
“สุริยะใส” ระบุ กกต.ตั้งอนุกรรมการเพื่อตรวจสอบ หาข้อยุติประเด็นครอบงำ เป็นการตัดสินใจที่ชอบแล้ว ชี้หากเรื่องไปถึงศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยหาข้อยุติ จะเป็นบรรทัดฐานกับทุกฝ่าย สกัดกล่าวโทษหรือทำลายความชอบธรรมกันอีกต่อไป
20 ต.ค.2567 – ดร.สุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง กกต.ชงยุบพรรคดีแล้ว จะได้ข้อยุติประเด็น ‘ครอบงำ’ เสียที ระบุดังนี้ กรณีที่นายทะเบียนพรรคการเมืองคณะกรรมการการเลือกตั้งรับคำร้องยุคพรรคร่วมรัฐบาล 6 พรรค ที่พบว่ามีมูลจากการครอบงำโดยนายทักษิณ ชินวัตร ในช่วงการตั้งรัฐบาล เพื่อให้ได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีแพทองธาร ชินวัตร นั้น
ไม่ว่าฝ่ายที่เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย กับกฎหมายยุบพรรคการเมือง ก็ควรแสดงจุดยืน ที่ยืนอยู่บนข้อเท็จจริง ทั้งในแง่กฎหมายซึ่งในรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มีข้อห้ามไว้อยู่ว่าการครอบงำพรรคเป็นความผิดถึง’ขั้นยุบพรรคและตัดสิทธิ์ กรรมการบริหารพรรค’
และในเชิงข้อเท็จจริงหรือพฤติการณ์การครอบงำที่ถูกร้องเรียนก็พบข้อเท็จจริงที่มีมูลชัดเจนหลายกรรมหลายวาระ จึงเป็นเหตุที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมืองจะเพิกเฉยไม่ได้ ฉะนั้นการที่กรรมการการเลือกตั้ง ได้ตั้งอนุกรรมการเพื่อตรวจสอบเรื่องนี้จึงเป็นการตัดสินใจที่ชอบแล้ว
ถ้าไม่ดำเนินการเลยปล่อยให้เรื่องนี้ กล่าวโทษกันไปมาโดยใช้กฎหมายข่มขู่กันไปมาตลอดระยะเวลานับ 10 ปีที่ผ่านมาเรื่องนี้ไม่เคยถึงศาลรัฐธรรมนูญเลย
ฉะนั้นมองอีกด้านหนึ่งก็จะเป็นเรื่องที่ดี ถ้าเรื่องนี้ไปถึงศาลรัฐธรรมนูญในฐานะองค์กรวินิจฉัยสูงสุดเพื่อวินิจฉัยหาข้อยุติอันจะเป็นบรรทัดฐานกับทุกฝ่าย จะได้ไม่หยิบยกเรื่องนี้มากล่าวโทษหรือทำลายความชอบธรรมกันอีกต่อไป
ส่วนกฎหมายยุบพรรคแรงหรือไม่แรงนั้นถ้าจำเป็นต้องแก้ไขปรับปรุงก็ต้องไปถกแถลงกันในช่วงของการแก้ไขรัฐธรรมนูญในอนาคต
ส่วนตัวมองว่าพรรคการเมืองไทย ควรพยามทำให้เป็นสถาบันทางการเมือง อย่าผูกอยู่กับตัวบุคคล และปล่อยให้บุคคลที่อยู่นอกพรรคและไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคมาครอบงำชี้นำแบบที่เป็นอยู่ด้วยกันหลายพรรคในขณะนี้
ถ้าพรรคการเมือง ใดที่พยายาม จะทำให้ พรรคตัวเองเป็นสถาบันก็ไม่ต้องกลัวเรื่องพฤติกรรมการครอบงำบงการหรือพยายามไปแสวงหาผู้นำทางจิตวิญญาณของพรรคซึ่งมันย้อนแย้งกัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กกต. แถลงภาพรวมเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา ฉลุย
กกต. แถลงภาพรวมเปิดคูหาเลือกตั้ง กทม.-เมืองพัทยา ฉลุย เคลียร์ทุกเหตุฉุกเฉินกระทบหน่วย ย้ำกฎเหล็กและเชิญชวนประชาชนร่วมสังเกตการณ์จับตานับคะแนนให้โปร่งใส
ประธาน กกต. ลั่นไม่ยื้อ 'คดีฮั้ว สว.' จะมากดดันให้ส่งศาลเลยไม่ได้ หน้าที่ไม่ใช่ไปรษณีย์
นายณรงค์ กลั่นวารินทร์ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีฮั๊วเลือก สว. ว่า เราประชุม กกต. เพื่อพิจารณาเรื่องดังกล่าวทุกวันจันทร์ เราประชุมมาแล้ว 3 ครั้ง และวันจันทร์ที่จะถึงนี้เป็นครั้งที่ 4 จากที่กำหนดไว้ 12 ครั้ง คิดว่าจะเสร็จตามกรอบของกฎหมาย
หาเสียงโค้งสุดท้ายกทม.คึก!
กกต.แจง 27-28 มิ.ย. “คนกรุง-ชาวพัทยา” ไปทำบัตรประชาชนรับเลือกตั้งได้
ปชน. เปิดหลักฐานใหม่! คลิปเสียง 'นครพนม-อยุธยา' มัดฮั้ว สว.
'ไอติม' เปิดหลักฐานมัดคดีฮั้ว สว. ประเดิม 'นครพนม' คลิปเสียงสายสีน้ำเงิน-จัดโพยอยุธยา พบ สว.ชายเสนอเงินจ่ายค่าหัว-แลกเก้าอี้ผู้ช่วย ลั่นทิ้งพ่อแม่เห็นเยอะ แต่ทิ้งเงินไม่เคยเห็น จี้ กกต. เลิกดองส่งศาลเถอะ
'สมชาย' ข้องใจ 'พ.ร.บ.นิรโทษกรรม' สอดไส้ล้างผิด 'คดีฮั้ว สว.'
นายสมชาย แสวงการ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ส่วนตัวสนับสนุนหลักการของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สร้างเสริมสังคมสันติสุข
ดร.ณัฏฐ์ ชี้ กกต.ยึดพยานหลักฐานคดีฮั้ว สว. ‘เส้นเงิน-โพย’ ชี้ชะตา 229 ผู้ถูกกล่าวหา
“ดร.ณัฏฐ์” ระบุคดีฮั้ว สว.ที่อยู่ระหว่างการวินิจฉัยของที่ประชุมใหญ่ กกต. ต้องยึดข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานในสำนวนเป็นหลัก โดยเฉพาะ “เส้นเงิน” และ “โพย” ที่เชื่อมโยงการกระทำเป็นขบวนการ พร้อมย้ำผู้ถูกกล่าวหา

