12 ก.ย.2567 - ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “น้ำท่วมเชียงรายสูงสุดในรอบ 30ปีให้บทเรียนอะไร” ระบุว่าผมพูดเสมอว่า ชลประทานคือการประทานชล เป็นการให้น้ำ การส่งน้ำ แต่ไม่ใช่การระบายน้ำ และประเทศไทยก็ไม่มีระบบระบายน้ำ เราเอาระบบส่งน้ำ คือส่งจากที่ใหญ่มาที่เล็ก จากอ่างเก็บน้ำมาลงแม่น้ำไปสู่คลองและเหมืองไส้ไก่ แต่กลับเอามาใช้ระบายน้ำ ซึ่งมีลักษณะตรงข้ามจากที่เล็กไปที่ใหญ่คือจากคลองลงแม่น้ำและออกทะเลในที่สุด
กรณีท่วมกรุงเทพเมื่อปี 2554 ที่เกิดท่วมใหญ่ก็เพราะแม่น้ำเจ้าพระยา ระบายน้ำไม่ทัน จึงมีความคิดทำFloodway หรือทางระบายน้ำจากนครสวรรค์ไปลงอ่าวไทย แต่มาโดนปฏิวัติเสียก่อนจึงไม่ได้ทำ
มาถึงเชียงรายวันนี้ก็เช่นกัน ฝนตกมากเนื่องจากพายุโซนร้อนยางิ แม่น้ำกกและแม่น้ำสายระบายน้ำลงแม่น้ำโขงไม่ทันจึงล้นท่วมอำเภอแม่สายและอำเภอเมืองรวมถึงสนามบิน ทั้งๆ ที่อยู่ในที่สูงอยู่แล้ว ซึ่งก็คล้ายๆกับน้ำท่วมดอนเมืองซึ่งเป็นที่สูงจนคนเขาเรียกว่า ดอนมีปรากฏการณ์ใหม่สำหรับประเทศไทยคือ น้ำเชี่ยวไหลไปตามถนนเหมือนที่เกิดในยุโรป มีโคลนถล่มทับบ้านเรือนที่อยู่ตามเชิงดอยเพราะดินชุ่มเกินไปจึงเทไหลลงมา
ในการบริหารจัดการน้ำของประเทศไทยต่อจากนี้ไป เราต้องหันมาดูเรื่องการระบายน้ำกันเป็นการใหญ่แล้ว เช่นการขุดลอกคูคลองตามธรรมชาติ การขุดลอกหนองบึงเพื่อเป็นแก้มลิง การทำคลองลัด (Detour) เพื่อไม่ให้น้ำผ่านเมืองเช่นกรณีสุโขทัยหรือแม้แต่เชียงราย การทำประตูน้ำบริเวณทางออกสู่แม่น้ำโขงพร้อมระบบสูบขนาดใหญ่ และหากมีอำเภอใดที่อยู่ที่ต่ำมากๆเช่น อำเภอวารินชำราบ อุบลราชธานี ก็สร้างเขื่อน (Polder) ล้อมรอบไปเลยเหมือนเนเธอร์แลนด์
เรื่องผังเมืองก็ต้องแก้ไข ถนนที่ขวางการไหลของน้ำก็ต้องตัดออกและสร้างสะพานเตรียมไว้ สำหรับในเมือง รั๊วทึบทั้งหลายก็อาจต้องปรับปรุงเป็นรั๊วโปร่งเพื่อให้น้ำไหลผ่าน
อดทนหน่อยครับ ถ้าไม่โชคร้ายมีพายุเข้ามาอีก ซักอาทิตย์หนึ่งเชียงรายคงปลอดภัย ในฐานะที่เคยรับผิดชอบการเผชิญเหตุภัยพิบัติมาก่อน ต้องขอชื่นชมหน่วยราชการ ทหารและอาสาสมัครในการทำงานในครั้งนี้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครบ 1 ปี ภัยพิบัติเชียงราย จัดเวทีระดมข้อเสนอแก้สารพิษปนเปื้อนในแม่น้ำ ชงรัฐบาลใหม่
ระดมข้อเสนอแก้ปัญหาสารพิษปนเปื้อนแม่น้ำกกสายรวกโขงชงรัฐบาลใหม่ ภาคประชาชนเชียงรายจัดงานครบ 1 ปีภัยพิบัติน้ำท่วม-โคลนถล่ม หวั่นข้าวนาปีนับแสนไร่รับผลกระทบ-จี้รัฐบาลไทยเป็นเจ้าภาพจัดวงหารือประเทศภูมิภาค
“วราวุธ” สั่ง ที พม.เชียงราย-ศบปภ. ชี้พิกัดในแผนที่ความเสี่ยงภัย เร่งเข้าช่วย กลุ่มเปราะบาง เผย ผู้ป่วยติดเตียง-ยายในภาพ รวม 18 ราย อยู่ในความดูแลของแพทย์แล้ว
เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2568 นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่เกิดฝนตกหนักตลอดทั้งคืนวันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา
'ชาวบ้านลุ่มน้ำกก' หวั่นซ้ำรอยอุทกภัย-ดินโคลนถล่ม ติงรัฐบาลไม่เคยซ้อมแผนรับมือ
ชาวบ้านลุ่มน้ำกกผวาหน้าฝน หวั่นซ้ำรอยอุทกภัย-โคลนถล่มปีที่แล้ว เผยรัฐบาลไม่เคยซ้อมรับมือ- นักวิชาการระบุ สทนช.มีแผนแต่ไม่เคยใช้-จี้นำสู่การปฎิบัติ หวั่นน้ำใหญ่ทำสารโลหะหนักกระจาย
'ภูมิธรรม' เตรียมเสนอแผนแก้น้ำท่วมดินโคลนถล่มภาคเหนือ เข้าครม.สัญจร 29 พ.ย.นี้
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานประชุมศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม (ศปช.) ครั้งที่ 4/2567 โดยมีนางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม
ศปช. ยันพายุหยินซิ่งไม่เข้าไทย แจงข่าวน้ำท่วมแม่สายอีกรอบเป็นเฟกนิวส์
นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ในฐานะโฆษกศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย วาตภัย และดินโคลนถล่ม หรือ ศปช. เปิดเผยว่า นายภูมิธรรม เวชยชัย

