'ชัยธวัช' ค้านไม่เต็มปากเรื่อง สส.แห่ดูงานต่างประเทศ

ผู้นำฝ่ายค้าน ชี้ สส.แห่ดูงานต่างประเทศต้องดูรายละเอียดแต่ละกรรมาธิการ

30 พ.ค. 2567 - นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรกล่าวถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การไปดูงานต่างประเทศของ สส. ผ่านการทำงานของกรรมาธิการนั้น ว่าต้องดูในรายละเอียดต้องยอมรับว่าการทำงานของกรรมาธิการที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็น สส. หรือ สว. จำนวนมาก ดูเหมือนว่าเนื้อหาในการดูงานที่สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ในการทำงานจริงหลายครั้งมีน้อย แน่นอนย่อมถูกตรวจสอบและวิพากษ์วิจารณ์ได้ รวมถึงต้องถูกตรวจสอบว่านำภาษีประชาชนไปใช้อย่างไม่เหมาะสมหรือไม่ ในส่วนของ สส.ต้องดูเป็นรายกรรมาธิการ ว่าตกลงแล้วกิจกรรมที่ไปเอาภาษีประชาชนไปเที่ยวหรือไปดูงาน แล้วเอาประโยชน์ไปใช้ประโยชน์ได้จริง ในอนาคตสภาควรเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ

เมื่อถามว่าจำเป็นต้องไปดูงานต่างประเทศหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า ต้องดูเหตุผลของแต่ละกรรมาธิการ การไปดูงานต่างประเทศบ้างครั้งก็มีประโยชน์ หากมีวาระที่จะเอาเนื้อหาสาระกลับมาทำงานจริงๆ แต่ถ้าถามว่าจำเป็นต้องไปทุกกรรมาธิการไหม ก็ไม่จำเป็น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' ซัด 'คสช.-คนโหวตหนุนรัฐธรรมนูญปี 2560' ต้นตอทำให้มีวิกฤต สว.

'ชัยธวัช' กังวลศาล รธน.รับคำร้อง พ.ร.ป.เลือก สว.ขัดรัฐธรรมนูญ หวั่นได้ สว.ชุดใหม่ช้า ซัดชุดเก่าเคลื่อนไหวล้มกระดานหวังอยู่ยาว ข้องใจทำไมไม่โวยวายตั้งแต่แรกว่าไม่ได้มาจาก ปชช.

'ชัยธวัช' อ้างนิติรัฐยัน 9 มิ.ย.แถลงปมยุบพรรคตามเดิม

'ชัยธวัช' ยัน 9 มิ.ย.ก้าวไกลแถลงสู้คดียุบพรรคตามเดิม ชี้ไม่มีอะไรใหม่มากกว่าคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา เชื่อไม่กระทบการวินิจฉัยของศาล ย้ำแม้พลิกขั้วก็ไม่จับมือกับเพื่อไทย ลั่น ก.ก.มองไปข้างหน้า

'ธนกร' ดีดปาก 'ชัยธวัช' อย่าก้าวล่วงอำนาจศาล

'ธนกร' ติง 'ชัยธวัช' อย่าก้าวล่วงศาล หลังพาดพิงปัจจัยการเมืองเอี่ยวคำวินิจฉัยคดียุบพรรค มองกังวลได้แต่ไม่ควรพาลโทษคนอื่นแบบมีอคติ เชื่อศาลยึดข้อ กม.และข้อเท็จจริงเป็นหลัก