เทพไทย้ำ 'ทักษิณ' ต้องติดคุกเพราะไม่มีนักโทษคนใดที่พักโทษและมีคดีค้างอยู่ในศาลแม้แต่คนเดียว

30 พ.ค.2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “ทำไม ทักษิณ ติดโควิด ยืนยัน ทักษิณ ต้องกลับเข้าคุก” ระบุว่า มีข้อสงสัยจากหลายฝ่ายว่า ทำไมทักษิณจึงติดโควิด ก่อนที่สำนักงานอัยการสูงสุด จะมีคำสั่งเกี่ยวกับคดี ซึ่งมีการตั้งคำถามต่อเรื่องนี้ในหลายประการ เช่น

1.มีข่าวรั่วจาก อสส.ล่วงหน้าว่า มีคำสั่งฟ้องคดีแน่ๆ ทีมทนายต้องเลื่อนการฟังคำสั่งออกไปก่อน เพื่อไปตั้งหลัก เตรียมตัวรับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

2.นายทักษิณมีสภาพแข็งแรง เดินสายไปหลายที่ คนห้อมล้อมเมากมาย ทั้งบรรดานักการเมือง สส. รัฐมนตรี แกนนำ หัวคะแนน แต่กลับไม่มีข่าวใครติดเลย แต่ทำไมนายทักษิณติดโควิดคนเดียว ติดจริงหรือติดการเมือง

3.นายทักษิณประเมินว่า การยื้อเวลาการสั่งคดีออกไปให้ยาวที่สุด เพื่อการล็อบบี้ ต่อรองกันระหว่างทักษิณกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม ไม่คาดคิดว่า อสส.จะมีคำสั่งฟ้องเลย และนัดนำตัวฟ้องศาลในวันที่ 18 มิถุนายน 2567

4.การถูกสั่งฟ้อง และนำตัวขึ้นสู่ศาล ก็สุ่มเสี่ยงที่จะได้ไม่ได้รับการประกันตัวเหมือนกับผู้ต้องหาคดี 112 คนอื่นๆ

5.นายทักษิณเคยมีประวัติหนีคดีมาก่อน ถ้าหากนำตัวไปฟ้องศาล และขอประกันในชั้นศาลศาลอาจจะไม่ให้ประกัน เพราะกลัวหนีคดีเหมือนกับที่ผ่านมา

6.นายทักษิณอยู่ในระหว่างการพักโทษ เมื่อมีคดีใหม่ขึ้นมาระหว่างการพักโทษ จะต้องกลับเข้าสู่เรือนจำในทันทีเหมือนกับนักโทษทั่วไป

ในประเด็นนี้มีนักกฎหมาย นักวิชาการ และอัยการอาวุโสบางคน ออกมาโต้แย้งว่า คดีของนายทักษิณไม่ได้เกิดขึ้นระหว่างการพักโทษ จึงทำให้ไม่ต้องกลับเข้าสู่เรือนจำนั้น ต้องพิจารณาตามข้อเท็จจริงว่า คดีมาตรา 112 ของนายทักษิณเหตุไม่ได้เกิดขึ้นในระหว่างการพักโทษก็จริง แต่ว่ามีการสั่งฟัองคดี และอยู่ในกระบวนการของศาลยุติธรรม เกิดขึ้นระหว่างที่ได้รับการพักโทษ ซึ่งในทางปฏิบัติไม่มีนักโทษคนใด ที่ได้รับการพักโทษ และมีคดีค้างอยู่ในศาลแม้แต่คนเดียว

ขอให้กรมราชทัณฑ์และกรมคุมประพฤติ ได้ตรวจสอบว่า มีนักโทษคนใดที่พักโทษและถูกดำเนินคดีอยู่ในศาลหรือไม่ ถ้าหากไม่มีคุณทักษิณก็ไม่ควรจะได้รับสิทธิ์พิเศษกว่านักโทษคนอื่นๆ จะต้องกลับเข้าสู่เรือนจำเหมือนกับนักโทษทุกคน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ทวี' แจงปม 'แป้ง นาโหนด' กรมราชทัณฑ์สอบข้อเท็จจริงใกล้เสร็จแล้ว ระดมทุกอย่างแก้ยาเสพติด

'ทวี' แจง ปม 'แป้งนาโหนด' กรมราชทัณฑ์ สอบข้อเท็จจริงใกล้เสร็จแล้ว ยันไม่ได้นิ่งนอนใจ รับยาเสพติดเป็นโจทย์ใหญ่ ต้องเปลี่ยนเรือนจำเป็นสถาบันปฏิรูปคน-ระดมทรัพยากรทุกอย่างแก้ปัญหา

'จตุพร' ชี้ปมอัยการไม่ค้านประกันตัวคดี 112 ไม่มีใครหยุดอหังการ 'ทักษิณ' ได้

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊คไลฟ์ว่า อัยการสูงสุดไม่คัดค้านการประกันตัวของทักษิณ ชินวัตร คดี ม.112 จึงเป็นสิ่งน่ากังวลของบ้านเมือง เพราะไร้หลักการยึดถือเป็นแบบอย่างในคดีแบบเดียวกัน