อไทยตั้งรัฐบาล ถ้านโยบายตรงกันจับมือได้แน่

ร้อนฉ่า! ก้าวไกลประกาศ พร้อมจับมือเพื่อไทยตั้งรัฐบาล เตรียมเสนอนโยบายดูว่าได้รับการตอบสนองหรือไม่ "ชลน่าน" ยันเพื่อไทยยังไม่เปิดตัวแคนดิเดตนายกฯ เอาไว้ก่อนรัฐบาลอยู่ครบวาระ 1 เดือนค่อยเผย "เสี่ยหนู" ซัดกลับ ปชป.จัดฉากเด็ก 9 ขวบพี้กัญชา แต่พูดแปลก ไม่เป็นไรให้ "หมอตี๋" ดูอยู่

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

ฝ่ายค้านรีบออกตัว! แถลงซัดรัฐบาลต้นตอทำสภาล่ม

ฝ่ายค้านเผยส่งสัญญาไม่เป็นองค์ประชุมตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เพราะรับไม่ได้ที่จะลงมติใหม่ในมาตราเดิม ชี้สภาล่มรัฐบาล รัฐบาลต้องรับผิดชอบ

อดีตรองอธิการบดี มธ.เห็นด้วยเรื่องกระจายอำนาจ แต่ตงิดทำไมสื่อเครือ 'พ่อฟ้า' กระพือหนัก

'หริรักษ์' บอกเป็นเรื่องเดียวที่เห็นด้วยกับคณะก้าวหน้าเรื่องกระจายอำนาจ แต่สงสัยสื่อในเครือทำไมโหมกระพือ ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับปัตตานีหรือไม่