11 ก.ย.2567 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งขณะนี้มีทั้งหมด 6 คน มีมติเสียงข้างมากให้นายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช.ทำหน้าที่ประธานกรรมการ ป.ป.ช. แทน พล.ต.อ .วัชรพล ประสารราชกิจ อดีตประธานกรรมการ ป.ป.ช.ที่เกษียณเนื่องจากอายุครบ 70 ปี โดยเป็นการเลือกคนมาทำหน้าที่ชั่วคราว ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต
ส่วนการเลือกประธานกรรมการ ป.ป.ช.คนใหม่นั้น ตามกฎหมายจะต้องมีกรรมการ ป.ป.ช. 7 คน ถึงจะเลือกได้ แต่ปัจจุบันกรรมการ ป.ป.ช.มีเพียง 6 คน จึงต้องเลือกกรรมการ ป.ป.ช.คนใดคนหนึ่งมาทำหน้าที่ไปก่อน
อย่างไรก็ตาม แม้นายวิทยาจะครบวาระดำรงตำแหน่งในเดือน ธ.ค.67 แต่หากถึงตอนนั้นกรรมการ ป.ป.ช.ยังมีไม่ถึง 7 คน นายวิทยายังสามารถทำหน้าที่ประธานกรรมการ ป.ป.ช.ไปก่อนได้ เพราะอายุยังไม่ถึง 70 ปี ทั้งนี้ ยอมรับว่า การที่กรรมการ ป.ป.ช.ยังไม่ครบ 9 คน ส่งผลกระทบต่อการทำงาน จึงอยากให้มีการเร่งสรรหาให้ครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ป.ป.ช.' จับมือ 'ปปง.' ตั้งคณะทำงานร่วม สอบเส้นเงินโกงสอบท้องถิ่น
ป.ป.ช. จ่อตั้งคณะทำงานร่วม ปปง. สอบเส้นเงินทุจริตโกงสอบท้องถิ่น เร่งพิสูจน์สัมพันธ์โรงพิมพ์สมุทรปราการ-คลิปเสียงโยงนักการเมือง ระบุช้าหรือเร็วอยู่ที่หลักฐาน แต่ไม่นาน
ปูดรมต.เอี่ยวโกงสอบ จี้นายกฯสาวให้ถึงตัวการ/มท.เพิกถอนคนทุจริตเฉพาะราย
รมช.มท.เผย ก.กลางมีมติทำหนังสือถึง ป.ป.ช. รื้อตรวจข้อสอบท้องถิ่นใหม่ยกแผง พร้อมยกเลิกคำสั่งชะลอการรายงานตัว
โกงสอบ!เด้งอธิบดี ทลายแก๊งขรก.รีด4.5พันล้าน/‘เอกวิทย์-โจ๊ก’รับข้อหา6ก.ค.
"ป.ป.ช.-ตร.” ทลายขบวนการโกงสอบท้องถิ่น รวบ 10 ข้าราชการร่วมกันแก้ไขคะแนนสอบ
'อนุทิน' สั่งฟาดเต็มที่ รับไม่ได้ หลังบก.ปปป.-ป.ป.ช. ทลายกระบวนการโกงสอบบรรจุท้องถิ่น
ที่ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ถึงก
นักวิชาการตีแผ่แนวทางกฎหมายคดีสินบนทองคำ 246 ล้าน
นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ ละอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กทองคำ 246 บาท กับบททดสอบของรัฐไทย: เมื่อผู้ปราบโกงถูกกล่าวหาว่ารับสินบนเสียเอง
'จตุพร' กระทุ้งส้ม รีบยื่น ป.ป.ช. สอบ TH-AI Passport เย้ย 'ภาวุธ' ไม่กล้าซด DSI
'จตุพร' เย้ย ปชน. นักตรวจสอบทุจริต ขักช้าอยู่ไย รีบยื่น ป.ป.ช. สอบ TH-AI Passport 1.6 พันล้าน เหน็บ 'ภาวุธ' หากไม่เกี่ยว Forex ต้องกล้ายืนซด ตั้งโต๊ะแถลง อย่าหลบหลังแจงผ่านเฟซบุ๊ก

