'เทพไท' เรียกร้องนิรโทษกรรมทุกกลุ่ม รวมคดี 112 ด้วย

2 พ.ย.2567 - นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง "พรบ.นิรโทษกรรม:ปรองดองจริงหรือ?" ระบุว่ากรณีนายนพดล ปัทมะ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการยื่นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการนิรโทษกรรม จะดำเนินการยื่นต่อสภาทันที หลังจากที่เปิดสมัยประชุมสภา ช่วงเดือน ธ.ค. ตามมติการประชุม สส.ของพรรค ยึดหลักเห็นด้วยกับการนิรโทษกรรมคดีทางการเมือง แต่ไม่รวมมาตรา 110 มาตรา 112 รวมถึงคดีทุจริต และคดีอาญาที่ร้ายแรง โดยเชื่อว่ามวลชนจะเข้าใจ เพราะหลักการการเสนอร่างกฎหมายนิรโทษกรรมนั้น ต้องคำนึงถึงการสร้างความปรองดอง ไม่ต้องการเพิ่มความขัดแย้ง

ผมเห็นว่าการออกพรบ.นิรโทษกรรม มีเป้าหมายเพื่อความปรองดอง และสมานฉันท์ของคนในชาติ แต่ต้องเป็นความเห็นพ้องของทุกภาคส่วน และได้ประโยชน์จากการนิรโทษกรรมทุกกลุ่มที่เป็นคดีการเมืองด้วย จึงจะทำให้การนิรโทษกรรมบรรลุเป้าหมายอย่างแท้จริง

แต่ตอนนี้การออกพรบ.นิรโทษกรรม กำลังซ้ำรอยเดิมของการออกพรบ.โทษกรรมแบบสุดซอย สมัยรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มีคนเห็นต่างและคัดค้านกันเป็นจำนวนมาก จนมีการนัดชุมนุมประท้วงทำให้บ้านเมืองเข้าสู่ทางตัน และอำนาจนอกระบบก็เข้ามาควบคุมการบริหารประเทศ

การออกพรบ.นิรโทษกรรมครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน เกรงว่าจะเป็นจุดชนวนความขัดแย้งรอบใหม่ขึ้นมาอีกก็ได้ เพราะการออกพรบ.นิรโทษกรรม มีการได้ประโยชน์เฉพาะบางกลุ่ม และเสียประโยชน์ไม่ได้ประโยชน์ในบางกลุ่ม ซึ่งอาจจะเกิดความขัดแย้งขึ้นมาอีกได้ คนที่ไม่ได้รับประโยชน์จาก พรบ.นิรโทษกรรมครั้งนี้ คงไม่ยอมและไม่พอใจ อาจจะถึงขั้นเคลื่อนไหวทางการเมือง จุดม็อบ ชุมนุมสร้างความขัดแย้งในสังคมรอบใหม่ขึ้นมาอีกก็ได้

เพราะฉะนั้นการที่พรรคเพื่อไทยออกมายกข้ออ้างเรื่องความปรองดองนััน เป็นการอ้างเหตุผลทางทฤษฎีแต่ในทางปฏิบัติเป็นไปไม่ได้ว่า จะมีการปรองดองกัน จึงทำให้พรบ.นิรโทษกรรมครั้งนี้ไม่ตอบโจทย์ของสังคม

ผมไม่มีส่วนได้เสียใดๆกับการออกพรบ.นิรโทษกรรมครั้งนี้ แต่ยึดหลักการว่า ถ้าจะออกพรบ.นิรโทษกรรมเพื่อความปรองดองและสมานฉันท์ จะต้องมีการนิรโทษให้กับคดีการเมืองทุกกลุ่ม ถ้าไม่นิรโทษให้กับทุกกลุ่ม ความปรองดองก็จะไม่เกิดขึ้น เมื่อความปรองดองไม่เกิดขึ้น ก็ไม่รู้ว่าจะออกพรบ.นิรโทษกรรมไปทำไม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' ปัดดีลการเมือง หลังควง 'เศรษฐา' ดูมวยราชดำเนิน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีไปดูมวยไทยที่เวทีราชดำเนินกับ นายเศรษฐา ทวีสิน อดีตนายกรัฐมนตรี จนถูกโยงว่ามีการพูดคุยทางการเมือง ว่า ไม่มี ก็เป็นการเปิดหูเปิดตา

'ไชยชนก' ยันรัฐบาลมีเสถียรภาพมั่นคง ไม่จำเป็นต้องดึง 'สส.กล้าธรรม' เข้ามาเพิ่ม

นายไชยชนก ชิดชอบ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะเลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมี สส.พรรคกล้าธรรม (กธ.) 10 คน ในกลุ่มนางบุญยิ่ง นิติกาญจนา สส.ราชบุรี พรรค กธ. จะย้ายไปอยู่กับพรรคภูมิใจไทยในการเลือกตั้งครั้งหน้า และเพื่อเติมเสียงให้รัฐบาล ว่า รัฐบาลมีเสถียรภาพและมีความมั่นคงมากๆ ไม่ใช่แค่เพียงพรรคเรา แต่เรายังมีพรรคร่วมรัฐบาลเป็นพันธมิตร เพราะฉะนั้นในเรื่องเสถียรภาพตนคิดว่ามี ส่วนที่มีการถามเมื่อสักครู่ว่ามีการเติมเสียงนั้นตนไม่ได้ยิน

'อนุทิน' ขำข่าว 'งูเขียว' ซบน้ำเงิน โชว์น้ำมันเขียวกลางวงสื่อ ก่อนแซะ 'พรรคส้ม' กระโดดงับอีกแล้ว

“อนุทิน” บอกไม่รู้ข่าว 10 งูเขียวเข้าพรรคสีน้ำเงิน แจงภาพ “เนวิน-บุญยิ่ง” แค่ไปดูบอล อย่าโยงการเมือง ก่อนหยิบน้ำมันเขียวโชว์