'เทพไท' จี้ถามรัฐบาล 7 ข้อ 'นช.ทักษิณ' อยู่ระหว่างพักโทษ พบกับกลุ่มชาติพันธุ์พม่า

8 พ.ค.2567- นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คุณทักษิณ พบกับกลุ่มชาติพันธุ์พม่า ในฐานะอะไร?

เมื่อวานผมเห็นข่าวเกี่ยวกับคุณทักษิณ พบกับชนกลุ่มน้อยในพม่า จาก Twitter ของ Khurtai Maisoong ซึ่งได้โพสต์เอกสารภาษาพม่าจำนวน2 แผ่น ซึ่งผมไม่สามารถแปลรายละเอียดได้ แต่เห็นจากข้อความว่า “ VOA Burmese เสนอข่าวว่าใน มี.ค.-เม.ย.๖๗ นายทักษิณ ชินวัตร อดีต นรม.ไทย ได้พบกับ กกล.กลุ่มชาติพันธุ์ในพม่าหลายกลุ่ม เช่น พล.อ.ยอดศึก ประธาน RCSS/SSA, ผู้แทน KNU, KNPP, KNO และ NUG เพื่อหาทางแก้ไขปัญหาในพม่า
สำนักข่าว SHAN News ยังติดต่อสอบถามกับโฆษก RCSS/SSA ไม่ได้”

ผมแปลกใจในบทบาทของคุณทักษิณ ซึ่งยังมีสถานะเป็นนักโทษ ที่อยู่ระหว่างการพักโทษ แต่กลับมีความเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศหลายครั้ง และครั้งนี้เป็นการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเมืองประเทศเพื่อนบ้าน

จึงอยากจะตั้งคำถามไปยังรัฐบาล และผู้เกี่ยวข้องว่า
1.การพบกันระหว่างคุณทักษิณกับชนกลุ่มน้อยของพม่าเป็นความจริงหรือไม่
2. รัฐบาลได้รับรู้และอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ดังกล่าวหรือไม่
3.เหตุการณ์ครั้งนี้เกี่ยวข้องกับการลาออกจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ของนายปานปรีย์ มหิทธานุกร อย่างไรหรือไม่
4.ถ้าการนัดพบดังกล่าวเป็นความจริง มีนัดพบกันที่ไหน
5.กรมราชทัณฑ์จะพิจารณาพฤติกรรมของคุณทักษิณ ที่ทำตัวเป็นนักโทษพิเศษบ้างหรือไม่
6.กรมคุมประพฤติไม่ได้ติดกำไลอีเอ็ม ไม่สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวของคุณทักษิณได้ จะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร หรือทบทวนการไม่ติดกำไลอีเอ็มหรือไม่
7.ถ้าเป็นการพบกันที่บริเวณชายแดนไทยพม่า ถือในพื้นที่ประเทศพม่า คุณทักษิณได้ขออนุญาต และแจ้งต่อกรมคุมประพฤติหรือไม่

การเคลื่อนไหวของคุณทักษิณในครั้งนี้ เป็นการเคลื่อนไหวการเมืองระหว่างประเทศ แม้ว่าจะไม่มีระเบียบต้องห้ามของกรมคุมประพฤติที่ชัดเจน แต่เป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่มีความเหมาะสม กำลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม หรือภาษาพระเรียกว่า โลกวัชชะ หมายถึงโลกตำหนิติเตียน

จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาล และผู้เกี่ยวข้องได้ออกมาชี้แจงปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เป็นความจริงหรือไม่ และได้รับรู้การเคลื่อนไหวของคุณทักษิณมากน้อยเพียงใด หรือคุณทักษิณได้กระทำไปในนามตัวแทนรัฐบาลหรือไม่

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปู มัณฑนา' รอดคุก ศาลให้ประกัน ติดกำไลอีเอ็ม คดีฉ้อโกงลูกหมี

ที่ศาลแขวงพระนครใต้ มีคำพิพากษาคดี น.ส.รัศมี ทองสิริไพรศรี โจทก์ ยื่นฟ้อง นางมัณฑนา หิมะทองคำ จำเลย ความผิดฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341, พระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดอันเกิดจากการใช้เช็ค พ.ศ. 2534 มาตรา 4

ฝุ่นตลบ! ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย' ตัดเทคโนแครตแจกบ้านใหญ่ 'เพื่อไทย' วิ่งแย่งชิงเก้าอี้

เทพไท มอง ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' จะเห็นแรงกระเพื่อม แย่งชิงกันเป็นรัฐมนตรีในพรรคการเมือง2พรรค

เสียดายปธ.สภาปิดประชุมหนี ญัตติน้ำมันแพง ไม่ได้ซักว่า ใครคือ 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปและข้อความระบุว่า ใครคือ ไอ้โม่ง กักตุนน้ำมัน