'หมอธีระวัฒน์' ชวนร่วมยื่นหนังสือถึง 'สมศักดิ์' สอบบริษัทไฟเซอร์ วัคซีนเทพ!

19 มิ.ย.2567 - นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา อดีตหัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า เชิญทุกท่านมาร่วมกับคุณหมออรรถพล สุคนธาภิรมย์ ณ พัทลุง ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา และ นพ.มนตรี เศรษฐบุตร ยื่นหนังสือถึง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขฯพณฯท่าน สมศักดิ์ เทพสุทิน วันพุธที่ 19 มิถุนายน 2567 ณ รัฐสภา ศาลาแก้ว ชั้น 1 จุดรับยื่นหนังสือ เจอกัน 9.30 น. พร้อมยื่นหนังสือ 10.00 น. ใส่ชุดสุภาพ

รวมพลังรวมใจไปด้วยกันกับกลุ่มแพทย์และจิตอาสาคนไทยพิทักษ์สิทธิ์ ผู้ป่วย และญาติของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากวัคซีน รวมทั้งเครือข่ายพันธมิตร สมาพันธ์เครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย, ตัวแทนสภาทนายความแห่งประเทศไทย, ตัวแทนสมาคมแพทย์ทางร่วมนานาชาติ และสมาคมแพทย์แผนไทย นำยื่นหนังสือ เรื่อง ขอให้สอบสวนการกระทำผิดสัญญาของบริษัทไฟเซอร์

สิ่งที่ส่งมาด้วย ตามรายละเอียดในเอกสารแนบท้าย

ตามที่มีการระบาดของโรคโควิด 19 ขึ้นในประเทศไทยและประเทศต่างๆทั่วโลก หนึ่งในมาตรการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรค คือ การรณรงค์ให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคดังกล่าว อย่างไรก็ดีจากความเร่งรีบในการจัดหาวัคซีนทำให้บริษัทยามีอำนาจในการต่อรองมากกว่ารัฐบาลต่างๆทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย โดยหนึ่งในเงื่อนไขสำคัญที่บริษัทไฟเซอร์เรียกร้อง คือ การยกเว้นไม่ให้บริษัทต้องรับผิดชอบใดๆ หากผู้ที่ฉีดวัคซีนเกิดผลข้างเคียงขึ้น เงื่อนไขดังกล่าวส่งผลให้บางประเทศอาทิ อินเดีย ไม่ยินดีที่จะทำสัญญากับบริษัทไฟเซอร์ อย่างไรก็ดีภายหลังจากการรณรงค์ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เป็นจำนวนมากได้ก่อให้เกิดผลข้างเคียงมากมาย โดยพบการเสียชีวิตที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติภายหลังการฉีด จนก่อให้เกิดการฟ้องร้องให้มีการเปิดเผยเอกสารการวิจัยเพื่อทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยของวัคซีนไฟเซอร์ ตลอดจนเอกสารสัญญาที่บริษัทไฟเซอร์ทำไว้กับรัฐบาลต่างๆ จนปรากฏข้อเท็จจริงว่า บริษัทไฟเซอร์ จงใจให้ข้อมูลเท็จในการขออนุญาตผลิตภัณฑ์วัคซีนของตน การให้ข้อมูลเท็จดังกล่าวเป็นผลให้รัฐบาลที่เป็นคู่สัญญาสามารถฟ้องร้องเอาผิดกับบริษัทได้

สำหรับประเทศไทยนั้นมีความพยายามกดดันให้รัฐบาลจัดหา “วัคซีนเทพ” โดยพบว่าเมื่อมีการรณรงค์ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ โดยเฉพาะในเข็มบูสเตอร์ กลับไม่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคได้ และก่อให้เกิดผลข้างเคียงทั้งในระยะสั้นและระยะยาวมากมาย ส่งผลให้รัฐบาลต้องรับภาระค่าใช้จ่ายในการจ่ายค่าชดเชย และค่าดูแลรักษาผลข้างเคียงดังกล่าวแทนบริษัทไฟเซอร์เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังก่อให้เกิดผลกระทบทางสังคมและเศรษฐกิจกับประชาชนผู้เดือดร้อนทั่วประเทศ

การสอบสวนการกระทำผิดสัญญาของบริษัทไฟเซอร์ในการจัดหาวัคซีนโควิด 19 ให้กับรัฐบาลไทย จึงเป็นการดำเนินการที่ทำให้บริษัทไฟเซอร์รับผิดชอบในผลกระทบจากวัคซีนของบริษัทและลดภาระงบประมาณของรัฐบาลลง อีกทั้งยังเป็นการช่วยเหลือให้ประชาชนผู้บริโภคที่เดือดร้อนจากผลข้างเคียงดังกล่าวได้รับการดูแลแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมด้วย

จึงเรียนมาเพื่อขอให้ท่านพิจารณาดำเนินการสอบสวนการกระทำผิดสัญญาของบริษัทไฟเซอร์ด้วยจักเป็นพระคุณ

อนึ่งทางกลุ่มแพทย์และจิตอาสาคนไทยพิทักษ์สิทธิ์ยินดีที่จะให้ข้อเท็จจริง เอกสารวิชาการ ตลอดจนหลักฐานต่างๆ ทั้งจากแหล่งข้อมูลภายในประเทศ และจากภายนอกประเทศเพื่อประกอบการสอบสวนดังกล่าว
กลุ่มแพทย์และจิตอาสาคนไทยพิทักษ์สิทธิ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘หมอธีระ’ ข้องใจตัวเลขโควิด สัปดาห์ก่อนพุ่งอาทิตย์นี้ลดฮวบ ไม่ใช่เรื่องปกติ

สัปดาห์ก่อน ตัวเลขนอนรพ.พุ่งขึ้นกว่าสัปดาห์ก่อนหน้านั้นถึง 78% แต่สัปดาห์ล่าสุดนี้ ลดลงฮวบฮาบจากสัปดาห์ก่อนถึง 57.7% ส่วนตัวคิดว่าเป็นปรากฏการณ์ที่ควรต้อง explore

สธ. ห่วง ปชช. ช่วงฤดูฝน พร้อมดูแลผู้ป่วยงูพิษกัด ไข้เลือดออกระบาด

น.ส.เกณิกา อุ่นจิตร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.สาธารณสุข