ดร.อานนท์ แฉ 3 นิ้วทำผิด ม.112 อย่างวิตถาร พิสดาร จนต้องสร้างแนวฎีกาใหม่ในคำพิพากษา

6 ม.ค.2565 - ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า ผมอ่านคำพิพากษาฎีกามาตรา​ 112​ มาหลายร้อยคดี​ พรินท์ใส่กระดาษ​ A4 ออกมาอ่านประมาณสามรีมครับ​ ผมบอกได้เลยว่าที่พวกสามกีบทำผิดมาตรา​ 112​ อาญาและรัฐธรรมนูญมาตรา​ 6​ นั้น​ แนวฎีกาในอดีตมีไม่เพียงพอ​ คนพวกนี้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในทางทำลายล้างสถาบัน​ ดูหมิ่นสถาบันอย่างไม่สมควรให้อภัย​ ไม่เคยมีแนวฎีกามาก่อนจนต้องสร้างแนวฎีกาใหม่ในคำพิพากษาเยอะมากถึงจะพิพากษาได้​ โดยต้องพิจารณาจากเจตนารมณ์ของกฎหมายประกอบกับการคิดวิเคราะห์ร่วมกับศาสตร์อื่นๆ​เช่น​ การละคร​ ศิลปะการแต่งกาย​ ภาษาศาสตร์​ วรรณคดี​ ประวัติศาสตร์​ มาประกอบด้วย

ไม่ใช่ว่าสามกีบไม่ทำผิดมาตรา​ 112​ เพราะไม่มีแนวฎีกานะครับ​ แต่พวกนี้ทำผิดมาตรา​ 112​ อย่างวิตถาร​ พิสดารพันลึก​ ด้วยเจตนาชัดเจนมากครับ

การศึกษาแนวฎีกาเก่าของมาตรา​ 112​ ในอดีต​ไม่เพียงพอในการสอบสวนทำคดีมาตรา​ 112​ ในขณะนี้เลย​ครับ​ นี่คือประสบการณ์ตรงที่ผมได้ไปให้การในฐานะพยานผู้เชี่ยวชาญคดีเหล่านี้นับร้อยคดี

อ๋อ​ เป็นความจริงที่ไม่มีการสอนฎีกาคดีมาตรา​ 112​ ในมหาวิทยาลัย​ คณะนิติศาสตร์ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว ผู้ต้องหาคดี 112 แพร่ข้อความหมิ่นสถาบัน 3 โพสต์

เเพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X (ทวิตเตอร์) ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 แจ้งว่า ด่วน ! ศาลอุทธรณ์ ยกคำร้องประกันตัว "จิรวัฒน์" พ่อค้าออนไลน์ คดี ม.112

จำคุก 3 ปี รอลงอาญา 'ไบรท์ ชินวัตร' สารภาพคดี 112 ดวงตาเห็นธรรมแล้ว

นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบรท์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ศาลตัดสินจำคุก 3 ปีในคดี 112 แต่ศาลแจ้งว่าผมได้กลับตัวกลับใจ

'ดร.นิว' ซัด 'ทนายสามนิ้ว' ฟอกขาวผู้ต้องหาหมิ่นสถาบัน อ้างขายของออนไลน์อยู่ดีๆก็โดน 112

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ตลกมากเลยครับ เครือข่ายทนายสามนิ้วปั่นกระแสบิดเบือนว่า "ขายของออนไลน์อยู่ดีๆ ก็โดนมาตรา 112"

'พรรณิการ์' โวไม่ขอใช้สิทธิ์นิรโทษฯ ป้องกันผลประโยชน์ทับซ้อนส่วนสมาชิกก้าวไกลต้องตัดสินใจเอง

'พรรณิการ์' ลั่นเหตุผลแกนนำคณะก้าวหน้าสละสิทธิ์นิรโทษฯ เพราะไม่ต้องการถูกมองเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน แค่ขอพิสูจน์ตัวตามกระบวนการ บอกสมาชิกก้าวไกลแต่ละคนต้องตัดสินใจเอง