'เทพไท' อัด กกต.ควรยินดีประชาชนช่วยตรวจสอบไม่ใช่ไล่ฟ้องปิดปาก!

26 ก.พ.2569 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “กกต.ฟ้องปิดปากประชาชน” ระบุว่า นับว่าเป็นไปตามความคาดหมาย ตามที่มีกระแสข่าวว่า คณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต.จะประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง สส.ในระบบเขต ซึ่งได้มีการประกาศรับรอง สส.จำนวน 396 คน ยังขาดอยู่ 4 คน ที่ยังอยู่ในระหว่างนับคะแนนใหม่ในบางหน่วย ถ้าหากไม่มีการนับคะแนนใหม่ในบางหน่วย กกต.สามารถประกาศรับรอง สส.ได้ครบ 400 คนไปเลย

ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ผลการเลือกตั้งออกมาเช่นไร กกต.ก็รับรองหมด หรือที่เรียกกันว่า ปล่อยผี ไม่ได้มีการกลั่นกรอง ไม่ได้มีการตรวจสอบ ทำแบบประเภทรับรองแบบเหมาเข่ง ซึ่งเป็นการทำหน้าที่ขัดต่อเจตนารมณ์ของการเป็นองค์กรอิสระในการจัดการเลือกตั้ง ที่เป้าหมายของการมีคณะกรรมการเลือกตั้ง หรือ กกต. เพื่อให้มีการจัดการเลือกตั้งอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม ซึ่ง กกต.สามารถใช้เหตุผล หรือหลักกฎหมาย ที่ระบุว่า “มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าฯ” กกต.ก็สามารถให้ใบแดง ใบเหลือง ใบส้มได้ทันที

แต่ กกต.ชุดนี้ไม่ได้ดำเนินการตามเจตนารมณ์ของการมี กกต. เป็นการปล่อยผี หรือเรียกกันว่ารับรองแบบเหมาเข่ง โดยอ้างเหตุผลว่า ค่อยสอยทีหลัง และจะสอยภายใน 1 ปี ซึ่งการเลือกตั้งเมื่อปี 2566 เป็นบทเรียนมาแล้วว่า กกต.รับรองแบบเหมาเข่ง ปล่อยผีไปทั้งชุด และจะสอยภายใน 1 ปี สุดท้ายไม่สามารถสอยคนซื้อเสียงได้เลยแม้แต่คนเดียว ได้ให้ใบแดง 2 ใบก็ในกรณีอื่นที่กระทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

การที่ กกต.รับรอง สส. 396 คนถือว่าไม่ได้แคร์ความรู้สึกของประชาชน ไม่สนกระแสคัดค้าน หรือการท้วงติงใดๆ ทำไปตามความต้องการของ กกต. ถือว่าเป็นการท้าทายอำนาจประชาชน หรือสวนกระแสของประชาชนเป็นเป็นอย่างมาก มิหนำซ้ำ กกต.ยังประกาศแจ้งความดำเนินคดีต่อประชาชนกลุ่มหนึ่งกับตำรวจกองปราบปราม จากการที่มีประชาชนเข้าไปตรวจสอบการนับคะแนนในหน่วยเลือกตั้งของเขตคันนายาว โดยอ้างว่าประชาชนกลุ่มนี้ไปขัดขวางการเลือกตั้ง และไปล้มการเลือกตั้ง

ซึ่งโดนข้อเท็จจริงแล้ว กกต.ควรเปิดโอกาสให้ประชาชนตรวจสอบการเลือกตั้ง เป็นผู้สังเกตการณ์ เป็นหูเป็นตา ให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ไม่ควรมองประชาชนเป็นศัตรู หรือเป็นผู้ที่มาขัดขวางการเลือกตั้ง ต้องมองว่าประชาชน คือผู้ส่งเสริม และมีส่วนร่วมต้องการทำให้การเลือกตั้งเป็นไปด้วยบริสุทธิ์ยุติธรรม สุจริตและเที่ยงธรรมมากกว่า

การที่ประชาชนกลุ่มหนึ่งไปเฝ้าสังเกตการณ์ เพื่อตรวจสอบว่า การเลือกตั้งที่บัตรเลือกตั้งมีคิวอาร์โค้ดและบาร์โค้ด จะขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 85 เรื่องการเลือกตั้งหรือลงคะแนนลับหรือไม่ ประชาชนกลุ่มนี้จำเป็นจะต้องเสาะแสวงหาพยานหลักฐาน เพื่อจะนำไปพิสูจน์ในศาลรัฐธรรมนูญ ประกอบคำฟ้องว่า การเลือกตั้งไม่เป็นความลับ ถ้าปิดกั้นการตรวจสอบของประชาชนเช่นนี้ การวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จะมีพยานหรือข้อเท็จจริงรอบด้านได้อย่างไร กกต.ไม่ควรใช้วิธีการแจ้งความดำเนินคดีเพื่อปิดปากประชาชน หรือปิดกั้นการตรวจสอบของประชาชน

กกต.น่าจะยินดีด้วยซ้ำไป ที่มีประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา และทำให้กระบวนการเลือกตั้ง สุจริตเที่ยงธรรม ตามเจตนารมณ์หรือปณิธานของ กกต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฝุ่นตลบ! ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย' ตัดเทคโนแครตแจกบ้านใหญ่ 'เพื่อไทย' วิ่งแย่งชิงเก้าอี้

เทพไท มอง ครม.อนุทิน2 'ภูมิใจไทย-เพื่อไทย' จะเห็นแรงกระเพื่อม แย่งชิงกันเป็นรัฐมนตรีในพรรคการเมือง2พรรค

เสียดายปธ.สภาปิดประชุมหนี ญัตติน้ำมันแพง ไม่ได้ซักว่า ใครคือ 'ไอ้โม่ง' กักตุนน้ำมัน

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์คลิปและข้อความระบุว่า ใครคือ ไอ้โม่ง กักตุนน้ำมัน

'โสภณ' เชื่อขรก.ยึดกม. ตอบสังคมได้ อย่ากังวลข่าวตีตก 'คดีฮั้ว สว.'

'โสภณ' เชื่อข้าราชการยึดหลักกฎหมายเป็นหลังพิง หลังมีข่าวชุดอนุฯ กกต. ยกคำร้อง 'คดีฮั้ว สว.' ขออย่ากังวลในยุคตรวจสอบ ต้องตอบคำถามสังคมได้