'นันทิวัฒน์' ชี้เหตุปฏิรูประบบราชการยุคทักษิณ ตัดมือตัดตีนผู้ว่าฯ จนรับมือภัยพิบัติไม่ได้

22 ต.ค.2567- นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart เรื่อง ปฏิรูประบบราชการ

หากไม่เกิดน้ำท่วมใหญ่ภาคเหนือ. แม่สายเชียงราย. คนไทยก็จะเห็นภาพชัดเจนว่า. จังหวัดไม่มีศักยภาพที่เพียงพอในการช่วยเหลือประชาชน. ไม่มีเครื่องจักรกลในการจัดการกับโคลนดินจำนวนมหาศาล

จนนักการเมืองออกมาบ่นว่า. ระบบราชการช้าอุ้ยอ้าย. ไม่สามารถระดมกำลังช่วยเหลือประชาชนได้ทันเวลา
อยากให้นักการเมืองทราบความจริงที่หลงลืมกันไป

ผลจากการปฏิรูประบบราชการในปี 2545 ฝ่ายการเมืองให้ยุบหน่วยงานของมหาดไทย. รพช. ( เร่งรัดพัฒนาชนบท) ไปรวมกับหน่วยงานอื่นจัดตั้งเป็นกรมทางหลวงชนบท. ขึ้นกับกระทรวงคมนาคม. ภารกิจมุ่งเน้นการสร้างเส้นทางเชื่อมจังหวัด.

แต่มันเป็นการตัดมือตัดตีนผู้ว่าราชการจังหวัดและมหาดไทย. ทำให้ขาดเครื่องมือหนักในการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติ. ต้องยืมจมูกหน่วยงานอื่นให้ช่วย. การช่วยเหลือจึงล่าช้า. ส่วนกรมป้องกันภัย ปภ.มีเครืองมือกลจำกัด. คนก็น้อย. ผลจึงเป็นอย่างที่เห็น

คราวนี้. เราได้เห็นมิติใหม่ที่หน่วยงานทหาร. ระดมเครื่องมือและกำลังพลทำงานช่วยเหลือประชาชนอย่างไม่เหน็จเหนื่อย. ร่วมมือกับจิตอาสาและองค์การบรรเทาทุกข์ ช่วยชาวบ้าน.

มันจะดีกว่านี้ไหม. ถ้าทุกจังหวัดมีเครื่องมือกลเป็นของตนเองที่สมบูรณ์. ซึ่งปภ.เคยตั้งแผนที่จะมีศูนย์เครื่องมือหนัก ไว้ประจำภาคเหนือเผื่อเกิดแผ่นดินไหว. และสามารถระดมกันออกมาช่วยประชาชน

ย้อนอดีตกันอีกสักทีครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จับตา! ถกอาเซียนนัดพิเศษ มีอะไรในกอไผ่

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "มีอะไรในกอไผ่" โดยระบุว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' กระตุกคนไทยไม่แปรมิตรให้เป็นศัตรู​ ต้องชี้แจงต่างชาติให้เข้าใจสถานการณ์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า

หายหัว! อดีตบิ๊กข่าวกรอง ผิดหวัง 'นักการเมือง-นักสิทธิมนุษยชน' ไม่ซัดผู้นำเขมรห้ามคนไทยกลับปท.

นันทิวัฒน์ ผิดหวังอย่างมาก​ นักการเมือง​ นักวิชาการ​ และนักสิทธิมนุษยชนหายหัวไปไหนกันหมด  ไม่ออกมาส่งเสียงด่าผู้นำเขมร