'หมอวรงค์' ข้องใจนิยาม 'ประชาชน' ในความคิด 'เศรษฐา'

26 ก.พ. 2567 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ “คำว่าประชาชนของเศรษฐา” โดยระบุว่า

ถ้าเราได้ติดตามปัญหา ระหว่างรัฐบาลกับทางธนาคารแห่งประเทศไทย โดยที่รัฐบาลพยายามโยนปัญหาเศรษฐกิจประเทศ ไปให้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย และเรียกร้องให้ทางธนาคารชาติลดดอกเบี้ย

คำชี้แจงจากผู้ว่าธนาคารชาติได้ชี้แจง ได้อย่างน่ารับฟังนั่นคือ

“ถ้าเราลดอัตราดอกเบี้ยลง ก็จะไม่ทำให้นักท่องเที่ยวจีนจับจ่ายมากขึ้น หรือทำให้บริษัทจีนนำเข้าปิโตรเคมีจากไทยมากขึ้น หรือทำให้รัฐบาลต้องกระจายงบประมาณเร็วขึ้น และนั่นคือ 3 ปัจจัยหลักที่รองรับการเติบโตที่ช้า”

ซึ่งทั้งหมดคือข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น แต่ก็ได้รับการชี้แจงสวนกลับของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง โดยเฉพาะประโยค

“ที่ผู้ว่าฯ ธปท. ระบุมา 3 ข้อนั้น ไม่มีเรื่องประชาชนเลย”

สิ่งที่ต้องบอกนายเศรษฐา คุณพูดมาได้อย่างไรว่า ไม่มีเรื่องประชาชน เพราะสิ่งที่ทางธนาคารชาติชี้แจง มันคือปัจจัยที่ทำให้เศรษฐกิจขับเคลื่อน ล้วนเป็นปัญหาที่ทางรัฐบาลต้องแก้ไข

เพราะถ้าแก้ไขได้ มีการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจ ทุกอย่างก็จะมีผลดีต่อประชาชน หรือคุณคิดว่า คำว่าประชาชนของคุณคือ คนอาศัยอยู่ที่บ้านจันทร์ส่องหล้าเท่านั้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศึก“วางคน-วางเกม”รับมือ สะท้อนผ่านวอรูม“เมียนมา”

ตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางหลังจาก นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจบริหารสถานการณ์อันเนื่องมาจากความไม่สงบในเมียนมา

'เศรษฐา' ยืนยันไม่มีการกดดันฝ่ายใด หลัง 'บิ๊กโจ๊ก' ถอนเรื่องเอาผิดแต่งตั้งผบ.ตร.

จากกรณีที่ นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ออกมาเปิดเผยว่า พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้ส่งตัวแทนยื่นหนังสือถอนเรื่องที่ยื่นให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ นายเศรษฐา ทวีสิน

'บิ๊กโจ๊ก' ถอย! ดอดยื่น ป.ป.ช. ขอถอนคำร้องเอาผิด 'เศรษฐา' ปฏิบัติหน้าที่มิชอบตั้งผบ.ตร.

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ช่วงเช้าวันที่23เม.ย. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ได้ส่งตัวแทนมายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการป.ป.ช. เพื่อขอถอนเรื่องที่ยื่นให้ป.ป.ช.ตรวจสอบนายเศรษฐา ทวีสิน