หมูพิษณุโลกราคาพุ่ง หวั่นตรุษจีนแตะ 250 ต่อ กก.

สถานการณ์ราคาหมูพิษณุโลกยังพุ่งต่อเนื่อง ราคาขายปลีกเฉลี่ย กก.ละ 220 บาทแล้ว คาดตรุษจีนอาจแตะถึง 250 บาท/กก. ร้านอาหารหลายแห่งปรับราคาขายเพิ่มขึ้น

05 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ราคาจำหน่ายเนื้อหมูในตลาดสดในเขต อ.เมืองพิษณุโลก ราคาขายปลีกหมูเนื้อแดงยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง วันนี้เฉลี่ยแล้วราคาขายปลีกอยู่ที่ กก.ละ 220 บาท บรรยากาศการซื้อขายหมูที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก ยังคงมีประชาชนผู้บริโภคมาซื้อหมูไปรับประทาน แม้ราคาจะยังปรับขึ้นเรื่อย ๆ จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้า ลูกค้าขาประจำที่ซื้อไปบริโภคในครัวเรือนยังมาจับจ่ายซื้อหมูตามปกติ แต่ปริมาณการซื้อจะลดลงบ้าง

ที่เขียงหมูเฮียง้วน นางฉลอม จิราวัฒน์อนันต์เผยว่า ปีนี้ราคาหมูปรับขึ้นมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบหมูเป็น ได้ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องมา 30-40 % แล้ว ทำให้ราคาขายปลีกหมูต้องปรับตัวตามราคาหมูเป็นปัจจุบันเฉลี่ย กก.ละ 220 บาทแล้ว และสถานการณ์อย่างนี้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ราคาขายปลีกในตลาดสด อ.เมืองพิษณุโลก อาจจะแตะถึง กก.ละ 250 บาทได้

ส่วนร้านอาหารที่ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบ ต่างได้รับผลกระทบจากราคาหมูที่พุ่งไม่หยุดเช่นกัน หลายร้านขอปรับราคาขายอาหารที่มีหมูเป็นวัตถุดิบเพิ่ม เฉลี่ยเพิ่มชุดละ 10 บาท ขณะที่บางร้านกัดฟันขายราคาเดิม เพราะกลัวลูกค้าหาย ยิ่งสถานการณ์โควิดที่ประชาชนบริโภคลดลง ถ้าปรับราคาขายขึ้น อาจจะขายลำบากขึ้นมาอีก

นายศุภกฤต แย้มรอด เจ้าของร้านหมูปิ้งน้ำจิ้มแจ่ว ถนนพระองค์ดำ อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า เป็นนักดนตรีที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดมาตั้งแต่ปี 2564 จึงหันมาเปิดร้านขายหมูปิ้งน้ำจิ้มแจ่ว ในราคาไม้ละ 10 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท และเริ่มมีลูกค้าขาประจำมาอุดหนุนในทุก ๆ เช้า แต่ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมมาจนถึงปัจจุบันได้รับผลกระทบจากราคาหมูที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก ราคาวัตถุดิบเนื้อสันนอกที่เคยซื้อมาเสียไม้ปิ้ง จาก กก.ละ 160-170 / กก ได้ปรับราคาขึ้นมาที่ 200 บาทต่อ กก. แต่ก็ไม่กล้าปรับราคาขายขึ้น ยังคงขายหมูปิ้งไม้ละ 10 บาทเช่นเดิม เพราะกลัวลูกค้าหาย

ขณะที่ร้านก๋วยจั๊บหมูกรอบ ถนนพระองค์ดำ ก็ได้รับผลกระทบจากวัตถุดิบหมูที่แพงขึ้นเช่นกัน และได้ขอลูกค้าปรับเมนูที่มีส่วนประกอบหมูขึ้นอีก 10 บาท ก๋วยจั๊บหมูกรอบ จากเดิมเคยขายถุงละ 25 บาท ได้ปรับราคาขึ้นเป็นถุงละ 35 บาท เพราะต้นทุนหมูที่ซื้อมาราคาพุ่งเป็น 220 บาท/กก. แล้ว จากเดิมเคยซื้อ 170 บาท ต่อกก. ลูกค้าขาประจำที่มาซื้อต่างเข้าใจดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์โวราคาสินค้า หมู-ไก่-น้ำมันพืช ปรับราคาลดลง

กรมการค้าภายในเผยสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภค หลายรายการปรับตัวลดลง หมูเนื้อแดงลด 2-4% เนื้อไก่ ลด 3-4% น้ำมันปาล์มเหลือขวดละ 47 บาท ข้าวสารถุงก็มีโปรโมชันลดราคาต่อเนื่อง ยันอาหารกระป๋อง ยังขอความร่วมมือตรึงราคาอยู่ เครื่องดื่มด้วย ส่วนพืช 3 หัว ใช้อมก๋อย โมเดล เข้าไปรับซื้อ ดันราคาขึ้นต่อเนื่อง ส่วนมะพร้าว มีการชะลอนำเข้า และสกัดลักลอบนำเข้าเข้ม

คุมเข้มโฆษณาไม่ตรงปก ดูเลยคำไหนห้ามใช้ ฝ่าฝืนมีโทษปรับ-จำคุก

นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เพื่อให้การโฆษณาสินค้าเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค ไม่ใช้คำอวดอ้างสรรพคุณ

พิษณุโลก หนาวเหน็บ บ้านใหม่ร่องกล้า ติดลบ1 องศา แม่คะนิ้งลานตา

สภาพอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่องล่าสุดเช้ารุ่งในวันนี้ที่บ้านใหม่ร่องกล้า อุณหภูมิยอดหญ้าติดลบ 1 องศา เป็นครั้งที่ 6 ของปีนี้ ทำให้เกิดแม่

สมุทรสาครคึกคัก ตรุษจีนแจกหมี่มหามงคลกระทะยักษ์

พ่อเมืองมหาชัย ถือฤกษ์เที่ยงคืนนำชาวบ้านกราบไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย  พร้อมแจกหมี่มหามงคลกระทะยักษ์ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน เพื่อความเป็นสิริมงคล

'จุรินทร์' ควง 'เจิมมาศ-มาดาม เดียร์' ไหว้ศาลเจ้าพ่อเสือวันตรุษจีน

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นางเจิมมาศ จึงเลิศศิริ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. กรุงเทพมหานคร และ นางวทันยา บุนนาค “มาดามเดียร์” เดินทางไปไหว้ขอพรศาลเจ้าพ่อเสือ เพื่อ