11 ก.ย.2567 - นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. ซึ่งขณะนี้มีทั้งหมด 6 คน มีมติเสียงข้างมากให้นายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการ ป.ป.ช.ทำหน้าที่ประธานกรรมการ ป.ป.ช. แทน พล.ต.อ .วัชรพล ประสารราชกิจ อดีตประธานกรรมการ ป.ป.ช.ที่เกษียณเนื่องจากอายุครบ 70 ปี โดยเป็นการเลือกคนมาทำหน้าที่ชั่วคราว ตามมาตรา 14 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต
ส่วนการเลือกประธานกรรมการ ป.ป.ช.คนใหม่นั้น ตามกฎหมายจะต้องมีกรรมการ ป.ป.ช. 7 คน ถึงจะเลือกได้ แต่ปัจจุบันกรรมการ ป.ป.ช.มีเพียง 6 คน จึงต้องเลือกกรรมการ ป.ป.ช.คนใดคนหนึ่งมาทำหน้าที่ไปก่อน
อย่างไรก็ตาม แม้นายวิทยาจะครบวาระดำรงตำแหน่งในเดือน ธ.ค.67 แต่หากถึงตอนนั้นกรรมการ ป.ป.ช.ยังมีไม่ถึง 7 คน นายวิทยายังสามารถทำหน้าที่ประธานกรรมการ ป.ป.ช.ไปก่อนได้ เพราะอายุยังไม่ถึง 70 ปี ทั้งนี้ ยอมรับว่า การที่กรรมการ ป.ป.ช.ยังไม่ครบ 9 คน ส่งผลกระทบต่อการทำงาน จึงอยากให้มีการเร่งสรรหาให้ครบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ป.ป.ช. ลากตัว 'อดีตบิ๊ก พศ.' ประสานสหรัฐฯ ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน
ป.ป.ช.ขยับแล้ว ประสานสหรัฐฯ ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน “นพรัตน์” อดีตผอ.พศ. คดีเงินทอนวัด
'เรืองไกร' ขย้ำต่อ! ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'นายกฯอิ๊งค์' พ่วง 'อธิบดีสรรพากร'
'เรืองไกร' ร้อง ป.ป.ช. สอบ 'นายกฯอิ๊งค์' ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ปมตั๋วสัญญาใช้เงินส่อหนีภาษี พร้อมสอบ 'อธิบดีสรรพากร' เข้าข่ายผิด ม.154 หรือไม่
เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. สอบ ‘ก่อแก้ว’ รวยผิดปกติ
เรืองไกร ร้อง ป.ป.ช. สอบบัญชีทรัพย์สิน ก่อแก้ว ที่เพิ่มขึ้นเข้าข่ายร่ำรวยผิดปกติ หรือไม่
งามไส้! ตั๋วผีเกลื่อนอุทยานฯสิมิลัน ต่างชาติเต็มลำเรือ แต่แจ้งเป็นคนไทยกินส่วนต่าง
คณะทำงาน ป.ป.ช. ชุดฉก.ฉลามอันดามัน นำกำลังย่องเงียบ บุกตรวจสอบอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา งามไส้! เห็นคาตา นักท่องเที่ยวผีเพียบ
เลขาฯ ป.ป.ช. รับเองคดีชั้น 14 อืดไม่คืบหน้า
เลขาฯ ป.ป.ช. รับ คดีชั้น 14 อืด เหตุติดปัญหาขอข้อมูลจากหน่วยงานอื่น ลั่น พยายามเก็บหลักฐานทุกมิติ หวังได้ข้อเท็จจริงมากที่สุด ไม่ฟันธง ใช้เวลาอีกนานหรือไม่
'โรม' ข้องใจปม ป.ป.ช. ล็อกเป้าเชือด 12 สส.พรรคประชาชน
'รังสิมันต์' ตั้งข้อสังเกตจงใจหรือไม่ หลัง ป.ป.ช. จัดกลุ่ม 44 สส.ตัวตึงพรรคสีส้ม จ่อถูกสอยคดีแก้ 112 ลั่นเกลียดพวกเราได้ แต่ทำแบบนี้ประเทศได้อะไร หากฝ่ายค้านอ่อนแอ ข้องใจพวกสมคบคิด-เคลียร์คดีกัน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ กลับไม่ได้รับการแก้ไข