สว.สมชายซัด กกต.จะยุบก้าวไกลทำไมถ้าทำแล้วบังคับใช้กฎหมายจริงจัง!

14 มี.ค.2567 – นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “อย่ายุบพรรคก้าวไกล ถ้ากกต.ลืมหน้าที่” ระบุว่า มีผู้สอบถามว่า เหตุใดสังคมจึงพบเห็น 2 ความแปลกประหลาดทางการเมืองไทย

1.คำวินิจฉัยยุบพรรคการเมืองอนาคตใหม่ที่ดูเหมือนไร้ผล เพราะแปลงไปตั้งคณะก้าวหน้าทำงานการเมืองสอดประสานเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับพรรคก้าวไกล ท้าทายคำวินิจฉัยยุบพรคและตัดสิทธิทางการเมืองอย่างยิ่ง?

2.นักการเมืองที่ถูกตัดสิทธิ 10 ปีหรือตลอดชีวิตยังตั้งคณะการเมืองทำทุกอย่างแบบพรรคการเมือง ทั้งการส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง การหาเสียงเลือกตั้ง การเข้าไปทำหน้าที่กรรมาธิการพิจารณางบประมาณแผ่นดินและกฎหมายสำคัญของประเทศ เสมือนยังเป็น สส.หรือหัวหน้าพรรคการเมือง

ไม่ยี่หระต่อคำวินิจศาลรัฐธรรมนูญที่ยุบพรรคและตัดสิทธิซึ่งเป็นบทลงโทษหนักทางการเมือง ทั้งกลับยังมีท่าทีเปิดเผยท้าทายตั้งสำนักงานใหญ่พรรคและคณะก้าวหน้าตั้งอยู่ทีอาคารอนาคตใหม่เลขที่ตั้งเดียวกัน ประชุมหรือประสานงานทั้งในที่ลับหรือที่แจ้ง แบบไม่หวั่นเกรง

เหตุเพราะหน่วยงานที่มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมายคือ กกต.หรือสำนักงานคณะกรรมากการเลือกตั้งอาจหลงลืมหรือละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดหรือไม่

ตัวอย่างเช่นคณะก้าวหน้าที่แปลงมาจากพรรคอนาคตใหม่ที่ถูกยุบ ใช้รูปแบบชื่อโลโก้ คณะผู้บริหาร แม้กระทั่งที่ทำการสำนักงานเดียวกัน ทำให้ผู้คนเข้าใจได้ว่า คือพรรคการเมือง ซึ่งผิดกฎหมาย พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 32 ชัดเจน และมีโทษทางอาญา

แต่ไม่ทราบด้วยเหตุผลใด กกต.จึงหลงลืมหรือปล่อยปละละเลยให้เคลื่อนไหว ดำเนินการงานการเมืองคู่ขนานประสานเสียงทำงานสอดรับคู่กับพรรคก้าวไกลมาได้จนเป็นที่สงสัยจนทุกวันนี้

ดังนั้นเมื่อศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยอีกครั่งว่า นายพิธา และพรรคก้าวไกลใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข และกกต.ได้ส่งเรื่องให้ศ่ลรัฐธรรมนูญสั่งยบพรรคและตัดสิทธิทางการเมืองกรรมการบริหารพรรค 10 ปี แบบเดียวกับพรรคอนาคตใหม่ที่เคยถูกยุบไปแล้ว จึงมีคำถามค้างคาใจว่า หาก กกต.ยังคงทำหน้าที่แบบเดิมๆ หลังที่ศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคและตัดสิทธิการเมือง จะมีประโยชน์อะไร ถ้า กกต.ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาดจริงจัง ดำเนินคดีเอาผิดเสียที จะยุบพรรคไปทำไมให้เสียเวลา ศรีธนญชัยทางกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยื่นผู้ตรวจฯ พุธนี้! หลักฐานพิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 'ไม่ลับ' ส่งต่อให้ศาล

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แจ้งผู้สื่อข่าวคณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี

'หมอเปรม' ให้เกาะติดคดีบัตรเลือกตั้งจะเป็นเพียงภาพลวงตาหรือความยุติธรรมที่แท้จริง

สว.เปรมศักดิ์ชี้มติศาลรธน. 6:3 รับคำร้องกกต. แต่ไม่สั่งหยุดหน้าที่เป็นมติลูกผสมเอาใจแรงกดดันสังคมอาจเป็นเพียง 'ควันบังตา' สุดท้ายเรื่องเงียบเมื่อกระแสจางลง ชวนสังคมช่วยจับตาดูผลระยะยาว

กกต. ยังไม่รับรอง สส.สุพรรณบุรี เขต 2 สั่งเร่งสอบ 'กปน.'

กกต.ยังอั้นรับรอง สส.สุพรรณบุรี เขต 2 'แสวง' แจงต้องรอผลสอบ เหตุส่อพิรุธ กปน. อาจปฏิบัติหน้าที่ไม่สุจริต ยันเร่ง กกต.จังหวัด เร่งทำงานโดยเร็ว ย้ำยังอยู่ในกรอบกฎหมาย 60 วันก่อนชี้ขาด

'สมชัย' ชวน 'อินฟูฯ' ช่วยระดมทุนสู้ กกต. ร่วมงานเปิดตัว

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ 15.00 น. มีการแถลงข่าว คณะกรรมการกองทุนสู้ กกต. (ชื่อชั่วคราว) ที่ ห้อง 211 คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์