'ดร.ปริญญา' ยกรธน.ม.29 ยืนยันการได้รับการประกันตัวของผู้ต้องหา เป็นสิทธิพื้นฐานตามรธน.

'ดร.ปริญญา'ยกรัฐธรรมนูญม.29 ยืนยันการได้รับการประกันตัวของผู้ต้องหาเป็นสิทธิพื้นฐานตามรธน. เหตุผลที่ไม่ให้ประกันตัวเพื่อป้องกันมิให้มีการหลบหนีเท่านั้น ส่วนเหตุผลอื่นใดล้วนไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ

14 ม.ค.2565- ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

มาตรา 29 #วรรคสาม #มาตราในรัฐธรรมนูญที่คนไม่ค่อยรู้จัก และ #ควรต้องมีการเคร่งครัดปฏิบัติตามให้มากขึ้น
จากหลัก #สันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ หรือ presumption of innocence ทำให้รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 บัญญัติไว้ในมาตรา 29 #วรรคสอง ว่า

“ในคดีอาญา ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าผู้ต้องหาหรือจําเลยไม่มีความผิด และก่อนมีคําพิพากษา อันถึงที่สุดแสดงว่าบุคคลใดได้กระทําความผิด จะปฏิบัติต่อบุคคลนั้นเสมือนเป็นผู้กระทําความผิดมิได้”

ซึ่งเป็นหลักที่ได้รับการบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับถาวรของประเทศไทยทุกฉบับตั้งแต่ปี 2492 เป็นต้นมาหลักสันนิษฐานไว้ก่อนว่าบริสุทธิ์ หรือที่มักกล่าวกันเป็นคำพูดว่า “บุคคลย่อมเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าศาลจะพิพากษา” นี้เอง ทำให้ #การได้รับการประกันตัวเป็นสิทธิพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ เพื่อให้ผู้ต้องหา หรือจำเลย สามารถสู้คดีนอกคุก และเพื่อที่จะไม่ติดคุกก่อนศาลพิพากษา

และด้วยหลักนี้เอง ทำให้รัฐธรรมนูญมาตรา 29 ต้องมีการบัญญัติไว้อีกวรรคหนึ่ง เป็น #วรรคสาม ว่า

“การควบคุมหรือคุมขังผู้ต้องหาหรือจําเลยให้กระทําได้เพียงเท่าที่จําเป็น เพื่อป้องกันมิให้มีการหลบหนี”

ดังนั้น เหตุผลที่ไม่ให้ประกันตัว เพราะ #คดีมีอัตราโทษสูง หรือ #ผู้ตัองหาจะกระทำผิดซ้ำ หรือเหตุผลอื่นใดที่ผิดไปจากนี้ ล้วนไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น เพราะมาตรา 29 วรรคสาม อนุญาตให้ควบคุมหรือคุมขังผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่ว่าจะต้องข้อหาในคดีใด ด้วยเหตุผลข้อเดียวเท่านั้นคือ #เพื่อป้องกันมิให้มีการหลบหนี

ว่าง่ายๆ คือถ้าผู้ต้องหาหรือจำเลยไม่มีพฤติกรรมที่จะหลบหนี หรือไม่มีความเสี่ยงที่จะหลบหนี หรือมีอุปกรณ์ติดตามตัวที่จะป้องกันการหลบหนีได้ ก็ต้องให้ประกันตัว ไม่ว่าผู้ต้องหาหรือจำเลยจะต้องข้อหาในคดีใดครับ

นี่คือมาตราในรัฐธรรมนูญที่ #กระบวนการยุติธรรมควรต้องเคร่งครัดปฏิบัติตามให้มากขึ้น เพราะเราควรจะติดคุกเมื่อศาลพิพากษาแล้วเท่านั้น และนี่คือสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญของเราทุกคนครับ

ทั้งนี้ในวันที่ 14 ม.ค.2565 เวลา 14.00 น.ศาลอาญากรุงเทพใต้ นัดฟังคำสั่งว่าจะให้ประกันตัว น.ส.เบนจา อะปัญ กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ในความผิด 2 คดี ได้แก่ คดีอ่านแถลงการณ์หน้าซิโน-ไทย และ คดีชุมนุมหน้าสถานทูตเยอรมนี หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เบนจา' ผู้ต้องหาคดี 112 เคลื่อนไหวแล้ว หลังเลขาฯศชอ. ปูดหนีออกนอกประเทศ

นายนพดล พรหมภาสิต เลขาธิการศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ได้รับข่าวกรองมาว่า เบญจา อะปัญ ผู้ต้องหาคดี 112 ที่ได้รับการประกันตัว

'บิ๊กตู่' หนาว! นักกฎหมายใหญ่ออกโรงชี้ช่องเอาผิด เชื่อได้ว่ารู้เห็นหรืออาจเป็นผู้สั่งสลายม็อบเอเปก

นายปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ และรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

'ดร.ปริญญา' ฟันธง! เหตุโคราช-หนองบัวฯ รัฐบาลต้องตอบ ดูแลกองทัพ-สตช.ไม่ให้เอาปืนมายิงเด็กได้อย่างไร

การที่คนก่อเหตุทั้งสองครั้งเป็นทหารและตำรวจ ไม่น่าจะเป็นเพียงปัญหาที่ตัวคนลงมือที่เครียดหรือติดยาเท่านั้น แต่น่าจะเป็นปัญหาบางอย่างภายในกองทัพและในสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ต้องแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้

ขนลุก! แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ขู่ลั่น ถ้า 'ประยุทธ์' ได้ไปต่อ ประชาชนเตรียมลงถนน

เฟซบุ๊กแฟนเพจ แนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม โพสต์ข้อความว่า ถ้าประยุทธ์ได้ไปต่อ ประชาชนเตรียมลงถนน

'แรมโบ้' งัดอีกโพลตบหน้าโพลแก๊งปริญญา เตือนอย่าบีบให้กองหนุนนายกฯต้องออกมาสู้

นายเสกสกล อัตถาวงศ์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี เห็นด้วยกับผลสำรวจความคิดเห็นของ TOP NEWS VOTE ที่สำรวจความเห็นของประชาชน

‘ปริญญา’ โชว์ผลโหวตเสียงประชาชน 93.17% ‘บิ๊กตู่’ ไม่ควรเป็นนายกฯเกิน 8 ปี

ผลโหวต เสียงประชาชน ครั้งที่ 2 โดย เครือข่ายนักวิชาการ “เสียงประชาชน” 8 มหาวิทยาลัย ระบุว่า ตามที่เครือข่ายนักวิชาการ “เสียงประชาชน” 8 มหาวิทยาลัย ได้ร่วมกับทีวีดิจิตอลและสื่อออนไลน์ 8 สำนัก