มรดกบาป! 85 ศพ ตากใบ 'พ่อผูก ลูกแก้'

4 ก.ย. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 85 ศพ ที่ตากใบ พ่อผูก-ลูกแก้

เกิดวิวาทะกันในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎ รระหว่างมีวาระกระทู้ถามสด นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจา เรื่องการดำเนินคดีตากใบที่ใกล้จะหมดอายุความในวันที่ 25 ต.ค.67 ถามนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม

เหตุการณ์ตากใบเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2547 ในเวลานั้นผู้นำรัฐบาลคือนายทักษิณ ชินวัตร เป็นประวัติศาสตร์บาดแผลของคนในพื้นที่ ที่อยู่คู่กับรัฐบาลพรรคเพื่อไทยและอดีตนายกฯ มาโดยตลอด ทุกยุคทุกสมัยจากรัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตร จนถึงรัฐบาลนอมินี นายสมัคร สุนทรเวช นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายเศรษฐา ทวีสิน จนล่าสุดรัฐบาลนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวของนายทักษิณ

ในรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้เยียวยาแล้วถึงรายละ 7.5 ล้านบาท และผู้บาดเจ็บได้รับการเยียวยารายละ 5 แสนบาทแล้วก็ตาม แต่ไม่สามารถชดเชยความรู้สึกและบาดแผลในใจของประชาชนผู้ถูกกระทำในครั้งนี้ได้ ยังสร้างความเจ็บปวด เคียดแค้น ทำให้พรรคเพื่อไทยไม่เคยได้รับเลือกตั้ง สส. ในพื้นที่ 3 จังหวัดภาคใต้เลย

เรื่องโศกนาฎกรรมตากใบ ที่มีผู้เสียชีวิต 85 คน เป็นการสร้างบาปครั้งใหญ่ในรัฐบาลของนายทักษิณ ชินวัตร ผู้ที่ดำเนินนโยบายแก้ปัญหาภาคใต้ผิดพลาด จนเกิดไฟใต้ลุกลามมาเป็นเวลา 20 ปี เสียเงินงบประมาณกับการแก้ปัญหานับแสนล้านบาท ก็ยังไม่มีหนทางจะดีขึ้นเลย

ยิ่งเป็นเหตุการณ์เกิดขึ้นในรัฐบาลพรรคไทยรักไทย ที่มีนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี จนถึงตอนนี้คดีจะสิ้นอายุความในยุครัฐบาลพรรคเพื่อไทย ที่มีนางสาวแพทองธาร ชินวัตร ลูกสาวของนายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี ยิ่งทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นได้อีก

การที่นายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาชน ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาต่อนายนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แต่เมื่อต้องเดินทางไปประชุมที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ ได้มอบหมายให้นายภูมิธรรมเป็นผู้ตอบกระทู้แทน ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นมรดกบาปทางการเมืองของนายทักษิณที่สร้างไว้ คนที่ควรจะมาตอบคำถามเรื่องนี้ที่แท้จริง คือนางสาวแพทองธาร ต้องรับผิดชอบมรดกบาป ในฐานะลูกสาวของนายทักษิณ ไม่ใช่นายภูมิธรรม ลูกน้องคนสนิท

เมื่อนายทักษิณผู้เป็นพ่อ เป็นคนสร้างเรื่องขึ้นมานางสาวแพทองธาร ผู้เป็นลูกสาวต้องเป็นคนแก้ไขอย่างปฏิเสธไม่ได้ เพราะเป็นกรณี “พ่อผูก-ลูกแก้” อย่างแท้จริง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรือนจำกลางคลองเปรม เคาะ 'ทักษิณ' ติด 1 ใน 10 รายชื่อ คุณสมบัติผ่านเกณฑ์พักโทษ

คกก.พักโทษเรือนจำกลางคลองเปรม มีมติที่ประชุมเห็นชอบ "ทักษิณ" ติด 1 ใน 10 รายชื่อผู้ต้องขังผ่านเกณฑ์พักโทษกรณีทั่วไป ส่งต่อ คกก.พักโทษระดับกรมราชทัณฑ์

ศบก. ชี้กองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้าน ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์

ศบก. แถลงจับเพิ่มผู้ประกอบการกักตุนน้ำมัน สระบุรี 3 ราย อยุธยา 2 ราย ตีปี๊บเริ่มจำหน่าย E20 แล้ว เผยกองทุนน้ำมันติดลบ 4.2 หมื่นล้านบาท ไม่ชัดตรึงราคาช่วงสงกรานต์ ยันพยายามดูแลเต็มที่

นายกฯ จ่อตั้ง 'โบว์ ณัฏฐา' นั่ง 'โฆษก ศบก.'  เจ้าตัวโผล่สังเกตการณ์แถลงข่าวประจำวัน

ภายหลังที่นายเกษมสันต์ วีระกุล กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการประชาสัมพันธ์  ได้กล่าวเสนอแนะแนวทางการสื่อสารของรัฐบาลต่อหน้า นายอนุทิน

ทบ. แจงเยียวยาทหารเสียชีวิตสู้รบไทย-กัมพูชา เงินรัฐบาล 10 ล้าน อยู่สำนักงบฯ รออนุมัติ

ทบ. แจงเงินเยียวยาทหารเสียชีวิตจากการเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา ในส่วนรัฐบาล 10 ล้านบาท เรื่องอยู่ที่สำนักงบประมาณ ขณะที่เงินพระราชทาน สินไหมทดแทนภัยสงคราม และบำนาญพิเศษ มอบให้ครอบครัวผู้สูญเสียแล้ว

'นิพิฏฐ์' สวน 'พิพัฒน์' อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยวัดคนจน

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ผู้สมัคร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ และอดีต สส.พัทลุง โพสต์ข้อความว่า อย่าใช้ไม้บรรทัดคนรวยไปวัดคนจน