‘โบว์’ ข้องใจ พงส.ทำคดี’ตะวัน’ บอกสังคมไม่น่าโยงสิ่งอยู่นอกขอบเขตกม. เพื่ออ้างเหตุผลกักขัง

26 ก.พ.2567-น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรมทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ศาลสั่งขังตามคำขอของพนักงานสอบสวน ที่ขอขังระหว่างสอบสวนได้ทีละผัด ผัดละ 12 วัน ถ้าครบ 12 วันแล้ว พนง.สอบสวนไม่ขอขังต่อ ศาลก็จะปล่อยตามกฎหมาย วันนี้น่าจะตั้งคำถามไปที่พนักงานสอบสวนด้วยว่าจะขอฝากขังต่อมั้ย และมีเหตุผลอะไร เพราะตามปกติการขอฝากขังระหว่างสอบสวนที่ยังทำสำนวนไม่เสร็จต้องทำเพื่อประโยชน์ของการสอบสวน คือยังสอบผู้ต้องหาไม่เสร็จหรือกลัวผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ซึ่งในกรณีนี้ไม่มีเหตุผลแบบนั้นอยู่เลย ข้อเท็จจริงพยานหลักฐานของเหตุการณ์ขบวนเสด็จทั้งหมดอยู่ในมือตำรวจแล้ว สังคมก็รับรู้กันทั่วจากคลิปเต็มตลอดเหตุการณ์

การที่พนักงานสอบสวนตั้งข้อหา 116 จากเหตุการณ์ขบวนเสด็จ เป็นข้อหาที่เกินจริง และเป็นไปเพื่อใช้ข้ออ้างว่าโทษสูงในการคัดค้านการประกันตัวต่อไปในชั้นศาล (ซึ่งข้ออ้างนี้ใช้ในชั้นสอบสวนแบบนี้ไม่ได้)

การที่พนักงานสอบสวนขอฝากขังผู้ต้องหาระหว่างการสอบสวน ทั้งที่ไม่ได้มีเหตุผลจำเป็นในการสอบสวน ก็มิชอบ

การที่ศาลอนุญาตให้ฝากขังในกรณีแบบนี้ ก็ไม่ได้เป็นไปตามครรลองของหลักนิติธรรมที่พึงจะเป็น

ไม่มีอะไรปกติสักอย่าง แต่ถูกใจผู้คน เพราะสิ่งที่ตะวันทำนั้น มันน่าโมโห และแน่นอน การอดอาหารอีกครั้งกับข้อเรียกร้องที่เป็นไปไม่ได้ ในบริบทที่ตัวเองกำลังถูกสังคมรังเกียจ ก็เป็นเรื่องงี่เง่า

แต่สังคมเราไม่น่าจะโยงสิ่งที่อยู่นอกขอบเขตของกฎหมายในการดำเนินคดีเพื่ออ้างเป็นเหตุผลให้กับการกักขังคนโดยมิชอบ และเห็นด้วยกับการละเมิดหลักนิติธรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับแหม่มหัวหน้าแก๊ง วางแผนปล้น 200 ล้าน ลักพาตัวลูกไฮโซดัง

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผบก.สส.บช.น.), พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.

เปิดคำสั่งให้ 'บิ๊กโจ๊ก-4 ลูกน้อง' ออกจากราชการ ตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) ได้มีคำสั่ง ตร.ที่ 177/67

'เศรษฐา' ว่าไง 'บิ๊กโจ๊ก' ให้ถามนายกฯ เซ็นคำสั่งปลดออกจากราชการจริง-ไม่จริง?

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 12.10 น. พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางเข้าพบนายเศรษฐา ทวีสิน

ผู้ช่วยผบ.ตร. พอใจอุบัติเหตุลดลง คาดวันนี้เดินทางกลับสูงสุด 6 แสนคัน

พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยการจราจรและลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลประจำปี 2567 ร่วมกับผู้บังคับบัญชาในพื้นที่ทั่วประเทศ

ผู้ช่วย ผบ.ตร. ให้ทุกหน่วยเร่งรัดผลตรวจแอลกอฮอล์ผู้ขับขี่ หากเกิดอุบัติเหตุภายใน 24 ชั่วโมง

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมศูนย์อำนวยการจราจรและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนช่วงเทศกสงกรานต์ ประจำปี 2567