หมูพิษณุโลกราคาพุ่ง หวั่นตรุษจีนแตะ 250 ต่อ กก.

สถานการณ์ราคาหมูพิษณุโลกยังพุ่งต่อเนื่อง ราคาขายปลีกเฉลี่ย กก.ละ 220 บาทแล้ว คาดตรุษจีนอาจแตะถึง 250 บาท/กก. ร้านอาหารหลายแห่งปรับราคาขายเพิ่มขึ้น

05 ม.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ราคาจำหน่ายเนื้อหมูในตลาดสดในเขต อ.เมืองพิษณุโลก ราคาขายปลีกหมูเนื้อแดงยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง วันนี้เฉลี่ยแล้วราคาขายปลีกอยู่ที่ กก.ละ 220 บาท บรรยากาศการซื้อขายหมูที่ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก ยังคงมีประชาชนผู้บริโภคมาซื้อหมูไปรับประทาน แม้ราคาจะยังปรับขึ้นเรื่อย ๆ จากการสอบถามพ่อค้าแม่ค้า ลูกค้าขาประจำที่ซื้อไปบริโภคในครัวเรือนยังมาจับจ่ายซื้อหมูตามปกติ แต่ปริมาณการซื้อจะลดลงบ้าง

ที่เขียงหมูเฮียง้วน นางฉลอม จิราวัฒน์อนันต์เผยว่า ปีนี้ราคาหมูปรับขึ้นมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากต้นทุนวัตถุดิบหมูเป็น ได้ปรับตัวขึ้นต่อเนื่องมา 30-40 % แล้ว ทำให้ราคาขายปลีกหมูต้องปรับตัวตามราคาหมูเป็นปัจจุบันเฉลี่ย กก.ละ 220 บาทแล้ว และสถานการณ์อย่างนี้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน ราคาขายปลีกในตลาดสด อ.เมืองพิษณุโลก อาจจะแตะถึง กก.ละ 250 บาทได้

ส่วนร้านอาหารที่ใช้เนื้อหมูเป็นวัตถุดิบ ต่างได้รับผลกระทบจากราคาหมูที่พุ่งไม่หยุดเช่นกัน หลายร้านขอปรับราคาขายอาหารที่มีหมูเป็นวัตถุดิบเพิ่ม เฉลี่ยเพิ่มชุดละ 10 บาท ขณะที่บางร้านกัดฟันขายราคาเดิม เพราะกลัวลูกค้าหาย ยิ่งสถานการณ์โควิดที่ประชาชนบริโภคลดลง ถ้าปรับราคาขายขึ้น อาจจะขายลำบากขึ้นมาอีก

นายศุภกฤต แย้มรอด เจ้าของร้านหมูปิ้งน้ำจิ้มแจ่ว ถนนพระองค์ดำ อ.เมืองพิษณุโลก เปิดเผยว่า เป็นนักดนตรีที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดมาตั้งแต่ปี 2564 จึงหันมาเปิดร้านขายหมูปิ้งน้ำจิ้มแจ่ว ในราคาไม้ละ 10 บาท ข้าวเหนียวห่อละ 5 บาท และเริ่มมีลูกค้าขาประจำมาอุดหนุนในทุก ๆ เช้า แต่ตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคมมาจนถึงปัจจุบันได้รับผลกระทบจากราคาหมูที่ปรับตัวสูงขึ้นมาก ราคาวัตถุดิบเนื้อสันนอกที่เคยซื้อมาเสียไม้ปิ้ง จาก กก.ละ 160-170 / กก ได้ปรับราคาขึ้นมาที่ 200 บาทต่อ กก. แต่ก็ไม่กล้าปรับราคาขายขึ้น ยังคงขายหมูปิ้งไม้ละ 10 บาทเช่นเดิม เพราะกลัวลูกค้าหาย

ขณะที่ร้านก๋วยจั๊บหมูกรอบ ถนนพระองค์ดำ ก็ได้รับผลกระทบจากวัตถุดิบหมูที่แพงขึ้นเช่นกัน และได้ขอลูกค้าปรับเมนูที่มีส่วนประกอบหมูขึ้นอีก 10 บาท ก๋วยจั๊บหมูกรอบ จากเดิมเคยขายถุงละ 25 บาท ได้ปรับราคาขึ้นเป็นถุงละ 35 บาท เพราะต้นทุนหมูที่ซื้อมาราคาพุ่งเป็น 220 บาท/กก. แล้ว จากเดิมเคยซื้อ 170 บาท ต่อกก. ลูกค้าขาประจำที่มาซื้อต่างเข้าใจดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พิษณุโลกเฮ 'ซากุระญี่ปุ่น' ผลิดอกแล้วที่บ้านใหม่ร่องกล้า

นางศศิวัณย์ ศรีพรหม ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดพิษณุโลก และนายกสมาคมสหพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือจังหวัดพิษณุโลก พร้อม

นายกฯ ติดตามการบริหารจัดการน้ำบางระกำ จ.พิษณุโลก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หารือประเด็นการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดพิษณุโลก โดยมี นายบุญเหลือ บารมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก

'เศรษฐา' ลุยต่อ เตรียมลงพื้นที่พิษณุโลก ก่อนเยือนโคราช เปิดงานย่าโม

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีกำหนดการตรวจราชการ จังหวัดพิษณุโลกและจังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 23-24 มี.ค.นี้ โดยช่วงวันที่ 23 มี.ค.นายกฯจะลงพื้นที่ อำเภอบางระกำ จังหวัดพิษณุโลก ก่อนในช่วงเย็นเฝ้ารับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่จังหวัดพิจิตร

ช่วยดับไฟป่านานหลายชั่วโมง จนท.อ่อนแรงเป็นตะคริว ช่วยกันหามส่งรพ.

นายโกเมศ พุทธสอน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 (พิษณุโลก) ได้สั่งการให้ ศูนย์สั่งการและติดตามสถานการณ์ไฟป่าฯ (War Room สบอ.11) ได้แจ้งว่ามีเหตุไฟไหม้ป่า ที่บริเวณพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาน้อย-เขาประดู่ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ตามที่ได้รับแจ้งพบจุด Hotspot

เสน่ห์ฤดูร้อน ดอกเหลืองเชียงราย บานสะพรั่งสีเหลืองสดงามตา คนแห่ถ่ายรูป

ผู้สื่อข่าวรายงาน ในช่วงฤดูร้อนเช่นนี้ มีดอกมีดอกไม้ยืนต้นหลากหลายชนิดกำลังออกดอกงดงามมาก โดยเฉพาะดอกเหลืองเชียงราย ต้นไม้ชนิดใกล้เคียงกับเหลืองปรีดียาธร กำลังเริ่มออกดอกเหลืองบานสะพรั่งอย่างงดงามหลายจุด