'สภานักศึกษา มธ.' ยื่นคำแถลง ขอศาลไม่รับฝากขัง 'ตะวัน-แฟรงค์'

18 มี.ค. 2567 - เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก สภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ร่วมกับองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (อมธ.) คณะกรรมการนักศึกษาประจำคณะและชุมนุม นำโดย นายนัสรี พุ่มเกื้อ ประธานสภานักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นางสาวธัญญลักษณ์ เศวตมาลย์ เลขาธิการ อมธ. ได้เดินทางมายื่นคำเเถลงคัดค้านการฝากขัง นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ หรือ ตะวัน และนายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ แฟรงค์ ผู้ต้องขังในคดีมาตรา 116 จากกรณีที่ถูกกล่าวหาว่าบีบแตรใส่ขบวนเสด็จฯ

นายนัสรี เปิดเผยว่า วันนี้เรามายื่นคำแถลงไม่คัดค้านการปล่อยตัวชั่วคราว และขอให้ศาลไม่รับฝากขัง ทานตะวัน กั งบแฟรงค์ ผู้ต้องหาในคดีมาตรา 116 ซึ่งจริงๆ แล้วตามรัฐธรรมนูญของประเทศไทยมีหลักที่ว่า Presumption of innocence ที่ว่าให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบุคคลคนนั้นไม่ใช่ผู้กระทำผิด ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับการประกันตัวหรือไม่ต้องโดนฝากขัง วันนี้จึงมายื่นคำแถลงเพื่อแสดงเจตนารมณ์ของเราว่าเพื่อนของเรา รวมถึงนักโทษการเมืองทั้งหมด ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องไปอยู่ในคุก และสิ่งที่สำคัญคือมีนักโทษทางการเมืองอีกจำนวนมากที้ยังอยู่ในคุกและถูกดำเนินคดีอยู่ และมีเพื่อนนักกิจกรรมที่กำลังต่อสู้กับการถูกดำเนินคดีทางการเมืองอยู่ในตอนนี้ นับว่าเป็นนิติสงครามที่ยิ่งใหญ่

สิ่งสำคัญในแง่หนึ่งของทางคลี่คลายเรื่องนี้ ก็คือ การนิรโทษกรรมประชาชน ส่วนอีกแง่หนึ่งก็คือการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ซึ่งตอนนี้เพื่อนของเราก็กำลังต่อสู้ในการอดอาหาร และอีกหลายคนจำนวนมาก เพื่อข้อเรียกร้องหลักๆ ก็คือ ทางการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม การที่ไม่ควรมีใครต้องถูกจำคุกเพราะแสดงความคิดเห็นทางการเมืองและการปล่อยนักโทษการเมือง

พร้อมกันนี้ ยังฝากถึงผู้มีอำนาจและผู้เกี่ยวข้องในกระบวนการยุติธรรมว่า สิ่งที่เรามายื่นข้อเรียกร้อง คือสิ่งปกติที่ไม่จำเป็น ให้ใครต้องมาเรียกร้อง เพราะทุกท่านรู้อยู่แล้วว่า Presumption of innocence ในรัฐธรรมนูญบอกไว้ว่าอย่างไร คนที่มีอำนาจในการตัดสินใจเรื่องนี้ ทุกคนก็เรียนนิติศาสตร์มาเป็นเนื้อหาเบื้องต้นพื้นฐานที่คนควรจะรู้ และไม่จำเป็นต้องให้ใครมาบอก เพราะคิดว่าท่านต้องรู้ด้วยตัวเองอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 21 มีนาคมนี้ จะมีการจัดกิจกรรม Sing for life เป็นการเชิญชวนคนใกล้ตัวของผู้ต้องขังทางการเมืองมาร่วมร้องเพลงด้วยกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศูนย์ทนายฯเดินหน้ายื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง 19 ราย จี้คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์ ยื่นประกันตัวผู้ต้องขังคดีการเมือง “คืนสิทธิความเป็นคน คืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์คืนสิทธิประกันตัว ให้ผู้ต้องขังคดีการเมืองที่อยู่ระหว่างต่อสู้คดี” วันที่ 22 พ.ค 2567

'ชูศักดิ์' เผยเคยรับข้อเสนอ 'บุ้ง ทะลุวัง' เพื่อไทยเร่งแก้รธน.เรื่องสิทธิประกันตัว

นายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์กรณีการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือบุ้ง ทะลุวัง ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของน.ส.เนติพร ซึ่งยังเป็นเยาวชนคนหนุ่มสาว

สส.รังสิมันต์ ถามหาคนรับผิดชอบ 'บุ้ง' เสียชีวิต

นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความบนแอพพลิเคชัน X ถึงกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.เนติพร เสน่ห์สังคม หรือ บุ้ง ทะลุ

พรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ กรณี 'บุ้ง ทะลุวัง' เสียชีวิต

พรรคก้าวไกล ออกแถลงการณ์ระบุว่าพรรคก้าวไกลขอแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของคุณเนติพร เสน่ห์สังคม (บุ้ง) นักกิจกรรมทางการเมืองกลุ่มทะลุวัง

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาชี้เป้าแก๊งตำรวจนอกรีตอุ้มคนจีนเรียกค่าไถ่ 2.5 ล้านบาท

พนักงานสอบสวน สน.ดินแดง ได้คุมตัวนายชยากร ซู หรือเฮียเก้า อายุ 40 ปี อาชีพค้าขาย ผู้ต้องหารชี้เป้าเหยื่อชาวจีนให้แก็งตำรวจไปอุ้มรีดทรัพย์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 2062/2567 ลงวันที่ 6 พ.ค.2567