เผยสถิติคดีช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ 'เมาแล้วขับ' อันดับ 1 'อุบลฯ-โคราช' สูงสุด

ศาลยุติธรรม เผยสถิติคดีช่วง 7 วันอันตราย 2565 "เมาแล้วขับ" ยังครองอันดับ 1 จำนวนคดีเพิ่มจากปีที่แล้ว ร้อยละ 65 คาดคลายล็อกโควิด ประชาชนเดินทางเพิ่ม โฆษกศาลฯแนะปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด แม้ผ่านช่วงเทศกาลมาแล้ว

6 ม.ค. 2565 - นายสรวิศ ลิมปรังษี โฆษกศาลยุติธรรม เปิดเผยยอดรวมสถิติคดีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ที่เข้าสู่การพิจารณาพิพากษาของศาลชั้นต้นทั่วประเทศ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 (ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2564 – 5 มกราคม 2565) ซึ่งรวบรวมข้อมูลสถิติโดยศูนย์ข้อมูลคดี สำนักแผนงานและงบประมาณ สำนักงานศาลยุติธรรม พบว่า กลุ่มศาลอาญา ศาลจังหวัด และศาลแขวง จำนวนคดีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 โดยแบ่งเป็น จำนวนคดีที่ขึ้นสู่การพิจารณา รวมทั้งสิ้น 15,854 คดี จำนวนคดีที่พิพากษาแล้วเสร็จ รวมทั้งสิ้น 15,024 คดี (คิดเป็นร้อยละ 94.76)

จังหวัดที่มีปริมาณคดีขึ้นสู่การพิจารณาสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ อุบลราชธานี จำนวน 2,249 คดี นครราชสีมา จำนวน 1,735 คดี สุรินทร์ จำนวน 767 คดี สกลนคร จำนวน 705 คดี ร้อยเอ็ด จำนวน 635 คดี

ศาลที่มีปริมาณคดีขึ้นสู่การพิจารณาสูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ ศาลจังหวัดอุบลราชธานี จำนวน 1,812 คดี ศาลแขวงนครราชสีมา จำนวน 887 คดี ศาลจังหวัดร้อยเอ็ด จำนวน 635 คดี ศาลแขวงสุรินทร์ จำนวน 568 คดี ศาลแขวงอุดรธานี จำนวน 488 คดี

ข้อหาที่มีการกระทำความผิดสูงสุด ได้แก่ ขับรถขณะเมาสุรา จำนวน 15,280 คน ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต จำนวน 1,186 คน ขับรถขณะเสพยาเสพติด จำนวน 666 คน ขับรถโดยประมาท จำนวน 29 คน

จำนวนจำเลยที่ขึ้นสู่การพิจารณาพิพากษา รวมทั้งสิ้น 17,161 คน โดยแบ่งเป็น เพศชาย 16,731 คน เพศหญิง 430 คน จำนวนจำเลยสัญชาติไทย 16,400 คน จำนวนจำเลยสัญชาติอื่น 761 คน

กลุ่มศาลเยาวชนและครอบครัว จำนวนคำร้องที่เข้าสู่การตรวจสอบการจับ รวมทั้งสิ้น 94 คำร้อง โดยข้อหาที่เข้าสู่การตรวจสอบการจับมากที่สุด ได้แก่ ขับรถขณะเมาสุรา 73 คน ขับรถขณะเสพยาเสพติด 22 คน ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต 1 คน

จำนวนผู้ต้องหาที่เข้าสู่การตรวจสอบการจับ รวมทั้งสิ้น 96 คน แบ่งเป็น เพศหญิง 2 คน เพศชาย 94 คน

ผลการตรวจสอบการจับ แบ่งเป็น ชอบด้วยกฎหมาย 96 คน ไม่ชอบด้วยกฎหมาย 1 คน (ไม่เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบการจับ)

ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาเปรียบเทียบปริมาณคดีความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 ที่เข้าสู่การพิจารณาพิพากษาของศาลชั้นต้นทั่วประเทศในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 ในกลุ่มศาลอาญา ศาลจังหวัด และศาลแขวง ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 9,452 คดี พบว่าปริมาณคดีในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 นี้ เพิ่มขึ้น 6,402 คดี (คิดเป็นร้อยละ 67.73) คาดว่าอาจเนื่องมาจากประชาชนเริ่มกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติ และกล้าที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่าง ๆ จึงทำให้สถิติปีนี้เพิ่มขึ้น ส่วนทางด้านกลุ่มศาลเยาวชนและครอบครัว มีจำนวนคำร้องที่เข้าสู่การตรวจสอบการจับในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 จำนวน 118 คำร้อง พบว่าจำนวนคำร้องในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 นี้ ลดลง 24 คำร้อง (คิดเป็นร้อยละ 20.34)

โฆษกศาลยุติธรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของข้อหาที่มีผู้กระทำความผิดสูงสุดยังคงเป็นข้อหาขับรถขณะเมาสุรา ซึ่งเป็นข้อหาที่มีผู้กระทำความผิดสูงสุดต่อเนื่องในทุก ๆ เทศกาลที่ผ่านมา จึงขอฝากความห่วงใยถึงพี่น้องประชาชนทุกคนให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก ขับขี่อย่างระมัดระวัง ไม่ประมาท ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งก่อนและขณะขับขี่ยานพาหนะทุกชนิด และปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดถึงแม้จะเลยผ่านช่วงเทศกาลมาแล้วก็ตาม ตลอดจนคำนึงถึงความปลอดภัยด้านสุขอนามัยภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด - 19 ซึ่งได้มีเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่โอมิครอน (Omicron) ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ จึงฝากความห่วงใยถึงประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด - 19 ตามแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งดูแลตนเองด้วยการสวมใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อย ๆ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก และหมั่นสังเกตอาการตนเองอยู่เสมอ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่ม นศ. ซิ่งเก๋งชนแท่งแบริเออร์บนทางด่วนไฟลุกท่วม โชคดีหนีทัน

มีอุบัติเหตุรถยนต์เก๋ง ชนแบริเออร์ แล้วเกิดไฟลุกไหม้ บนทางด่วนกาญจนาภิเษก สายบางพลี-สุขสวัสดิ์ หลักกิโลเมตรที่ 11 + 700 B ทิศทางมุ่งหน้าบางนา บริเวณก้างปลาทางร่วม ด่านบางเมือง

สุดยอดท้องถิ่น! ชาวนาปลื้มเทศบาลเสนางคนิคม เปิดพื้นทีให้ตากข้าวหนีฝนหลงฤดู

สุดยอดท้องถิ่น! ชาวนาอำนาจเจริญ ชื่นชมผู้บริหารเทศบาลเสนางคนิคม เปิดลานตลาดสดให้ตากข้าวไล่ความชื้น  ช่วยบรรเทาความลำบากไม่ต้องคอยวิ่งเก็บหนีฝน

หนุ่มขี่บิ๊กไบค์สาวซ้อนท้าย กระบะตัดหน้าเสียหลักชนแบริเออร์ ดับ 1 สาหัส 1

รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนรถยนต์กระบะ  มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต บนถนนเทพรัตน์ (บางนา-ตราด) หลักกิโลเมตรที่ 12 บริเวณทางเข้าวัดบางพลีใหญ่ใน

ระทึก! เครื่องเล่นเหวี่ยงเด็กตกกระแทกพื้น บาดเจ็บ 5 ราย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชาเข้าตรวจสอบและช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บตกจากเครื่องเล่น "เครซี่เวฟ" ซึ่งจัดขึ้นภายในงานที่ถูกเหวี่ยงหลุดออกมา ผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 รายแรก มีอายุ 10-15 ปี

หนุ่มสายการบิน ขับกระบะพุ่งข้ามเลนชนจยย. แม่ดับ ลูกชาย 10 ขวบสาหัส

พ.ต.ท.ศุภกิจ พนัสนาชี สว.(สอบสวน)สภ.ปะทิว ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุรถยนต์กระบะชนกับรถจักรยานยนต์มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตบนถนนสายชุมพร-สะพลี หมู่ที่ 8 ทุ่งวัวแล่น ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ

'ฮั่น อิสริยะ' โพสต์เดือดหลังคู่กรณีขับรถชนแต่ไม่ขอโทษ

ทำเอาฉุนเลยทีเดียว สำหรับนักร้อง-นักเต้นหนุ่ม ฮั่น-อิสริยะ ภัทรมานพ หรือ ฮั่น เดอะสตาร์ ที่ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์สตอรี่อินสตาแกรมรูปรถหรูของตนเองโดนรถคู่กรณีถอยมาชนด้านหน้ารถ แต่กลับไม่มีการกล่าวขอโทษแม้แต่น้อย