ดร.อานนท์ แฉ 3 นิ้วทำผิด ม.112 อย่างวิตถาร พิสดาร จนต้องสร้างแนวฎีกาใหม่ในคำพิพากษา

6 ม.ค.2565 - ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒน บริหารศาสตร์ (NIDA) โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า ผมอ่านคำพิพากษาฎีกามาตรา​ 112​ มาหลายร้อยคดี​ พรินท์ใส่กระดาษ​ A4 ออกมาอ่านประมาณสามรีมครับ​ ผมบอกได้เลยว่าที่พวกสามกีบทำผิดมาตรา​ 112​ อาญาและรัฐธรรมนูญมาตรา​ 6​ นั้น​ แนวฎีกาในอดีตมีไม่เพียงพอ​ คนพวกนี้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ในทางทำลายล้างสถาบัน​ ดูหมิ่นสถาบันอย่างไม่สมควรให้อภัย​ ไม่เคยมีแนวฎีกามาก่อนจนต้องสร้างแนวฎีกาใหม่ในคำพิพากษาเยอะมากถึงจะพิพากษาได้​ โดยต้องพิจารณาจากเจตนารมณ์ของกฎหมายประกอบกับการคิดวิเคราะห์ร่วมกับศาสตร์อื่นๆ​เช่น​ การละคร​ ศิลปะการแต่งกาย​ ภาษาศาสตร์​ วรรณคดี​ ประวัติศาสตร์​ มาประกอบด้วย

ไม่ใช่ว่าสามกีบไม่ทำผิดมาตรา​ 112​ เพราะไม่มีแนวฎีกานะครับ​ แต่พวกนี้ทำผิดมาตรา​ 112​ อย่างวิตถาร​ พิสดารพันลึก​ ด้วยเจตนาชัดเจนมากครับ

การศึกษาแนวฎีกาเก่าของมาตรา​ 112​ ในอดีต​ไม่เพียงพอในการสอบสวนทำคดีมาตรา​ 112​ ในขณะนี้เลย​ครับ​ นี่คือประสบการณ์ตรงที่ผมได้ไปให้การในฐานะพยานผู้เชี่ยวชาญคดีเหล่านี้นับร้อยคดี

อ๋อ​ เป็นความจริงที่ไม่มีการสอนฎีกาคดีมาตรา​ 112​ ในมหาวิทยาลัย​ คณะนิติศาสตร์ครับ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทนายสามนิ้ว เปิดชื่อจ่อโดนไต่สวน 'ถอนประกัน' กราวรูดแก๊งป่วนเอเปก ปลุกสู้ต่ออย่ากลัว

นายอานนท์ นำภา ทนายประจำศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และแกนนำกลุ่มที่เรียกตัวเองว่าราษฎร หรือม็อบ 3 นิ้ว โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า อันนี้บันทึกไว้หน่อย : แค่สงสัยว่าพวก ศปปส.ไปยื่นถอนประกัน มาย ใบปอ หนอนบุ้ง ตะวัน โดยไม่ยื่นถอนเก็ทกับโจเซฟ

ไม่รอด! ศาลนัดไต่สวนเพิกถอนประกันตัว 'เก็ท โสภณ' คดี 112 หลังก่อม็อบป่วนเมือง

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน @TLHR2014 โพสต์ข้อความว่า วันนี้ "เก็ท โสภณ" ได้รับแจ้งจากศาลอาญา เพื่อนัดไต่สวนเพิกถอนประกันชั่วคราว ข้อหา มาตรา112 วันที่ 15 ธ.ค. 2565 เวลา 10.00 น. ที่ศาลอาญา

'ณัฐวุฒิ' งานเข้าอย่างจัง! ถูกเพจสามนิ้ว บิดปมพรรคเพื่อไทยกับมาตรา 112

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊กว่า ข้อความเป็นเท็จ ผมตอบคำถามนักศึกษาที่ธรรมศาสตร์ เรื่องประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ป่วนไม่หยุด! 3 นิ้วพล่านหนัก บุกห้างกลางกรุง พังป้าย ตะโกนด่า สาดเลือดหมู

แนวร่วมม็อบราษฎร ในนามกลุ่มทะลุวังและกลุ่มโมกหลวง​ ซึ่งมีแกนนำเป็นผู้ต้องหาคดี 112 ได้ออกมาเคลื่อนไหวประณามการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนสกัดกั้นม็อบหยุดเอเปก จนมีผู้บาดเจ็บเมื่อวันที่ 18 พ.ย.65 โดยผู้ชุมนุมจำนวนหลักสิบได้สวมเสื้อสีแดง​

โดดเดี่ยวก้าวไกล 'เพื่อไทย'​ ไม่มีนโยบายแก้ 112 'ณัฐวุฒิ'​ แจงกลัวทำไม่สำเร็จแล้วเกิดความขัดแย้ง

นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กโดยมีรายละเอียดดังนี้ ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ : ตอบคำถามเรื่องมาตรา 112 [ส่วนหนึ่งจากงานเสวนา “ประเทศไทย ยังไงต่อ?” ที่ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต]

เดือดแล้ว! เลขาฯศชอ. เจอทัวร์สามกีบลงยับ หลังขุดประวัติหมอหนุ่มป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

นายนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) ระบุว่า เช็คประวัติหมอหนุ่มที่เป็นมะเร็งแล้ว ด่าเจ้าเช้ากลางวันเย็น