โปรดฟังอีกครั้ง! สายลมเปลี่ยนแปลงกำลังตั้งเค้าทะมึน

15 เม.ย. 2567 – ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์สาขาวิชาพลเมืองวิทยาการข้อมูล สาขาวิชาสถิติศาสตร์ สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยง คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงกำลังตั้งเค้า เป็นเงามืดทะมึนดำ

ท้องฟ้ากำลังสาดฉายแสงฉานสีแดงอมส้ม การเปลี่ยนแปลงใดๆ ย่อมรอคอยสถานการณ์และเงื่อนไขที่สุกงอม แต่สิ่งที่ประวัติศาสตร์สอนเราเสมอมาคือประวัติศาสตร์มักจะซ้ำรอย

เราศึกษาประวัติศาสตร์เพื่อเข้าใจอดีต เท่าทันปัจจุบัน ทำนายและเตรียมการแห่งอนาคต โดยไม่ประมาท เงื่อนไขที่สุกงอมในหลายครั้งก็เป็นไปตามธรรมชาติ

และเงื่อนไขที่สุกงอมในหลายครั้งในเหตุการณ์พลิกผันทางประวัติศาสตร์ ก็เกิดจากการกระทำชักใยของมนุษย์แน่นอนว่าการเปลี่ยนแปลงใดๆ ย่อมมิอาจหลีกเลี่ยงความสูญเสียได้เลย

เงื่อนไขที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อนำไปสู่เงื่อนไขและพัฒนาการในลำดับต่อไป ก็ได้มาโดยการสูญเสียอยู่เสมอเช่นกัน ไม่มีใครที่ได้อะไรไปทั้งหมด เมื่อเงื่อนไขและเหตุปัจจัยถึงพร้อม การเปลี่ยนแปลงก็จะเกิดขึ้น

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ จำเป็นต้องมีการกวาดล้าง เพื่อก่อเกิดใหม่ แล้วสถานการณ์จะเป็นนายของทุกคน

โปรดฟังอีกครั้งหนึ่ง!!!!!!

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สว.วันชัย' ค้านยื่นถอด 'เศรษฐา-พิชิต' ชี้ปิดประตูล้มรัฐบาล ยกเว้น 'ปฏิวัติ'

'วันชัย' ยันไม่เห็นด้วย กรณี 40 สว. ยื่นศาลรัฐธรรมนูญถอดถอน ’นายกฯ-พิชิต‘ แปลกใจไม่เปิดชื่อ ชี้หมดวาระแล้วไม่ควรสร้างปัญหา ปิดประตูล้มรัฐบาลเพื่อไทย ยกเว้นรัฐประหาร

จับตา! 2 เรื่องใหญ่ บ่งชี้ใกล้ถึงจุดจบ 'รัฐบาลเพื่อไทย'

รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แรกทีเดียวคิดว่าจะไม่เขียนเกี่ยวกับเรื่องข้าว 10 ปี

แฟนตัวยง! ‘เทพไท’ ส่งจม.เปิดผนึก แนะ ’ก้าวไกล’ เป็นขั้วการเมือง อย่ารอฮั้วระบอบทักษิณ

พรรคก้าวไกลจะต้องเตรียมพร้อมทางการเมืองอยู่ตลอดเวลา คัดตัวสรรหาคนผู้เหมาะสมลงแข่งขันในนามพรรคทุกสนาม

‘นิพิฏฐ์’ มองมุมการเมือง หรือ ‘ก้าวไกล’ จะก้าวพลาด กรณี ‘บุ้ง เนติพร’

ความตายที่มนุษย์ยอมรับ และ ให้เกียรติกัน คือ'ความตายในสงคราม' หากความตายของบุ้ง เป็นความตายในสงครามแห่งความเชื่อ เราก็ควรเคารพดวงวิญญาณของเธอ

ก้าวไกลโหมหนัก การเมืองบทใหม่ ฉันทามติระหว่างชนชั้นนำ กับปชช.

ก้าวไกลประกาศเป็นสะพานเชื่อมแห่งยุคสมัย “ชัยธวัช’ ยก ปรากฏการณ์ ‘เลือกตั้ง 66’ เป็นข้อบ่งชี้ ไทยกำลังเดินเข้าสู่บทที่สิ่งเก่ากำลังจะตาย-สิ่งใหม่กำลังจะเกิด