'นิพิฏฐ์' คิดถึง 'อาจารย์มีชัย' ยินดีกับ สว. ชุดใหม่

28 มิ.ย. 2567 – นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ยินดีกับท่าน สว.

ยินดีกับท่านสมาชิกวุฒิสภา (สว.) ทั้ง 200 คน ประชาชนเป็นอย่างไร ตัวแทนก็เป็นอย่างนั้น เราไม่สามารถสร้างตัวแทนที่ดีกว่าประชาชนได้ หลักการนี้มั่นคงและถาวรตลอดกาล

ผมให้กำลังใจท่าน สว. ทั้ง 200 คน ท่านคือ “ภาพย่อ” ของประเทศไทย อย่าคิดว่า คนจบ ป.4 หรือเกษตรกร จะเป็นตัวแทนที่ดีไม่ได้ อาจเป็นได้ดีกว่าคนจบปริญญาเอกก็ได้ เขาไม่ได้วัดกันที่ความรู้ แต่เขาวัดกันที่ “การใช้ดุลพินิจ” คอยดูกันต่อไป

เพียงแต่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย มาตรา 114 บัญญัติว่า…สมาชิกวุฒิสภาย่อมเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทย…. แต่เมื่อผม “ไม่มีสิทธิเลือก“ ก็ไม่อาจพูดได้ว่าท่านคือ ตัวแทนของผม ท่าน สว. เป็นเพียงตัวแทนของกลุ่มอาชีพเท่านั้น

เวลาท่าน สว. ลุกขึ้นอภิปรายในสภา ผมอยากให้ท่านเริ่มต้นพูดว่า กระผม/ดิฉัน…..สมาชิกวุฒิสภา ตัวแทนกลุ่มอาชีพ… ก็น่าจะดี ผมอยู่ในกลุ่มกฎหมาย ก็เชียร์กลุ่มกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ซึ่งผมรู้จักท่าน สว. ในกลุ่มนี้เพียงคนเดียว คือ พล.ต.ท.วันไชย เอกพรพิชญ์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 ท่านกำลังแบกศักดิ์ศรีและงานในหน้าที่ของคนในกระบวนการยุติธรรมอยู่ ซึ่งเท่าที่รู้จักกัน คิดว่าท่านทำได้ดี.

#คิดถึงอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วุฒิสภา โหวต 'นพดล เภรีฤกษ์' นั่งเลขาฯกฤษฎีกา 'นันทนา' แซะ 138 สว. ติดคดีฮั้วไม่ควรลงมติ

สว.เสียงเอกฉันท์ โหวต “นพดล เภรีฤกษ์” นั่ง เลขาฯกฤษฎีกา หลัง “นันทนา” อภิปรายแซะทุกเม็ด ลั่น ทำไมต้อง “ลับ ลวง พราง” ชี้ 138 สว. ติดคดีฮั๊ว ไม่ควรลงมติ บอกถ้าสะเทือนใจ สว.หลายคน ก็ขออภัยด้วย ไม่พูดก็ได้ ขณะที่ “บิ๊กเกรียง” ปราม ไม่มีใครสะเทือนใจ แต่ต้องคำนึงถึงมารยาทด้วย ต้องอภิปรายคุณสมบัติคนถูกเลือก เจ้าตัวเถียงอีก ไม่ได้อภิปรายดินฟ้าอากาศ พูดเสร็จออกจากห้องทันที

'สว.เปรมศักดิ์' เปิดโปงหนังสือเรียน หาย 2,000 โรง ซัด 'สกสค.' เน่าเฟะ 'ประเสริฐ' รับลูกสอบด่วน

‘นพ.เปรมศักดิ์’ เปิดปมวิกฤตหนังสือเรียนปี 2569 ชี้นักเรียนกว่า 2,000 โรงเรียนยังไม่มีหนังสือเรียนหลังเปิดเทอมครบ 1 เดือน ตั้งข้อสงสัยขบวนการจัดพิมพ์ตำรางบกว่าพันล้าน ‘ประเสริฐ’ ลั่นยุคนี้ต้องไม่มีมาเฟียในกระทรวงศึกษา นัดถกบอร์ด สกสค. ด่วน 19 มิ.ย. สอบทุกข้อกล่าวหา

ดร.ดิเรกฤทธิ์ ชี้หาก กกต.ไม่ส่งคำร้องฮั้วสว.ไปศาลฎีกา ทั้งที่มีพยานหลักฐาน เสี่ยงเกิดผล 4 มิติสำคัญ

หากสมมติว่า กกต. มีมติ ไม่ส่งคำร้องกรณีฮั้ว ส.ว. ไปยังศาลฎีกา หรือศาลที่มีอำนาจพิจารณาตามกฎหมายเลือกตั้ง ทั้งที่มีพยานหลักฐานจำนวนมากและเป็นคดีที่สังคมจับตา ผลที่อาจเกิดขึ้นมีหลายมิติ

'พริษฐ์' กาง 4 เหตุผลจี้ 'กกต.' ส่งคดีฮั้วสว. ให้ศาลชี้ขาด

'พริษฐ์' กาง 4 เหตุผล จี้ 'กกต.' ส่งคดีฮั้ว สว.ไปศาลชี้ขาด คาด ก.ย.ได้ข้อสรุป ชี้ หลักฐานหนักแน่นเพียงพอ-เสี่ยงเป็นเครื่องมือฟอกขาว เตือน เตือน หากไม่ส่งอาจถูกตั้งข้อครหาปฏิบัติหน้าที่แบบปิดตาข้างเดียว โยน กกต.แจงปมอนุญาตนำโพยเข้าสถานที่เลือก

'กกต.กทม.' ติวเข้มเลือกตั้งผู้ว่าฯ-สก. ส่งชุดจู่โจมเร็วลุย 50 เขต 16 มิ.ย.

'ผอ.กกต.กทม.' เผยบรรยากาศหาเสียงผู้ว่าฯ กทม.-สก. เรียบร้อยดี ยังไร้เรื่องร้องเรียนเลือกตั้ง เตรียมตั้งชุดเคลื่อนที่เร็ว 50 ชุด ลุยปฏิบัติหน้าที่ 50 เขต 16 มิ.ย.นี้