นักวิชาการ มข.ชี้แรงกระเพื่อมยุบพรรคก้าวไกล ส่งผลให้คนไทยทั่วโลกพร้อมหนุนทะลุกว่า 20 ล้านคน ชิมลาง เลือก นายก อบจ.ราชบุรี และเลือกตั้งซ่อมพิษณุโลก
08 ส.ค.2567 - ที่คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข. รศ.ดร.พรอัมรินทร์ พรหมเกิด อาจารย์ประจำภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษวิทยา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มข. เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ด้วยมติ 9-0 ยุบพรรคก้าวไกล จากความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ส่งผลให้พรรคก้าวต้องถูกยุบพรรคไปตามคำสั่งศาลและกรรมการบริหารพรรคทุกคนต้องถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปีตามคำสั่งของศาล ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (9 ส.ค.)จะมีการเปิดตัวพรรคการเมืองใหม่ ที่จะขับเคลื่อนอุดมการณ์และแนวทางการดำเนนิงานของพรรคก้าวไกล ซึ่งแม้ว่าพรรคจะถูกยุบ และตัดสิทธืนักการเมืองน้ำดี ที่กล้าที่จะเปลี่ยนและเป็นความหวังของคนไทย แต่กลัยถูกคนที่มีอำนาจ และมือที่มองไม่เห็นมากระทำการตัดแข้งตัดขา สร้างจารึกประวัติศาสตร์ของไทยที่พรรคที่ชนะเลือกตั้งเสียงข้างมากกลับต้องถูกยุบพรรค โดยที่ศาลไม่มีการไต่สวน หรือรับฟังหรือเปิดโอกาสให้ผู้ที่ถูกกล่าวหาได้โต้แย้งหรือต่อสู้ตามขั้นตอนของกฎหมาย
“แรงกระเพื่อมที่จะเกิดขึ้นและต่อต้านคำสั่งศาลดังนั้นนั้นมีแน่ ดูได้จากโลกออนไลน์ที่ออกมาแสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย วันนี้สมาชิกพรรคหรือคนที่รักในอุดมการณ์เดียวกันกับก้าวไกลมีสติสู้แบบปัญญาชน และเชื่อว่าเดิมคนสนับสนุนพรรคก้าวไกล 14 ล้านคนทำให้วันนี้แรงสนับสนุนและกล้าที่จะประกาศว่าสนับสนุนพรรคก้าวไกลหรือพรรคใหม่ที่กำลังตั้งขึ้นมีมากกว่า 20 ล้านคน ซึ่งจะทำให้ในการเลือกตั้งในอีก 3 ปีข้างหน้าคือ 2570 จะได้แรงสนับสนุนมากกว่า 20 ล้านคนสร้างประวัติศาสตร์การเมืองไทยครั้งใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะกับการเลือกตั้ง นายก อบจ.ราชบุรี ที่จะมีขึ้นในวันที่ 1 ก.ย. และ เลือกตั้งซ่อม สส.พิษณุโลกแทนรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ที่ถูกตัดสิทธิ์จะเป็นบทพิสูจน์ที่สำคัญที่กำลังจะเกิดขึ้น”
รศ.ดร.พรอัมรินทร์ กล่าวต่ออีกว่า เป็นเรื่องปกติที่จะต้องมี สส.ของพรรคหลุดรอดไปบ้าง ซึ่งพรรคการเมืองใหม่ที่คณะทำงานของพรรคก้าวไกลได้จัดเตรียมเอาไว้นั้นมั่นใจว่า สส.ของพรรคนั้นจะไปย้ายไปสังกัดพรรคที่กำลังจะเปิดตัวกันเกือหมด อาจจะมีงูเห่าประมาณ 10 คนที่ย้ายพรรค โดยย้ายด้วยปัญหาส่วนตัว ปัญหาภายในพรรคหรือผลประโยชน์ใดๆ แต่ร้อยละ 90 จะยังคงต่อสู้ด้วยอุดมการณ์และทำงานเพื่อประชาชนและประชาธิปไตยต่อไปเพราะประชาธิปไตยนั้นอำนาจสูงสุดคือประชาชน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนถอยหลังลงคลองและไม่ยอมรับความจริง ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงหรือการแสดงออกของนักการเมืองรุ่นใหม่ นักการเมืองน้ำดีที่กล้าเปลี่ยนและสร้างความหวังให้กับประชาชนแต่ก็ถูกยุบพรรค ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองมาแล้วถึง 2 พรรค จนเป็นความกังวลและข้อสงสัยของคนไทยและคนทั่วโลกอย่างมาก อย่างไรก็ตามการกำหนดโทษยุบพรรค นั้นหนักเกินไปควรที่การพูดคุยและกำหนดบทลงโทษของพรรคการเมืองใหม่ เพราะประเทศที่เป็นประชาธิปไตยที่แท้จริงไม่มีประเทศใดที่กำหนดบทลงโทษยุบพรรคเช่นนี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาล รธน.สั่งศึกษาเพิ่ม ปม 'บาร์โค้ด-QR Code' บัตรเลือกตั้ง ก่อนนัดไต่สวน 26 ส.ค.
ศาลรัฐธรรมนูญเตรียมไต่สวนคดีบัตรเลือกตั้ง 26 ส.ค. ตามนัดเดิม หลังผู้ตรวจการแผ่นดินส่ง 22 คำร้อง ปมใช้บาร์โค้ดและ QR Code ถูกตั้งข้อสงสัยอาจสืบทราบตัวผู้ลงคะแ
'ดร.ณัฏฐ์' สวนกลับ 'สส.ภัณฑิล' ปมพยาน กกต.
“ดร.ณัฐวุฒิ” สวนกลับ “ภัณทิล” หลังตั้งข้อสังเกตปมพยานฝ่าย กกต. ย้ำพยานผู้เชี่ยวชาญวัดกันที่ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบกา
ร้องเพลงรอต่อไป! สั่งสำนักงานศาล รธน.ศึกษาข้อมูลปมบาร์โค้ดเพิ่มเติม
'ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ' สั่งสำนักงานศาล รธน. ศึกษาข้อมูลการกำหนดรูปแบบ และจัดพิมพ์บัตรเลือกตั้งที่มีการใช้บาร์โค้ดและรหัสคิวอาร์เพิ่มเติม เสนอศาลพิจารณาประกอบการ ไต่สวนพยาน
'จตุพร' ชี้คดีฮั้วสว. ส้มล้มรัฐบาลไม่ได้ เพราะขาดความเชื่อมโยงกับรัฐมนตรี
นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ประเมินการเมืองในรายการประเทศไทยต้องมาก่อน โดยเชื่อว่า สถานการณ์ครึ่งหลังเ
ศาล รธน.นัดไต่สวน 5 พยาน ปมบัตรเลือกตั้ง 'Barcode-QR Code' 26 ส.ค.
ศาลรัฐธรรมนูญนัดไต่สวนพยาน 5 ปาก รวม “แสวง บุญมี” เลขาธิการ กกต. ปมบัตรเลือกตั้ง 8 ก.พ. ใช้ Barcode-QR Code
ศาลรัฐธรรมนูญมติเอกฉันท์ตีตก 2 คำร้องทั้งกรณี 'เด็ก กธ.ถูกถอนชื่อ-บัตรประชามติ'
ศาล รธน.ตีตกคำร้อง 'ก้องเกียรติ' เด็กกธ. ปมถูกถอนชื่อลงสมัคร สส.นครศรีธรรมราช ชี้คดีถึงที่สุดแล้ว พร้อมไม่รับกรณีร้อง กกต.ไม่ออกแบบบัตรประชามติให้มีช่องแก้ไข รธน.เป็นรายมาตราขัด รธน.

