
9 ก.ย.2567-นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า สองภาพด้านล่าง มาจากการถ่ายรูปหมู่ หน้าทำเนียบรัฐบาล ของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ การถ่ายรูปนี้ เป็นพิธีการอย่างหนึ่ง ถือว่าถ่ายรูปแบบ “เป็นทางการ” จึงต้องแต่งชุดขาว แต่ดูเหมือนท่านนายกรัฐมนตรีหญิง ที่มีอายุน้อยที่สุดของประเทศไทย จะไม่รู้อะไรเลย จึงชักชวนให้คณะรัฐมนตรี ทำท่า ”มินิฮาร์ท” โดยมีรัฐมนตรีส่วนใหญ่ พากันทำตาม มีเพียงบางคนเท่านั้น ที่ไม่ทำตาม เพราะทราบถึงระเบียบ ของการแต่งกายด้วยชุดขาว
การกระทำชองนายกรัฐมนตรี (คุณแพทองธาร) แบบนี้ เรียกว่า “ไม่รู้กาละเทศะ” การดำรงตำแหน่งสำคัญสูงสุดของฝ่ายบริหาร สมควรต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะ เมื่ออยู่ในพิธีการ หรืออยู่ต่อหน้าสาธารณชน (รวมทั้งสื่อมวลชน) ต้องพยายามแยกให้ออก ว่ากำลังทำหน้าที่นายกรัฐมนตรี หรือทำหน้าที่อยู่ในครอบครัว
ในเรื่องนี้ จำเป็นต้องอาศัยความมี “สติ” อยู่เสมอ จะขาดสติ (หรือประมาท)ไปมิได้เลย ขออนุญาตแนะนำให้ท่านนายกรัฐมนตรี หาวิธี “ฝึกสติ” ที่เหมาะสม และเริ่มฝึกอย่างด่วน เพราะหากเป็นแบบนี้ ในเรื่องที่สำคัญ ความเสียหายจะเกิดขึ้นกับประเทศและคนไทย อย่าลืมว่า “ประเทศไทยไม่ใช่ของเล่น หรือมรดกของครอบครัวใด” โปรดจำไว้ให้ดีด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปัจจัย ‘ภายใน-ภายนอก’ เร้ากระแสข่าวปรับครม.
กระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกมาเป็นระยะ ทั้งที่ รัฐบาลนายอนุทิน ชาญวีรกูล เพิ่งจะทำงานมาได้ 4 เดือนเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวถือว่าน้อยมาก หากเทียบรัฐบาลในอดีต ที่อย่างเร็วที่สุดจะปรับกันทุก 6 เดือน หรือครึ่งปี
'นายกฯ' ย้ำทูลเกล้าฯ 'หมอสรณ' พ้นปธ.กสทช. ยึดกม.-ขั้นตอน ใช้ดุลยพินิจไม่ได้
นายกรัฐมนตรี เผยการทูลเกล้าฯ นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีขาดคุณสมบัติ
มีลุ้น! 'ไทยช่วยไทย' เฟส 2 'อนุทิน' พร้อมพิจารณาช่วย ปชช.
นายกฯ รับ ปชช. อยากต่ออายุ 'ไทยช่วยไทย พลัส' ย้ำพร้อมพิจารณาหากเป็นประโยชน์ แต่ต้องเหมาะกับสถานการณ์ ยันรัฐบาลมีเวลาอีก 3 ปี พิสูจน์ผลงาน แจงลุคขาสั้นเดินตลาด 'ก็ลมมันเย็น'
นายกฯ ลั่นรัฐบาลนี้ไม่ทำชั่ว เมินฝ่ายค้านซักฟอก ย้อน 'ฮั้ว สว.' เกี่ยวอะไร
'อนุทิน' ไม่หวั่นโดนซักฟอกหลายปมร้อน บอกรัฐบาลไม่จำเป็นต้องแจงปมฮั้ว สว. ชี้เหตุการณ์เกิดก่อนเข้ามาทำงาน ส่วนทุจริตสอบท้องถิ่นทำเต็มที่ เรื่องจบแล้ว ยันไม่ต้องมีองครักษ์พิทักษ์
'เท้ง' ฝาก 'อนุทิน' คุย 'มิน อ่อง หล่าย' 5 มาตรการแก้มลพิษข้ามพรมแดน
'เท้ง' ชง 5 มาตรการแก้ปัญหามลพิษน้ำข้ามพรมแดน ถึง 'อนุทิน' ก่อนพบ 'มิน อ่อง หล่าย' แนะมอบ 'สีหศักดิ์' รับผิดชอบหลัก ฝ่ายค้านติดตามความคืบหน้าทุกไตรมาส
นายกฯ ห่วง ปชช. สั่งจังหวัดเสี่ยงท่วม ยกระดับรับมือดินถล่ม-น้ำป่า
นายกฯ ห่วงความปลอดภัย ปชช. กำชับจังหวัดเสี่ยงน้ำท่วมยกระดับเฝ้าระวังดินถล่ม-น้ำป่าไหลหลาก สำรองยาและเวชภัณฑ์ไม่น้อยกว่า 72 ชม. ดูแลผู้ป่วยกลุ่มเปราะบางใกล้ชิด

