เทพไท ชงไอเดียย้าย 'กองทัพอากาศ' ออกจาก กทม.

12 พ.ค. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เสนอย้าย กองทัพอากาศ ออกจาก กทม.

นำพื้นที่ขยายสนามบินดอนเมือง

ผมเห็นข่าวการเปิดเผยแผนสร้าง สนามบินใหม่ ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ที่ย้ายไปยัง Al Maktoum International Airport ด้วยเงินลงทุน 1.28 ล้านล้านบาท คาดแล้วเสร็จเปิดดำเนินการเฟสแรกปี 2030 แล้ว ทำให้นึกถึงการขยายสนามบิน ทั้งที่สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ และสนามบินนานาชาติดอนเมือง รวมถึงสนามบินนานาชาติอู่ตะเภาด้วย
ผมเป็นคนหนึ่งที่ใช้บริการสนามบินอยู่เป็นประจำ และส่วนใหญ่จะใช้บริการสนามบินดอนเมืองเป็นหลัก ทุกครั้งที่ไปสนามบินดอนเมืองแล้ว รู้สึกขอบคุณคุณจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในขณะนั้น ที่ตัดสินใจเปิดใช้สนามบินดอนเมือง เป็นสนามบินพาณิชย์อีกครั้งหนึ่ง

ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีกลุ่มทุนพยายามผลักดันให้มีการปิดสนามบินดอนเมือง ให้เหลือสนามบินเดียว หรือที่เรียกกันว่าวันแอร์พอร์ต เพื่อประโยชน์ทางการค้าดิวตี้ฟรี หรือสินค้าปลอดภาษีให้กับน้องนักท่องเที่ยวหรือผู้โดยสารที่สนามบินสุวรรณภูมิเท่านั้น

ตอนนี้สนามบินดอนเมืองแออัดมาก แม้ว่าจะมีแผนก่อสร้างอาคารผู้โดยสารต่างประเทศหลังใหม่ ที่อาคารผู้โดยสารภายในประเทศเก่าหลังเดิม แต่เชื่อว่าในอนาคตก็ยังไม่เพียงพอต่อการรองรับจำนวนนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

จึงอยากจะเสนอให้บริษัทท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย (ทอท.) ได้เตรียมการไว้ล่วงหน้าในการขยายสนามบินดอนเมือง เพิ่มรันเวย์รองรับเที่ยวบิน เป็นสนามบินมาตรฐานระดับโลก โดยการเวนคืนหรือซื้อสนามกอล์ฟของกองทัพอากาศทั้งหมด และให้รัฐบาลวางแผนย้ายกองทัพอากาศ ไปอยู่ที่จังหวัดสระบุรี หรืออำเภอตาคลี จังหวัดนครสวรรค์ หรืออำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม หรือพื้นที่ที่เหมาะสม จะทำให้ประเทศไทยมีสนามบินใหญ่ระดับโลกได้คู่กัน 3 สนามบิน คือสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง และสนามบินอู่ตะเภา

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เทพไท’ มั่นใจ 18 มิ.ย. ‘ทักษิณ’ ไปศาลแน่ โชว์ตัวร้านห่านพะโล้หวังตบหน้าเจ้ากรมข่าวลือ

การที่นายทักษิณ ชินวัตร ปรากฏตัวที่ร้านห่านพะโล้ เพื่อสยบข่าวลือว่าได้เข้าไปแอดมิดที่โรงพยาบาลแล้วนั้น เป็นความตั้งใจของนายทักษิณที่จะโชว์ตัว

'เทพไท' เป็นงง สมาชิก รทสช.-พปชร. ไม่ออกมาปกป้อง ปมทักษิณพาดพิงถึง 2 ลุง

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช ปชป. โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า ผมเห็นการให้สัมภาษณ์ของคุณทักษิณ ชินวัตร พาดพิงถึงบ้านป่ารอยต่อ โดยการกล่าวหาว่า ที่วุ่นวายอยู่ก็มีแต่คนบ้านในป่าเท่านั้น ซึ่งจะตีความหมายเป็นอย่างอื่นไม่ได้

บี้ 'อัยการสูงสุด' เคลียร์ปม 'ทักษิณ' โวยคดี 112 ผลไม้พิษ โดนยัดข้อหา

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อสส. ต้องชี้แจง ข้อกล่าวหาของ "ทักษิณ"

เทพไท จวก 'แม้ว' หางเริ่มโผล่ ชี้ระบอบทักษิณกำลังกลับมาเต็มระบบ

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุเนื้อหาว่า ทักษิณ เริ่มหางโผล่ อีกแล้ว