เปิดชะตากรรม แกนนำ 3 นิ้วบุรีรัมย์ หลังโดน 6 คดี ตกงานปีกว่า สมัครหลายที่ไม่มีใครรับ

13 ม.ค.2565 - นายประวิตร โรจนพฤกษ์ นักเคลื่อนไหว และผู้สื่อข่าวอาวุโสข่าวสดภาคภาษาอังกฤษ โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงนายจตุพร แซ่อึ้ง หรือ นิว แกนนำกลุ่มบุรีรัมย์ปลดแอกว่า โทษทางอ้อมของคนโดนคดีการเมือง: กรณีจตุพร แซ่อึ้ง เมื่อต้นอาทิตย์ผมได้สัมภาษณ์ Jatuporn Saeoueng ผู้ซึ่งโดนคดีทางการเมือง 6 คดี รวมถึง ม112 เพราะถูกกล่าวหาว่าแต่งตัวและเดินล้อเลียนพระราชินี สืบเนื่องจากการชุมนุมที่ถนนสีลมปลายปี 63

ตอนนี้เธอตกงานมาปีกว่าแล้ว พยายามหางาน ไปสมัครเป็นผู้ช่วยพ่อครัว sous chef ซึ่งเป็นอาชีพเธอก่อนเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง ก็ได้รับการปฎิเสธ บอกให้ไปเคลียร์คดีให้เสร็จก่อน

"มันไม่ใช่แค่รู้สึกหรอก มันลองมาแล้ว 4-5 ที่ เขาบอกเคลียร์คดีตัวเองให้เสร็จก่อน... พอรู้ว่าโดนคดีก็ไม่มีใครกล้ารับไปทำงาน หลังๆมาก็พยายามทำของขาย แต่เศรษฐกิจแบบนี้ขายไม่ได้ ตอนนี้คิดว่าจะปลูกผัก"
(จตุพรเองก็เข้าใจ ถ้าต้องลาที 2-3 วันบ่อยๆเพื่อไปทำธุระเรื่องคดีที่กรุงเทพฯ หรือขอนแก่น คงไม่มีใครทำอาหาร แล้วนายจ้างคงลำบาก)

ตอนนี้เธออยู่ที่บุรีรัมย์ อาศัยบ้านพ่อแม่ที่อยู่จังหวัดอื่น และแม่ก็ส่งเงินมาช่วยบ้างแม้ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย อาหารหลักจึงเป็นมาม่ากับไข่ เป็นหนี้ธนาคาร 12,000 บาท ยังดีที่ระยะหลังมีกองทุนสาธารณะฝั่งไม่เอา 112 ให้เบิกค่าเดินทางและที่พักได้ แต่ค่าอาหารต้องจ่ายเอง ไม่รวมถึงเวลาที่เสียไป

ส่วนการโดน 6 คดีทางการเมืองแปลว่าเธอต้องเดินทางจากบุรีรัมย์เข้ากรุง 6-7 ครั้งแล้วตลอดปีกว่า บางครั้งเพื่อเซ็นลายมือในเอกสารเพียงจุดเดียว เพราะระบบราชการไทยไม่ยอมให้เซ็นที่ภูมิลำเนา และยังมีคดีที่ขอนแก่นและบุรีรัมย์

"คือมัน plan ชีวิตลำบากมาก" จตุพร ซึ่งปัจจุบันอายุ 25 และเป็น LGBT บอกผม "ใช่ค่ะ มันแค่นั้นเลยชีวิต"

พ่อแม่แฟนจตุพร ที่กาฬสินธุ์ได้รับการเยี่ยมเยี่ยนจากเจ้าหน้าที่รัฐ ไซโคบอกพวกเขาว่าอย่าให้ลูกสาวไปคบกับจตุพร เพราะเรื่องการเมืองและคดี บลาๆๆ
ปีที่แล้วเธอกินยาแก้เครียดอยู่ 4 เดือน แต่ในที่สุดก็ตัวสินใจหยุด แล้วหันไปใช้เทียนหอมและน้ำมันสกัดแทน แต่ก็ยังมีปัญหานอนไม่หลับ เบ้าตาคล้ำ

"มันเอ๋อ" จตุพรกล่าวถึงเหตุผลที่ตัดสินใจเลิกทานยา "มันเอ๋อ" คืออาการตอนเช้าหลังกินยา
ปีนี้เข้าปีที่ 2 ตั้งแต่โดนคดี คดี 112 อัยการสั่งฟ้องไปแล้ว เริ่มพิจารณาคดีเดือนมิถุนานี้

"หนูรู้สึกว่าเขาทำให้เราเสียเวลาชีวิต จะฟ้องก็ไม่ฟ้อง จะทำให้เรารู้สึกเหนื่อย ซึ่งมันได้ผล... [แต่] ต่อสู้ ต่อสู้อยู่แล้ว แค่เหนื่อย มันมาขนาดนี้ มันถอยไม่ได้" จตุพรกล่าวทิ้งทายกับผม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธันวา' แนะสามนิ้ว อยากชนะ 'ลุงตู่' ให้ทำแบบ 'ชัชชาติ'

เลือกตั้งที่ผ่านมาก็เห็นแล้ว ว่าคนที่น้องเรียกว่าสลิ่ม เขาก็เลือกอ.ชัชชาติ ซึ่งพวกมึงต่างหากที่ไม่ได้เลือก เพราะมัวแต่ไปสนับสนุนผู้สมัครที่พยายามทวงคืนสนามหลวง เพื่อให้มึงไปเล่นว่าว ไปจัดม็อบ

ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เคลียร์ปมผู้ต้องขัง 'ทะลุแก๊ส' กรีดข้อมือ กินยาพาราหลายสิบเม็ด

นายนัสธี ทองปลาด ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เปิดเผยว่า ผู้ต้องขังชายกลุ่มทะลุแก๊สเข้ามาที่เรือนจำทั้งหมด 11 คน เมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อแรกรับจะต้องมาอยู่ที่แดน2 ขังชายเพื่อกักโรคเป็นเวลา 10 วันซึ่งระหว่างนี้ได้มีนักจิตวิทยามาประเมินพบว่าทุกคนสามารถปรับตัวได้

'แกนนำ 3 นิ้ว' ช็อก! เด็กทะลุแก๊สพยายามฆ่าตัวตายในคุก กรีดข้อมือ กินยาพารา 60 เม็ด

นายอานนท์ นำภา ทนายความนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ผู้ต้องหาคดี 112 โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ด่วน !!! ผู้ต้องขังการเมืองทะลุแก๊ส ฆ่าตัวตายในคุก

'นั่งร้านอุ๊งอุิ๊ง' เรียกร้องปล่อยผู้ต้องหาคดี 112 ออกจากคุก

ผู้อำนวยการครอบครัวเพื่อไทย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่าโดยหลักการ การประกันตัวเป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหา ด้วยกฎหมายที่มีอยู่ การอนุญาตหรือไม่เป็นดุลยพินิจของศาล ผมเข้าใจ

'อดีตทูตนริศโรจน์' เตือน 3 นิ้วอย่าลืมเพิ่มอีก 1 ข้อเรียกร้อง...ต้องมาจากเลือกตั้ง

นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอเพิ่มในข้อเรียกร้องอีกข้อว่า พ่อและแม่ ต้องมาจากการเลือกตั้งด้วย เพราะเด็กรุ่นใหม่จำนวนมาก

'ผู้ว่าฯชัชชาติ' เดินเที่ยวตลาดนัดราษฎร พบปะทักทายแกนนำ 3 นิ้วชื่นมื่น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. ได้เดินทางลงพื้นที่เยี่ยมชมตลาดนัดราษฎร ครั้งที่ 2 ที่สวนครูองุ่น มาลิก ซอยทองหล่อ 3 โดยมีการจัดกิจกรรม Talk Talk ในหัวข้อ #ทำไมถึงต้องสมรสเท่าเทียมเท่านั้น?