'เลขาฯก้าวไกล' มอง 'หนองวัวซอโมเดล' ไม่เป็นธรรม อ้างชาวบ้านถูกบังคับเช่าที่ราชพัสดุ

‘อภิชาติ‘ มอง ’หนองวัวซอโมเดล’ ไม่เป็นธรรมกับชาวบ้าน เหตุถูกบังคับเช่าทั้งหมด แนะ ’รมว.กลาโหม‘ ควรเริ่มต้นตั้งแต่ ’พิสูจน์สิทธิ์‘ เพื่อจัดกลุ่ม-ยกระดับถึงกรรมสิทธิ์

5 มี.ค.2567 - ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายอภิชาติ ศิริสุนทร สส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี ‘หนองวัวซอโมเดล’ ว่า ชาวบ้านมีการมาร้องเรียน ว่ามีการบังคับให้เช่าที่ดิน ทั้งที่มีหลักฐานว่าอยู่มาก่อน เช่น ใบตราจองหนังสือรับรองการทำประโยชน์ หรือ น.ส.3 ซึ่งไม่เป็นธรรมกับประชาชน

โดยโมเดลของกระทรวงกลาโหมคือ ให้ชาวบ้านเช่าตามหลักฐานที่ราชพัสดุ ซึ่งชาวบ้านได้มีการโต้แย้งสิทธิว่า มาอยู่ก่อน ทำไมไม่มีกระบวนการในการพิสูจน์สิทธิก่อน และสิทธิ์ที่ชาวบ้านมี คือ แบบแจ้งการครอบครองที่ดิน หรือใบ สค.1 ที่อยู่ก่อนประกาศเป็นที่ของรัฐ เพราะมีหลักฐานจริง คือ ใบ สค.1 และใบตราจอง

นายอภิชาติ กล่าวต่อว่า ถ้ามีหลักฐานชัดเจนขนาดนี้ การที่จะเป็นโมเดลให้ชาวบ้านเช่า น่าจะไม่ถูกต้อง ซึ่งต้องเริ่มกระบวนการพิสูจน์สิทธิ์ แล้วค่อยแบ่งคนเป็นกลุ่มๆ กลุ่มที่มีสิทธิ์จะได้รับโฉนด ถ้ามีหลักฐานชัดต้องเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สิทธิ์ กลุ่มที่มาอยู่ทีหลัง ก็อาจจัดในรูปแบบของการเช่า และกลุ่มที่อยู่มานานแล้ว ก็อาจจะให้ระดับสิทธิ์ที่ดีกว่าการเช่า จึงจะเป็นโมเดลที่ถูกต้อง ถ้าหากบังคับให้เช่าทั้งหมด ก็ไม่เป็นธรรมกับชาวบ้าน

ดังนั้น ตนจึงฝากไปถึง นายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่า ถ้าเป็นโมเดลที่ให้สิทธิชาวบ้านจริง ต้องพิสูจน์สิทธิ์ก่อน ถ้าเขามีสิทธิ์ก็จะสามารถออกโฉนดได้ ซึ่งเราได้ไปดูหลักฐานแล้ว ชาวบ้านมีสิทธิจริง เดี๋ยวจะกลายเป็นโมเดลที่ไม่ถูกต้อง โมเดลที่ถูกต้องคือ ให้สิทธิชาวบ้านยกระดับถึงกรรมสิทธิ์ก่อน ซึ่งมีกระบวนการพิสูจน์สิทธิ์อยู่ แล้ว และชาวบ้านก็พร้อม เพราะมีหลักฐาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘พิธา’ พา สส.ก้าวไกล เล่นสงกรานต์ ถนนข้าวเหนียว อ้อนคิดฮอตหลายๆ

พิธา อ้อนคนขอนแก่นคิดฮอดหลายๆ ก่อนนำทัพ ส.ส.ก้าวไกล เล่นน้ำสงกรานต์ที่ถนนข้าวเหนียว แฟนคลับแห่สาดน้ำ ปะแป้ง คึกคัก

บังเอิญจริงจริ๊ง! ‘ทัศนีย์’ อดีตสส.เชียงใหม่ ยันเจอ ‘อดีตนายกฯ’ ร้านข้าวซอยไม่ได้จงใจ

อดีตสส.เชียงใหม่แจงเจออดีตนายกฯร้ายข้าวซอย บอกเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บังเอิญอีก ที่จะทำให้ไม่สบายใจ ก็จะพยายามไม่ออกไปไหนช่วงนี้  เพราะไม่อยากให้มีความบังเอิญเกิดขึ้นอีกจริงๆ

'แม้ว' หักหลังเสื้อแดง ฟันธงเลือกตั้ง 'เพื่อไทย' แพ้ 'ก้าวไกล'

ความพยายามของคุณทักษิณ ชินวัตร ที่ออกมาปฏิเสธภาพลักษณ์ของพรรคเพื่อไทยว่า ไม่ใช่พรรคอนุรักษ์นิยมใหม่ แต่เป็นพรรครีฟอร์มมาจากพรรคไทยรักไทย และพรรคพลัง

โคราชของแทร่! พ่นสีทางเท้าจองที่ขายของช่วงสงกรานต์ เลอะเทอะทั่วเมือง

นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมคณะผู้บริหาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพ่อค้าแม่ค้ามักง่ายฉีดสีสเปรย์พ่นจับจองพื้นที่ขา

'รังสิมันต์' ชี้ 'อุ๊งอิ๊ง' โพสต์ภาพทักษิณลงสระเล่นน้ำ ยกดัมเบล สะท้อนป่วยทิพย์

นายรังสิมันต์​ โรม​ สส. แบบบัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์รูปภาพนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี​ ผ่านในอินสตาแกรมส่วนตัว @ingshin21 ซึ่งเป็นภาพขณะที่นายทักษิ

อดีตบิ๊กข่าวกรอง ลั่นอย่ากลัวตายหนึ่งเกิดแสน ‘ยุบก้าวไกล’ ยึดข้อกม.-ข้อเท็จจริง

ถ้าการยุบก้าวไกลจะทำให้เป็นผลตายหนึ่งเกิดแสน ก็ให้มันเป็นไป เพื่อรักษาความศักดิ์สิทธิ์แห่งกฏหมาย