‘โบว์’ ข้องใจ พงส.ทำคดี’ตะวัน’ บอกสังคมไม่น่าโยงสิ่งอยู่นอกขอบเขตกม. เพื่ออ้างเหตุผลกักขัง

26 ก.พ.2567-น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรมทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า ศาลสั่งขังตามคำขอของพนักงานสอบสวน ที่ขอขังระหว่างสอบสวนได้ทีละผัด ผัดละ 12 วัน ถ้าครบ 12 วันแล้ว พนง.สอบสวนไม่ขอขังต่อ ศาลก็จะปล่อยตามกฎหมาย วันนี้น่าจะตั้งคำถามไปที่พนักงานสอบสวนด้วยว่าจะขอฝากขังต่อมั้ย และมีเหตุผลอะไร เพราะตามปกติการขอฝากขังระหว่างสอบสวนที่ยังทำสำนวนไม่เสร็จต้องทำเพื่อประโยชน์ของการสอบสวน คือยังสอบผู้ต้องหาไม่เสร็จหรือกลัวผู้ต้องหาจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน ซึ่งในกรณีนี้ไม่มีเหตุผลแบบนั้นอยู่เลย ข้อเท็จจริงพยานหลักฐานของเหตุการณ์ขบวนเสด็จทั้งหมดอยู่ในมือตำรวจแล้ว สังคมก็รับรู้กันทั่วจากคลิปเต็มตลอดเหตุการณ์

การที่พนักงานสอบสวนตั้งข้อหา 116 จากเหตุการณ์ขบวนเสด็จ เป็นข้อหาที่เกินจริง และเป็นไปเพื่อใช้ข้ออ้างว่าโทษสูงในการคัดค้านการประกันตัวต่อไปในชั้นศาล (ซึ่งข้ออ้างนี้ใช้ในชั้นสอบสวนแบบนี้ไม่ได้)

การที่พนักงานสอบสวนขอฝากขังผู้ต้องหาระหว่างการสอบสวน ทั้งที่ไม่ได้มีเหตุผลจำเป็นในการสอบสวน ก็มิชอบ

การที่ศาลอนุญาตให้ฝากขังในกรณีแบบนี้ ก็ไม่ได้เป็นไปตามครรลองของหลักนิติธรรมที่พึงจะเป็น

ไม่มีอะไรปกติสักอย่าง แต่ถูกใจผู้คน เพราะสิ่งที่ตะวันทำนั้น มันน่าโมโห และแน่นอน การอดอาหารอีกครั้งกับข้อเรียกร้องที่เป็นไปไม่ได้ ในบริบทที่ตัวเองกำลังถูกสังคมรังเกียจ ก็เป็นเรื่องงี่เง่า

แต่สังคมเราไม่น่าจะโยงสิ่งที่อยู่นอกขอบเขตของกฎหมายในการดำเนินคดีเพื่ออ้างเป็นเหตุผลให้กับการกักขังคนโดยมิชอบ และเห็นด้วยกับการละเมิดหลักนิติธรรมซ้ำแล้วซ้ำเล่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผบก.น.2 ไม่ฟันธงพยานหลักฐานของ 'ทนายตั้ม' เชื่อถือได้หรือไม่

พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 เข้าร่วมประชุมและติดตามความคืบหน้าในคดีฟอกเงินเว็บพนัน BNK Master ของคณะพนักงานสอบสวน สน.เตาปูน หลังจากที่นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม นำเอาพยาน

สตช.แถลงผลระดมกวาดล้างอาชญากรรม ยึดอาวุธปืน 4.3 พันกระบอก ป้องกันเหตุช่วงสงกรานต์

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) เป็นประธานแถลงผลการปฏิบัติระดมกวาดล้างอาชญากรรมก่อนช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์

ตรวจเข้ม! แรงงานไทยแห่กลับจากมาเลย์ ฉลองวันฮารีรายอ

ชาวไทยมุสลิมที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส ซึ่งได้เดินทางข้ามแดนไปขายแรงงานตามเมืองต่างๆ ของมาเลเซีย ได้ทยอยเดินทางกลับบ้าน

‘บิ๊กเอก’ ห่วงวิกฤตศรัทธาตำรวจ หวัง ‘รรท.ผบ.ตร.’ กอบกู้ หลังประกาศกวาดบ้านครั้งใหญ่

นับเป็นประวัติการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ก่อให้เกิดวิกฤติศรัทธาประชาชนที่มีต่อตำรวจ ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรง