'เทพไท' จี้ถามรัฐบาล 7 ข้อ 'นช.ทักษิณ' อยู่ระหว่างพักโทษ พบกับกลุ่มชาติพันธุ์พม่า

8 พ.ค.2567- นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คุณทักษิณ พบกับกลุ่มชาติพันธุ์พม่า ในฐานะอะไร?

เมื่อวานผมเห็นข่าวเกี่ยวกับคุณทักษิณ พบกับชนกลุ่มน้อยในพม่า จาก Twitter ของ Khurtai Maisoong ซึ่งได้โพสต์เอกสารภาษาพม่าจำนวน2 แผ่น ซึ่งผมไม่สามารถแปลรายละเอียดได้ แต่เห็นจากข้อความว่า “ VOA Burmese เสนอข่าวว่าใน มี.ค.-เม.ย.๖๗ นายทักษิณ ชินวัตร อดีต นรม.ไทย ได้พบกับ กกล.กลุ่มชาติพันธุ์ในพม่าหลายกลุ่ม เช่น พล.อ.ยอดศึก ประธาน RCSS/SSA, ผู้แทน KNU, KNPP, KNO และ NUG เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาในพม่า
สำนักข่าว SHAN News ยังติดต่อสอบถามกับโฆษก RCSS/SSA ไม่ได้”

ผมแปลกใจในบทบาทของคุณทักษิณ ซึ่งยังมีสถานะเป็นนักโทษ ที่อยู่ระหว่างการพักโทษ แต่กลับมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศหลายครั้ง และครั้งนี้เป็นการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเมืองประเทศเพื่อนบ้าน

จึงอยากจะตั้งคำถามไปยังรัฐบาล และผู้เกี่ยวข้องว่า
1.การพบกันระหว่างคุณทักษิณกับชนกลุ่มน้อยของพม่าเป็นความจริงหรือไม่
2. รัฐบาลได้รับรู้และอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่
3.เหตุการณ์ครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ของนายปานปรีย์ มหิทธานุกร อย่างไรหรือไม่
4.ถ้าการนัดพบดังกล่าวเป็นความจริง มีนัดพบกันที่ไหน
5.กรมราชทัณฑ์จะพิจารณาพฤติกรรมของคุณทักษิณ ที่ทำตัวเป็นนักโทษพิเศษบ้างหรือไม่
6.กรมคุมประพฤติไม่ได้ติดกำไลอีเอ็ม ไม่สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวของคุณทักษิณได้ จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร หรือทบทวนการไม่ติดกำไลอีเอ็มหรือไม่
7.ถ้าเป็นการพบกันที่บริเวณชายแดนไทยพม่า ถือในพื้นที่ประเทศพม่า คุณทักษิณได้ขออนุญาต และแจ้งต่อกรมคุมประพฤติหรือไม่

การเคลื่อนไหวของคุณทักษิณในครั้งนี้ เป็นการเคลื่อนไหวการเมืองระหว่างประเทศ แม้ว่าจะไม่มีระเบียบต้องห้ามของกรมคุมประพฤติที่ชัดเจน แต่เป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่มีความเหมาะสม กำลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม หรือภาษาพระเรียกว่า โลกวัชชะ หมายถึงโลกตำหนิติเตียน

จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาล และผู้เกี่ยวข้องได้ออกมาชี้แจงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นความจริงหรือไม่ และได้รับรู้การเคลื่อนไหวของคุณทักษิณมากน้อยเพียงใด หรือคุณทักษิณได้กระทำไปในนามตัวแทนรัฐบาลหรือไม่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เทพไท ไม่แปลกใจ 'อภิสิทธิ์-ปชป.' ฉุดกระแสใต้คืนชีพ ห่วง สส.เขต โดนกระสุนดินดำเอาไปกิน

เทพไท ชี้ ผลการสำรวจของนิด้าโพล อาจวัดความนิยมของพรรคการเมือง และจะบ่งบอกถึงส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ แต่สำหรับส.ส.ในระบบเขต ยังเชื่อว่าพรรคการเมืองที่มีทรัพยากรพร้อม มีกระสุนดินดำเป็นจำนวนมาก และยิงเข้าเป้า ก็จะมีโอกาสชนะการเลือกตั้ง

'เทพไท' ชี้กลยุทธ์พรรคการเมือง เสนอ 3 แคนดิเดตนายกฯ หวังกระตุ้นเรตติ้งพรรค

พรรคการเมืองจะปรับกลยุทธ์เข้าสู่สนามเลือกตั้ง จะประกาศแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีครบ3คนหรือไม่ ก็เป็นกลยุทธ์และยุทธศาสตร์ของพรรคการเมืองแต่ละพรรค