ฟันธง! เลื่อนเลือก สว. 'กกต.' ไม่กล้าลุยไฟ

7 มิ.ย. 2567 – นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ทำนายท่าที กกต. ว่า จะเลื่อนเลือกสมาชิกสมาชิกวุฒิสภา (สว.)

เหตุผล คือ เลื่อนการเลือก สว. อาจช้าไปนิด แต่ดีกว่าเสี่ยงเดินหน้าแล้วเสียหายมาก

ค่าใช้จ่ายในการเตรียมการ หากรวมค่าใช้จ่ายในการเลือกระดับอำเภอ อีกอำเภอละ 100,000 บาท ตอนนี้น่าจะใช้ไปเกือบครึ่งของ 1,500 ล้านบาทแล้ว ซึ่งสำนักงานคงเกรงว่า จะรับผิดชอบกันไม่ไหว หากเสียหายแล้วมีการฟ้องให้ร่วมรับผิดทางละเมิด

ส่วนเลื่อนออกไปแล้ว จะช้าหรือไม่ คำตอบคือ ถึงช้าแต่ไม่ช้ามาก เพราะแม้ศาลรัฐธรรมนูญ จะบอกว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่ง สว. มีปัญหา รัฐสภาต้องไปแก้ไข แต่ศาลจะชี้ประเด็นข้อความที่ต้องแก้ไขให้เลย

รัฐสภาจึงเพียงแค่จัดประชุมร่วมระหว่าง สส. และ สว. และมีมติแก้ตามที่ศาลชี้ ซึ่งใช้เวลาไม่ถึงครึ่งวัน

ยกเว้น กกต. จะกล้าลุยไฟ เสี่ยงเอาไปตายดาบหน้า ซึ่งจะได้รับเสียงตอบรับยินดีจากเหล่าผู้สมัครครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สมชาย' กระทุ้ง กกต. ไล่บี้สอย สว. ที่มีลักษณะต้องห้าม

นายสมชาย แสวงการ อดีตสภาวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดีย มีเนื้อหาทำงาน จดหมายเปิดผนึก:ข้อเสนอสาธารณะถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งหรือกกต. เพื่อพิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม ของสว.กลุ่ม18 สื่อสารมวลชน และสวกลุ่มต่างๆทั้ง 20 กลุ่ม

'กรพด' ลั่น! ไม่เคยเข้าคุก ยินดีให้กกต.ตรวจสอบ เล็งฟ้องคนทำเสียหาย

ที่รัฐสภา ว่าที่ พ.ต.กรพด รุ่งหิรัญวัฒน์ สว.กลุ่ม18 สื่อสารมวลชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)สั่งสอบห

เบื้องหลังจัดโผสภาสูง บ้านใหญ่บุรีรัมย์-สว.สีน้ำเงิน ป้องกันแรงต้านกินรวบไม่แบ่งเพื่อน  

เบื้องหลังการทำโผดังกล่าว เป็นที่รู้กันดีว่า โรงแรมพลูแมน ซอยรางน้ำ เป็นเซฟเฮ้าส์ทางการเมืองของ นักการเมือง-กลุ่มการเมือง ที่มีแบนด์พรรคคือสีน้ำเงิน

สว.กลุ่มอิสระ สะกิดจับตาชิง ‘รองปธ.คนที่หนึ่ง’ คาดลงแข่งเยอะแน่

สว.กลุ่มอิสระเผย จุดพีกชิงเก้าอี้ใหญ่สภาสูงคือ รองปธ.คนที่หนึ่ง คาดลงแข่งเยอะ ย้ำ ‘บุญส่ง’ เหมาะนั่งรองปธ.วุฒิฯ ยันเป็นเรื่องปกติหากจะคุยกับกลุ่มสีน้ำเงินก่อนโหวต  

เทวฤทธิ์ -กลุ่มสว.พันธุ์ใหม่ เสรีนิยมก้าวหน้า ปฏิรูปสภาสูง

สมาชิกวุฒิสภา(สว.)ชุดปัจจุบัน 200 คน จะประชุมร่วมกันนัดแรกในวันอังคารนี้ 23 ก.ค. โดยมีระเบียบวาระสำคัญที่จะให้สว.ทั้งหมดร่วมกันประชุมลงมติ นั่นก็คือ